(VOV5) - Cách đây đúng 40 năm, khi bên trong Trung tâm Hội nghị quốc tế Kléber ở thủ đô Paris, Hiệp định Paris được ký kết thì bên ngoài, cùng với nhiều người dân Pháp và bạn bè các nước ủng hộ Việt Nam, đông đảo bà con người Việt Nam tại Pháp, cũng đổ về đại lộ Klébe ăn mừng chiến thắng. Trong thời khắc lịch sử đó, niềm vui như vỡ òa và cảm xúc tuôn trào. Ký ức này chưa bao giờ phai trong lòng những bà con người Việt từng có mặt và phất cao ngọn cờ của dân tộc trên Đại lộ Kléber ngày ấy.
![]() |
| Việt kiều mừng chiến thắng trước Trung tâm Hội nghị Quốc tế Kléber - Paris sau buổi ký kết Hiệp định Paris về lập lại hoà bình ở Việt Nam ngày 27/1/1973 |
![]() |
| Bà Thérèse Nguyễn Văn Ký |
Cảm xúc dâng trào khi Hiệp định được ký kết, ông Đoàn Hữu Trung, một Việt kiều gắn bó lâu năm với đoàn đàm phán miền Nam ở Paris còn sáng tác một bài thơ mà cho đến nay, dẫu đã 40 năm, nhưng từng câu chữ trong bài thơ ông vẫn thuộc lòng :
"Tin mừng tới tấp về đây, tim ta như vỡ đập đầy cả hoa
Tuy ta đang sống ở xa, lòng ta như ở quê nhà reo vui
Đường phố Paris rợp đỏ cờ sao. Cả triệu tiếng chào
Chào Việt Nam thân mến, chào các đồng chí thành công
Việt Nam độc lập muôn năm!"
Thắng lợi của đàm phán dẫn đến ký kết Hiệp định Paris năm 1973 mãi là thắng lợi tinh thần to lớn của mọi người dân Việt Nam, dù ở trong nước hay đang định cư ở nước ngoài./.


