Media /
Trong đêm giao thừa ở nước Anh, người dân tập trung lại thành đám đông lớn ở bên bờ sông Thames, khi đồng hồ Big Ben vang lên 12 tiếng, họ cùng nhau ngắm nhìn màn pháo hoa rực rỡ từ vòng quay Thiên niên kỷ hay còn được biết đến là "con mắt" Luân Đôn.
Giống như Tết ở Việt Nam, nước Anh cũng có tục xông đất đầu năm vào đêm giao thừa. Người xông đất sẽ là một người đàn ông cao lớn, tóc sậm màu, mang đến nhà gia chủ một ổ bánh mì, một chai rượu whiskey, một vài viên than, muối và dành lời chúc mừng năm mới cho cả gia đình.
Người Pháp tin rằng tổ chức bữa tiệc mừng năm mới sẽ mang lại thịnh vượng cho mọi người. Họ tổ chức tiệc linh đình, gia đình sum họp trao nhau những lời chúc tốt đẹp và cùng thưởng thức rượu vang đón chào năm mới.
Người Tây Ban Nha có tập tục ăn 12 quả nho lúc giao thừa. Những quả nho được ăn vào mỗi khi đồng hồ điểm một giây để cầu mong 12 tháng tràn ngập hạnh phúc. Ngày nay, người ta cho rằng ai có thể kịp ăn hết 12 quả nho trước khi đồng hồ điểm xong sẽ có một năm mới vô cùng may mắn và hạnh phúc.
Người dân Brazil có truyền thống ném cành hoa trắng xuống những con sóng bạc đầu để cúng tế nữ thần biển Yemanja. Hàng năm, có hàng nghìn người thực hiện truyền thống này với hi vọng nữ thần sẽ ban phúc lành cho họ vào năm mới.
Vào giao thừa, người Đan Mạch sẽ ném những chiếc đĩa đã cũ vào cửa nhà hàng xóm, bạn bè của mình. Người ta tin rằng càng có nhiều đĩa vỡ ngoài cửa vào sáng mùng một, gia chủ sẽ càng có nhiều bạn bè, vận may trong năm mới.
Để có một năm mới may mắn, người Scotland sẽ tìm cách mời bằng được những chàng trai cao ráo, da ngăm đen và đẹp trai làm vị khách đầu tiên đặt chân vào nhà mình trong năm mới. Cũng giống như Việt Nam, tục xông đất của người Scotland thể hiện niềm tin rằng người đầu tiên vào nhà trong năm mới sẽ quyết định đến vận may của gia chủ trong vòng 12 tháng tới đây.
Trong đêm giao thừa, các gia đình tại Ecuador sẽ tập trung ở bên ngoài nhà và cùng nhau châm lửa đốt bù nhìn rơm. Ở Ecuador, người ta tin rằng việc làm này giúp hủy bỏ những vận xấu trong suốt 12 tháng vừa qua và sẽ mang lại vận may và niềm vui trong năm mới.
Tại Philippines, hình tròn tượng trưng cho tài lộc và viên mãn, do vậy, đến đêm giao thừa, người dân sẽ khoác lên mình những món đồ có dạng tròn, bao gồm cả đồ có họa tiết chấm bi. Trong bữa tiệc, người lớn sẽ chất đầy tiền xu vào túi trẻ nhỏ. Làm như vậy, họ mong muốn cả năm sẽ không phải lo lắng về chuyện tiền bạc.
Người dân Hy Lạp sẽ cuộn đồng xu vào một chiếc giấy bạc rồi đặt nó trong chiếc bánh mì hoặc bánh kem và nướng nó lên. Người cắn được miếng bánh có chứa đồng xu sẽ gặp nhiều may mắn trong năm mới.
Tại Thổ Nhĩ Kỳ, ngay khi tiếng chuông mừng năm mới vừa vang lên, mọi người sẽ mở cửa trước và rắc muối lên những bậc thềm. Việc làm này sẽ mang đến sự yên bình cũng như no đủ tới căn nhà và công việc kinh doanh trong năm tới.

10 phong tục đón Tết Dương lịch thú vị trên thế giới

(VOV5) - Đón chào thời khắc đầu tiên của năm mới, trên thế giới, mỗi quốc gia lại có một cách riêng khá thú vị để chào đón những điều tốt đẹp. 

PV tổng hợp