Ngày 16/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York (Mỹ), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ chủ trì tọa đàm quốc tế “An toàn, an ninh và tự do hàng hải: Luật pháp, thách thức và Hợp tác giữa các quốc gia” bên lề Hội nghị lần thứ 36 các Quốc gia thành viên Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (SPLOS 36) do 12 nước nòng cốt Nhóm Bạn bè Công ước Luật biển (GoF UNCLOS) tổ chức, với sự phối hợp, đồng bảo trợ của 5 nước thành viên khác. Tọa đàm thu hút hơn 120 đại diện các nước tham dự, đại diện các tổ chức quốc tế, cùng học giả, chuyên gia từ khắp các khu vực trên thế giới.
Phát biểu khai mạc tọa đàm, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Trưởng đoàn Việt Nam tại SPLOS 36, nhấn mạnh bảo đảm an toàn, an ninh và tự do hàng hải không chỉ góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định, trật tự trên biển, mà còn là nền tảng của thương mại, an ninh năng lượng, an ninh lương thực và ổn định kinh tế toàn cầu. Với gần 90% lượng hàng hóa thế giới được vận chuyển bằng đường biển, việc bảo đảm thông suốt các tuyến hàng hải huyết mạch là thiết yếu đối với hoà bình và phát triển bền vững ở tất cả các khu vực. Thứ trưởng khẳng định UNCLOS đã tạo ra khuôn khổ pháp lý toàn diện để điều chỉnh hoạt động trên biển, bảo đảm cân bằng lợi ích giữa các quốc gia.
Qua thảo luận, các đại biểu, diễn giả làm rõ các chế độ pháp lý quan trọng như quyền đi qua không gây hại trong lãnh hải, quyền quá cảnh qua các eo biển quốc tế và các quyền tự do hàng hải, hàng không. Các nước kêu gọi đẩy mạnh đối thoại, xây dựng năng lực, chia sẻ dữ liệu và tăng cường phối hợp giữa các quốc gia, tổ chức quốc tế và các bên liên quan để bảo đảm an toàn, an ninh và tự do hàng hải.
Nhóm Bạn bè là một hình thức trao đổi, phối hợp không chính thức, linh hoạt, nhằm tăng cường hợp tác giữa một số nước có cùng quan tâm về một vấn đề cụ thể tại Liên hợp quốc và các diễn đàn đa phương. Nhóm bạn bè UNCLOS do Việt Nam và Đức khởi xướng, đồng chủ trì thành lập năm 2021. Nhóm hiện có 115 thành viên đến từ tất cả các khu vực địa lý, trong đó gồm 12 nước nòng cốt chịu trách nhiệm điều phối các hoạt động của Nhóm là Argentina, Canada, Đan Mạch, Đức, Jamaica, Kenya, Hà Lan, New Zealand, Oman, Senegal, Nam Phi và Việt Nam.
Trong những năm qua, Nhóm đã tổ chức nhiều hoạt động như hội thảo, tọa đàm, gặp gỡ định kỳ để trao đổi, thúc đẩy hợp tác trong các vấn đề liên quan đến thực thi UNCLOS và quản lý, sử dụng bền vững các đại dương và biển nói chung.
