Sự kết hợp hiệu quả giữa các loại thuốc đông y điều trị chứng hay quên

(VOV5) - Tiếp tục tư vấn về chứng mất ngủ, hay quên và cách điều trị bằng các loại thuốc đông y, nhất là sự phối hợp giữa các vị thuốc sao cho hiệu quả, bác sĩ đông y Lê Trực tư vấn như sau:

Nghe âm thanh tại đây

( Vị thuốc thứ nhất là viễn chí. Vị thứ hai là vị kỳ tử. Vị kỳ tử chúng ta có thể tần gà với đương quy cùng với đẳng sâm, rồi đại táo, tức là quả táo tầu, vị kỳ tử cũng có thể ngâm rượu. Thứ ba là vị thỏ ty. Vị thỏ ty tử chính là hạt dây tơ hồng, vị thỏ ty tử là một trong những vị bổ thận dương mạnh, bổ cho năng lượng của quả thận. Năng lượng này là năng lượng dương nên giúp cho quá trình nhớ của não bộ rất tốt. Ba vị trên đều ngâm rượu được và có thể ngâm thêm với 1 chút nhân sâm nếu như với những người bệnh không có tăng huyết áp hoặc tăng huyết áp không cao, chúng ta ngâm cùng 1 chút thục địa, đương quy, đại tạo và cúc hoa. Dân gian gọi đây là rượu kỳ tử. Ngoài rượu ra, chúng ta có thể dùng viễn chí, kỳ tử, đương quy, thục địa, cúc hoa, đại táo nấu thành canh, cùng với thịt dê gọi là thịt dê tần thuốc bắc nhưng phải cho thêm viễn chí và cúc hoa. Ăn thì mùi hơi khó chịu nhưng chúng thêm ngải cứu, ăn thịt dê hầm bao giờ cũng nên cho ngải cứu, giải bớt độc cho thịt dê đi. Ngoài ra có thể cho viễn chí, cúc hoa tạo thành trà hoặc là kỳ tử cho vào trà, tất cả các loại trà bát bảo, của cung đình Trung Quốc hay cung đình Huế đều có kỳ tử)

Phản hồi

Các tin/bài khác