(VOV5) - Đến Đà Lạt, du khách không chỉ được thưởng lãm phong cảnh thiên nhiên như tranh vẽ, khí hậu mát mẻ, những công trình kiến trúc và văn hóa bản địa mà còn được trực tiếp khám phá một thế giới hoa trong các làng trồng hoa ở Đà Lạt. Những vườn hoa được ươm trồng bằng công nghệ cao sẽ để lại cho du khách nhiều trải nghiệm bất ngờ.
![]() |
| Thu hoạch hoa cúc trong nhà kính - Ảnh: thanhnien.vn |
Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Tỉnh Lâm Đồng chọn 3 làng hoa là Hà Đông, làng hoa Thái Phiên và làng hoa Vạn Thành là điểm đến trọng điểm để du khách tham quan, tìm hiểu quy trình công nghệ trồng hoa, sản xuất và thu hoạch hoa. Sự tham gia của các nhà vườn trồng hoa vào du lịch đã thúc đẩy đáng kể sức hút cho ngành du lịch. Ông Nguyễn Văn Dân, chủ vườn hoa ở làng hoa Hà Đông, cho biết vườn hoa nhà ông rộng hơn 3000m2 và chỉ chuyên trồng hoa cúc, cẩm chướng. Lúc đầu chỉ kinh doanh đơn thuần nhưng từ khi mở cửa đón khách thì thương hiệu hoa của gia đình ông được biết đến nhiều hơn: “Chủ yếu giới thiệu sản phẩm hoa của mình ra thị trường đến những người tiêu dùng biết đến sản phẩm hoa của mình. Đón khách từ năm 2012, đón khách đến thăm quan vườn của mình. Sản phẩm của vườn tôi được nhiều người tiêu dùng biết đến. Những người khách tham quan đến giới thiệu sản phẩm của tôi đến người tiêu dùng. Bước đầu cũng gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp, không biết tiếp chuyện với người khách ra sao nhưng rồi cũng quen. Tôi giới thiệu những chủng loại hoa mình trồng. Nhiều khách muốn biết về kỹ thuật trồng thì mình cũng giới thiệu cho họ biết”.
Không giới hạn mùa, không giới hạn thời gian, khách du lịch đến Đà Lạt bất cứ thời gian nào cũng có thể được trải nghiệm “du lịch nông nghiệp”. Những khu vườn trồng dâu tây có tổng diện tích gần 400 ha bạt ngàn. Khi đến các vườn dâu, du khách sẽ được tham quan những luống dâu xanh rì, chụp hình bên những vườn dâu chín mọng, được tự chọn hái dâu thưởng thức ngay tại vườn và mua về làm quà cho người thân. Ông Nguyễn Thanh Sang ở tỉnh Bạc Liêu, cho biết: “Sản phẩm du lịch Đà Lạt rất đa dạng và phong phú. Khi tôi đến thăm công ty Biofrehs có sản phẩm vườn dâu đặc trưng. Đây là sản phẩm sạch và tốt cho sức khỏe mọi người. Tôi nghĩ nếu làm du lịch thì cũng nên đưa khách đến để cho khách tham quan về sản phẩm này”.
Năm 2010, Đà Lạt đón 3 triệu lượt khách. Đến 2015, con số này đạt 5,1 triệu lượt, tăng 10-12% qua các năm. Lượng khách đến Đà Lạt ngày càng tăng đều đặn qua các năm. Thành công này cho thấy sự hấp dẫn độc đáo của loại hình du lịch nông nghiệp công nghệ cao mà người dân nơi đây mang đến cho du khách.
Vietnamese
中文
日本語
한국어
Français
Русский
Deutsch
Español
Bahasa Indonesia
ไทย
ພາສາລາວ
ខ្មែរ
