Từ ngày 12-14/09, Báo Nhân Dân đã tham dự Hội báo Nhân Đạo 2025 diễn ra ở ngoại ô Thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp. Tại gian trưng bày của mình, báo Nhân Dân đã tái hiện 80 năm Độc lập-Tự do–Hạnh phúc của Việt Nam kể từ ngày 2/9/1945 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Gian hàng của báo Nhân Dân tại sự kiện. Ảnh: nhandan.vn

Hội báo Nhân Đạo (L’Humanité) là sự kiện thường niên tổ chức vào tháng 9, được coi là ngày hội lớn nhất của những người Cộng sản tại Pháp, thu hút hàng trăm nghìn người tham dự, bao gồm nhiều tầng lớp nhân dân lao động cùng bạn bè quốc tế. Gian trưng bày của báo Nhân Dân năm nay giới thiệu những mốc son chói lọi của đất nước Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại trong hành trình đấu tranh giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước, phát triển và hội nhập quốc tế. Cùng với đó, các ấn phẩm đặc biệt của báo Nhân Dân chào mừng 80 năm Quốc khánh, các tiết mục do các nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và món ăn mang đậm hương vị Việt thực sự cũng là những “thỏi nam châm” thu hút đông đảo quan khách và bạn bè quốc tế tới tham quan, tìm hiểu.

Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Quế Đình Nguyên trao tặng ấn phẩm đặc biệt của Báo Nhân Dân cho Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng. Ảnh: VOV

Tham dự lễ khai mạc và thăm quan gian trưng bày của báo Nhân Dân, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Pháp, Taylan Coskun, nhấn mạnh: "Sự kiện này không chỉ phản ánh cuộc đấu tranh và sự hy sinh của nhân dân Việt Nam, mà còn thể hiện khát vọng chung của các dân tộc bị áp bức trên toàn cầu. Đây là những thời điểm quan trọng nhằm ghi nhận tình đoàn kết cũng như cam kết chung của chúng ta. Di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục đóng vai trò là nguồn động lực và cảm hứng cho mọi thế hệ. Sự kiện cũng nhấn mạnh mối quan hệ lịch sử lâu dài, bền chặt giữa hai đảng và hai dân tộc".

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng khẳng định sự có mặt của Việt Nam tại Hội báo Nhân đạo hằng năm luôn mang ý nghĩa đặc biệt sâu sắc. Đây là dịp khẳng định và bồi đắp tình đoàn kết giữa nhân dân, những người cộng sản Việt Nam và Pháp. Đây cũng là diễn đàn để giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam, những thành tựu to lớn của công cuộc Đổi mới, cũng như tình hữu nghị, hợp tác mà Đảng và nhân dân Việt Nam luôn mong muốn vun đắp với các đảng phái và dân tộc yêu chuộng hòa bình, tiến bộ trên thế giới. Gian trưng bày thường niên của báo Nhân Dân tại Hội báo Nhân đạo chính là minh chứng cho quyết tâm chung nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ này trong thời gian tới.

Bạn bè Pháp tìm hiểu về lịch sử Việt Nam. Ảnh: VOV

Ngay từ ngày đầu hội báo, gian trưng bày của Báo Nhân Dân đã đón tiếp nhiều bạn bè Pháp và quốc tế đến tìm hiểu về quá trình đấu tranh giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước, phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Theo Phó Tổng biên tập báo Nhân Dân Quế Đình Nguyên, những trao đổi chân thành và thẳng thắn tại Hội báo năm nay chắc chắn sẽ xây dựng các định hướng và các biện pháp phù hợp cho cuộc đấu tranh vì hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội. Ngoài ra, mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đấu tranh giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Pháp, mà nòng cốt là tình cảm giữa những người cộng sản, sẽ ngày càng được củng cố, phát triển, trở thành biểu tượng sáng ngời của tình đoàn kết quốc tế.