Ông Yasushi Ogura yêu Việt Nam từ lần đến đầu tiên

(VOV5) -  Với khách du lịch, quán cà phê Cực Bắc trở thành điểm đến thú vị trên hành trình tham quan cột cờ Lũng Cú.

Ba năm nay, tháng nào ông Yasushi Ogura cũng từ Tokyo đến Lũng Cú, Đồng Văn, Hà Giang, tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam. Nơi đó có bản Lô Lô Chải, nơi sinh sống của người Lô Lô, có quán cà phê Cực Bắc mà ông Yasushi Ogura tâm huyết dựng lên  để người dân Lô Lô Chải có thêm thu nhập, đổi thay cuộc sống. Với khách du lịch, quán cà phê Cực Bắc trở thành điểm đến thú vị trên hành trình tham quan cột cờ Lũng Cú.

Ông Yasushi Ogura yêu Việt Nam từ lần đến đầu tiên - ảnh 1
Ông Yasushi Ogura, người Nhật Bản, bên quán cà phê Cực Bắc


Nghe âm thanh bài viết tại đây:



Khi biết lai lịch quán cà phê Cực Bắc nơi mình đang ngồi nhâm nhi món đồ uống yêu thích, Hoàng Thị Pao, một du khách chia sẻ: “Khi đến quán cà phê Cực Bắc, tôi xúc động vì quán rất đẹp, có đồ uống hiện đại, phù hợp với thanh niên. Tôi hỏi chị chủ nhà là từ khi mở quán thì cuộc sống của chị thay đổi như thế nào. Chị nói thu nhập cao hơn rất là nhiều, quan trọng là mở quán ra thì có nhiều khách du lịch đến. Khi họ đến họ mang theo nhiều thông tin, văn mình các nơi khác nhau đến, giúp người dân ở đây cũng được mở mang thêm nhiều kiến thức. Đó không chỉ là giá trị về vật chất mà về tinh thần, văn hóa mà bác Ogura mang đến cho địa phương. Là người Việt Nam, tôi rất trân trọng những điều đó”.

Không gian, kiến trúc của quán được bài trí theo phong cách truyền thống của người Lô Lô với nhà trình tường bằng đất sét và đất thịt, mái lợp ngói âm dương. Quán chỉ có khoảng 4 đến 5 chiếc bàn nhỏ xinh đặt ngoài sân, ngay cạnh quầy bar xinh xắn. Hoàng Thị Pao chia sẻ: “Tôi thấy quán cà phê Cực bắc rất là độc đáo ở chỗ ngôi nhà kinh doanh cà phê là ngôi nhà cổ nhất của bản Lô Lô Chải, có tuổi đời gần 200 năm và giữ được gần như nguyên trạng. Mặc dù là nhà cổ nhưng đã được bác Ogura tư vấn xây dựng thêm một không gian cà phê rộng rãi và hiện đại. Trong sân nhà cổ dựng lên bức tường đá để che đi chuồng ngựa nhưng khi ngồi vẫn nhìn thấy một phần của con ngựa. Tiếp nữa là đồ uống. Cà phê ngon, ở đây có mátcha nữa. Không có cửa hàng nào trên cao nguyên đá bán mátcha, tôi thấy phù hợp với thị hiếu của khách du lịch nhất là thanh niên”.

Quán cà phê do ông Ogura Yasushi, một người Nhật từng có nhiều năm sinh sống tại Việt Nam và đặc biệt yêu mến Hà Giang, xây dựng. Ông đầu tư gần như toàn bộ số vốn của mình để tạo nên quán cà phê độc đáo này và sau đó giao lại toàn bộ cho một gia đình người Lô Lô để hoạt động kinh doanh. Nhưng để bén duyên với người Lô Lô ở Hà Giang, ông đã có trên 20 năm gắn bó và dành một tình cảm đặc biệt với đất nước và con người Việt Nam. Ông Ogura Yasushi kể: “Lần đầu tiên tôi đến Việt Nam là năm 1995, đi du lịch ở Thành phố Hồ Chí Minh. Lần đầu đến miền Bắc Việt Nam là năm 1999. Tôi rất thích đi du lịch các nước Đông Nam Á nhưng cách đây 20 năm trước, người Nhật không biết thông tin gì về Việt Nam nên tôi muốn tìm hiểu. Năm 1995 khi đến Việt Nam, tôi đã rất ngạc nhiên đất nước Việt Nam sôi động, thực phẩm rất phong phú, con người thân thiện nên tôi thích Việt Nam từ đó”.


Ông Yasushi Ogura yêu Việt Nam từ lần đến đầu tiên - ảnh 2


Từ đó, mỗi năm ông Ogura Yasushi được nghỉ phép 1 tuần và ông dành thời gian đó để sang Việt Nam. Ông đi khắp các vùng miền của Việt Nam. Đặc biệt, từ năm 2002, Hà Giang hấp dẫn khiến ông đến thường xuyên. Ông yêu Hà Giang bởi cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và đây là nơi sinh sống của 22 dân tộc. Yêu mảnh đất địa đầu tổ quốc Việt Nam, yêu bức tranh văn hóa đa dạng của các dân tộc nhưng năm 2013 ông mới có điều kiện để gắn bó với mảnh đất dưới chân cột cờ Lũng Cú: “Hà Giang có rất nhiều dân tộc. Lý do tôi chọn người Lô Lô là vì tính cách thân thiện dễ gần. Người Lô Lô dân số ít hơn so với người Dao, người Mông. Người Lô Lô không có địa điểm giới thiệu văn hóa của mình nên tôi quyết định giúp đỡ người Lô Lô. Ý tưởng của tôi là xây dựng bản Lô Lô Chải trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn. Tôi mong muốn bảo vệ truyền thống văn hóa người Lô Lô”.

Từ trong sâu thẳm, ông Ogura Yasushi nghĩ rằng làm từ thiện không gì bằng hỗ trợ kiến thức cho người dân để họ cùng tham gia và thay đổi cuộc đời. Ông thuyết phục gia đình anh Dìu Dỉ Chiến mở quan cà phê. Ông đầu tư 200 triệu đồng để mua sắm bàn ghế gỗ, ấm, chén và xây hai phòng vệ sinh tự hoại. Ông từ Hà Nội lên ở bản Lô Lô Chải một tuần để dạy chị Vấn, vợ anh Chiến, những câu giao tiếp tiếng Anh thông dụng, dạy chị cách pha cà phê, trà, nước chanh, cách phục vụ bàn... Dần dà, các thành viên trong gia đình cũng tăng phần tự tin. Và đầu năm 2015, quán cà phê Cực Bắc đi vào hoạt động. Ông Ogura lại hỗ trợ gần 100 triệu đồng để gia đình anh Sình Dỉ Gai ở bản Lô Lô Chải dựng nhà trình tường rộng hơn 540 mét vuông để làm du lịch homestay.

Bản Lô Lô Chải, nơi có quán cà phê Cực Bắc, hiện là điểm dừng chân lý tưởng của các du khách khi đến tham quan cột cờ Lũng Cú. Ở nơi địa đầu Tổ quốc, ngồi trong quán cà phê đẹp, thư thái ngắm núi non trùng điệp, kiến trúc truyền thống và thưởng thức cà phê, chén trà mạn, xem người Lô Lô dệt thổ cẩm, đan lát, đem lại cho du khách những trải nghiệm thực sự khó quên.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác