Media /
"Dâng tiến Hương Xuân" thể hiện lòng thành kính của các địa phương, những nghệ nhân Huế đối với các bậc tiền nhân, qua đó lan tỏa được những vẻ đẹp truyền thống của con người Huế và đặc sản của vùng đất Cố đô.
Lễ rước gồm nghi thức khởi lễ và lập đoàn rước, với các sắc màu truyền thống theo hình thức quảng diễn đường phố, đoàn rước đi theo lộ trình từ đường 23 tháng 8 - Ngọ Môn - Thế Miếu.
Theo các tư liệu lịch sử, dưới triều đại nhà Nguyễn, hàng năm đến các dịp đặc biệt, các địa phương sẽ chuẩn bị ẩm thực và các sản vật tinh túy của địa phương mình để mang vào cung tiến vua.
Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, người Huế tái hiện lại nghi thức này nhằm nhắc lại lịch sử và tạo được hình ảnh đẹp về phong tục tập quán, nghi lễ giàu tính truyền thống.
Nét văn hóa này cũng nhằm quảng bá văn hóa, con người và đặc sản xứ Huế đến du khách.
Đoàn rước gồm các thành viên của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, các nghệ nhân từ địa phương có đặc sản được tuyển chọn,
Những hình ảnh của lễ rước đậm chất cung đình, tô điểm thêm cho một mùa xuân đang về đậm đà màu sắc, bản sắc Tết xưa./.

Dâng tiến Hương Xuân - mang sản vật vào cung đình Huế

(VOV5) - “Dâng tiến Hương Xuân” là hoạt động thể hiện lòng thành kính của các địa phương, những nghệ nhân Huế đối với các bậc tiền nhân, qua đó lan tỏa được những nét đẹp truyền thống của xứ Huế. 

CTV Hoàng Hải/VOV.VN