Những đổi thay của quê hương, những chính sách mới của đất nước ngày khuyến khích và tạo cơ hội cho những bạn trẻ người Việt ở nước ngoài được góp sức mình. Tình yêu quê hương, luộn mong muốn quê nhà thực sự phát triển đã tạo động lực cho mỗi người con xa quê lựa chọn những lĩnh vực học tập phù hợp để có thể kết nối về trong nước hoặc đóng góp theo những cách khác nhau.
Nghe âm thanh tại đây:
Muốn được khám phá thế giới, trải nghiệm và tiếp thu được những kiến thức tiên tiến đã giúp cho Nguyễn Viết Kiên lựa chọn nước Pháp là điểm đến. Những năm tháng học tập ở nước ngoài, càng giúp cho anh thấy thêm yêu quê hương, muốn đóng góp trên lĩnh vực như quy hoạch đô thị cũng như bảo tồn và phát huy các giá trị di sản.
Đó cũng chính là những ngành mà anh theo đuổi khi học ở nước ngoài:“Câu chuyện quy hoạch một thành phố, quy hoạch một không gian rất quan trọng vì ảnh hưởng tới đời sống của cư dân, cũng như tầm nhìn dài hạn cho sự phát triển của riêng thành phố cũng như quốc gia. Nên khi bậc học thạc sĩ, tôi rẽ sang một chuyên ngành khác đó là du lịch và di sản. Niềm đam mê về di sản và bảo tồn đã giúp cho tôi lựa chọn ngành học này vì tôi rất yêu và trân trọng những giá trị lịch sử của dân tộc. Tôi sẽ có cơ hội khám phá kiến thức, kinh nghiệm từ phía Pháp trong lĩnh vực bảo tồn di sản. Khi đó, mình sẽ có thêm kinh nghiệm kiến thức mang về Việt Nam đóng góp cho quê hương”.
Mong muốn đóng góp cho quê nhà, các trí thức trẻ người Việt ở nước ngoài luôn theo dõi tình hình trong nước, những thông tin về cơ chế chính sách mới, đặc biệt, là các chính sách khuyến khích và thu hút nhân tài cũng như mục tiêu xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển. Anh Dương Minh Quang, người Việt tại Ireland, chia sẻ:“Bản thân tôi là một trí thức trẻ đang ở nước ngoài luôn theo dõi các chính sách và sự thay đổi của Việt Nam. Trong đó, Nghị quyết 57 tôi rất ấn tượng. Trong đó, có những điểm tôi rất quan tâm, đó là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, hạ tầng số, dữ liệu và công nghệ chiến lược. Đây cũng là một trong những ngành mà tôi đang theo đuổi, ngành khoa học máy tính. Đây là một lĩnh vực quan trọng để thực hiện được chiến lược này. Những điểm tích cực mà tôi nhận thấy đó là sự đầu tư cho khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo để cho các nhà khoa học ở nước ngoài có thể về Việt Nam làm việc và nhận được sự hỗ trợ lớn”.
Những đổi thay từ cơ chế, chính sách trong nước ngày càng rõ, nhất là vào thời điểm hiện nay, khi đất nước đang bước vào kỷ nguyên mới. Đó chính là cơ hội cho những người Việt trẻ có thể kết nối với nhau cũng như kết nối về trong nước. Từ đó, sẽ có những ý tưởng chung trên các lĩnh vực liên quan tới Việt Nam. Chị Phạm Vân Anh, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan cho biết:“Đối với định hướng mới, theo quan sát của những người làm công tác Hội lâu năm ở nước ngoài, sinh viên có rất nhiều bạn, không những là bậc cử nhân, thạc sĩ, mà còn cả những anh chị đang làm tiến sĩ, đã làm tiến sĩ rồi, chuyên gia rồi tại nước ngoài, mọi người luôn mong muốn có những cơ chế, có những hoạt động, cách mình tổ chức để làm sao có thể lấy chuyên môn của mình để trao đổi, để cống hiến kiến thức cho đất nước. Thậm chí, theo nhóm nhỏ, tập trung theo ngành nghề, như ở Hà Lan là đê điều, thủy lợi. Tạo nhóm nhỏ, trao đổi từ nhóm nhỏ trước”.
Nghị quyết mới về khoa học công nghệ cùng với chính sách thu hút nhân tài ngày càng mở rộng theo hướng khuyến khích những người Việt trẻ đóng góp cho quê hương theo khả năng, trực tiếp hoặc gián tiếp. Anh Đào Nguyên Tiến, người Việt tại Italia khẳng định:“Bản thân tôi đánh giá, chính sách thu hút nhân tài tại Việt Nam vẫn luôn là một trong những chủ trương ngày càng được nhiều sự quan tâm của những người trẻ, đặc biệt quay trở về đóng góp cho quê hương. Việt Nam mới là nơi phát triển trong 10 đến 20 năm tới. Hiện tại, Đảng đưa ra Nghị quyết 57 về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo song hành với các chính sách thu hút nhân tài, trọn vẹn hơn, bao hàm hơn để không chỉ là đóng góp cho quê hương với dư địa của phát triển khoa học và công nghệ, mà còn là\ lộ trình chiến lược quốc gia và chính sách đãi ngộ của nhà nước thu hút những người trẻ trở về”.
Trên thực tế, ngày càng có nhiều trí thức trẻ ở nước ngoài trở về quê hương làm việc. Một số lớn khác thì đóng góp về trong nước thông qua các hoạt động kết nối trên các lĩnh vực khoa học, giáo dục….Đây chính là kết quả của việc hoàn thiện về cơ chế, chính sách khuyến khích xây dựng nguồn lực chất lượng cao. Đồng thời, đó còn là tình yêu quê hương, ý thức trách nhiệm trước sự phát triển của đất nước trong giai đoạn phát triển mới của mỗi người Việt trẻ.
