Tháng 5 này là chính vụ thu hoạch một số loại quả ở Sơn La, như mơ, mận, cùng một số loại xoài bản địa. Nhiều địa phương trong tỉnh có kế hoạch tổ chức các lễ hội hái quả.

Tại xã biên giới Phiêng Khoài, địa phương có diện tích mận hậu lớn với hơn 2.300 ha, trong các ngày từ 15 – 17/5, ngày hội mận sẽ được tổ chức gắn với xúc tiến tiêu thụ sản phẩm mận.

Tại xã Yên Châu, Ngày hội xoài năm 2026 dự kiến diễn ra trong 2 ngày 22 – 23/5. Trong khuôn khổ Ngày hội còn có nhiều hoạt động văn hóa, hoạt động du lịch trải nghiệm.

Các lễ hội được tổ chức nhằm tôn vinh sản phẩm quả, tôn vinh những người trồng quả; tạo diễn đàn giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; đồng thời mang đến những trải nghiệm thú vị cho người dân, du khách, góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền, quảng bá về miền đất, con người, tiềm năng thế mạnh của mỗi địa phương.