Media /
Trước đây, cá bổi (sặc rằn) là một loại cá đồng sống tự nhiên. Đến khoảng năm 2010, loại cá này được nuôi thâm canh khá nhiều tại Cà Mau.
Vùng nguyên liệu tập trung của cá bổi nằm tại huyện Trần Văn Thời.
Vào năm 2011, Cục Sở hữu Trí tuệ đã công nhận nhãn hiệu “Cá khô bổi U Minh” cho tỉnh Cà Mau và hiện Hội Nông dân huyện Trần Văn Thời đang sở hữu nhãn hiệu này.
Đây là cú hích để cá khô bổi Cà Mau “cất cánh”.
Cứ đến thời gian này, các làng khô bổi vùng “Đất cuối trời” lại tấp nập vào vụ đón Tết Nguyên đán.
Tại các xã Khánh Hưng và thị trấn Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời), có rất nhiều hộ dân sống bằng nghề làm khô bổi.
Người dân nơi đây làm khô quanh năm.
Nhưng đến gần Tết thì sản lượng cung ứng ra thị trường tăng cao đột biến và đây là vụ thu chính của bà con.
Những cơ sở này góp phần giải quyết việc làm cho một bộ phận lao động nữ nhàn rỗi của địa phương.
Hiện, giá khô bổi tại Cà Mau đang dao động khoảng 150.000 - 300.000 đồng/kg tùy loại.
Theo người dân địa phương, đến tháng Chạp hàng năm, giá khô sẽ tăng thêm.
Vụ khô bổi năm nay hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao, giúp nhiều hộ dân tại Cà Mau đón Tết cổ truyền tươm tất hơn.

Làng cá khô bổi Đất Mũi vào vụ đón Tết

(VOV5) - Trước Tết Nguyên đán 1 tháng, các làng khô ở Cà Mau lại tấp nập chuẩn bị sản phẩm phục vụ thị trường Tết với đặc sản “Cá khô bổi U Minh”. 

Trần Hiếu/VOV