Những tỷ phú trẻ ở làng hoa mới Xuân Quan

(VOV5) - Xuân Quan đi sau nhưng sáng tạo, đón đầu xu hướng mới nên làng hoa này đang phát triển mạnh hơn cả nhiều làng hoa truyền thống. 

Chỉ hơn chục năm kể từ khi chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ trồng lúa, hoa màu sang trồng hoa, cây cảnh, xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, đã trở thành một “làng hoa trẻ” được nhiều người biết đến. Xuân Quan đi sau nhưng sáng tạo, đón đầu xu hướng mới nên làng hoa này đang phát triển mạnh hơn cả nhiều làng hoa truyền thống. Cánh đồng bạt ngàn, ngập tràn màu sắc của những loại hoa, cây cảnh được yêu thích nhất hiện nay là thành  quả của những người nông dân dám nghĩ, dám làm ở vùng quê này.

 

 Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Là người đầu tiên ở Xuân Quan đi khắp cả nước để tìm mua những cây hồng cổ về chăm sóc, chiết, ghép (nhân giống) rồi bán cho những gia đình có biệt thự, chỉ sau 10 năm, anh Nguyễn Văn Tuyên trở thành một trong những tỷ phú trẻ nhất của làng hoa này. Anh từng bán những cây hồng cổ có tới gần 1.000 bông hoa, trị giá hàng trăm triệu đồng. Anh Tuyên cho biết năm 2003, vợ chồng anh phải chở những chậu hoa, cây cảnh đi bán lẻ tại chợ Bưởi hoặc trên phố Hoàng Hoa Thám ở Hà Nội. Ngày đó, phải đi từ sáng tinh mơ, có hôm xe hỏng, dắt bộ mấy tiếng đồng hồ mới thấy cửa hàng sửa xe mở cửa. Nhưng giờ đây, lái buôn đến tận nhà anh mua cây. Gia đình anh xây được biệt thự và có 3 chiếc xe ô tô. Anh Tuyên cho biết tất cả là nhờ vào 2 mẫu trồng hoa hồng cổ và những giống hoa mới nhập ngoại:“Một lần tôi lên Sapa, thấy có những cây hồng cổ nên đã tìm hiểu về loại hoa hồng Pháp có bông to, cây khỏe này. Sau đó, tôi thu mua, gom về để trồng và nhân giống. Sau đó tôi lên mạng tìm hiểu về những giống hoa mới của Thái Lan và Vương Quốc Anh rất đẹp, rồi tôi sang Thái Lan, Trung Quốc để tìm mua về, nhân giống. Hiện nay cây hoa của nhà tôi xuất bán cho cả nước, xa nhất là miền Tây”

Những tỷ phú trẻ ở làng hoa mới Xuân Quan - ảnh 1 Một góc cánh đồng hoa Xuân Quan. 

Cũng có doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm từ nghề trồng hoa, gia đình anh Phan Huy Hoàng đã tìm ra một hướng đi mới. Xuất phát từ thực tế người dân làng hoa phải nhập giống cây từ nước ngoài về, anh đã đem những kiến thức học 4 năm ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam để nghiên cứu nuôi cấy mô trong phòng thí nghiệm. Hai năm qua, phòng thí nghiệm được đầu tư hơn 2 tỷ đồng của gia đình anh đã cung cấp hàng chục vạn cây giống cho người dân làng hoa với giá rẻ và được bảo hành. Anh Phan Huy Hoàng cho biết, đang lên kế hoạch cung cấp giống cây cho nhiều làng hoa khác và xây dựng thương hiệu để có thể xuất khẩu: “Làng hoa Xuân Quan nhập khá nhiều giống từ Đà Lạt. Xuất phát từ nhu cầu đó của bà con và tôi từng học Học Viện Nông nghiệp Việt Nam, đam mê với cây nên tôi đã mở phòng nuôi cấy mô phục vụ cây giống cho bà con. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục mở rộng phòng nuôi cấy mô và nhân giống nhiều loại cây hoa thời thượng, cao cấp, nhất là những cây hoa mà người dân không tự nhân giống được”

Những tỷ phú trẻ ở làng hoa mới Xuân Quan - ảnh 2 Anh Nguyễn Văn Tuyên - tỷ phú trẻ 36 tuổi ở thôn 1- Xuân Quan.

Tỷ phú ở làng hoa trẻ Xuân Quan còn phải kể đến anh Nguyễn Ngọc Hàm, Nguyễn Ngọc Tuyến ở thôn 1, anh Nguyễn Văn Thơm ở thôn 3, anh Nguyễn Minh Đức ở thôn 4. Từ câu lạc bộ trồng hoa thành lập năm 2006 với hơn 10 người, được  chính quyền xã và chủ đầu tư Khu Đô thị Thương mại – Du lịch Văn Giang trên địa bàn hỗ trợ tập huấn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đến nay xã Xuân Quan đã có Hợp tác xã trồng hoa với 36 thành viên trong số gần 900 hộ làm nghề. Đây là những hộ đi đầu trong phong trào phát triển nông nghiệp công nghệ cao với tiêu chí “thế giới có công nghệ gì để trồng hoa thì Xuân Quan cũng có”. Năm ngoái trung bình mỗi hộ xã viên trồng hoa thu lãi thấp nhất là hơn 300 triệu đồng, hộ cao nhất là từ 2 - 4 tỉ đồng, tạo hàng trăm công ăn việc làm ổn định cho người dân quanh vùng. Ông Lê Quý Đôn, Chủ tịch UBND xã Xuân Quan, cho biết: “Năm 2004, được chủ dự án hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, người dân đã dùng tiền được hỗ trợ đền bù đất, đi học hỏi tại các làng hoa khác rồi áp dụng tại địa phương, đầu tư hệ thống nhà lưới nhà vòm kiên cố hơn, hiện đại hơn các làng hoa Mê Linh, Tây Tựu... Xuân Quan cũng trồng nhiều chủng loại hoa hơn các làng khác như hoa trang trí nội thất, hoa thảm, hoa ban công, hoa sân vườn… cho thu nhập trung bình từ 50-70 triệu đồng/năm.”

Những tỷ phú trẻ ở làng hoa mới Xuân Quan - ảnh 3

Ngôi nhà khang trang của gia đình anh Phan Huy Hoàng. 

Từ một địa phương chủ yếu trồng lúa, rau màu thu nhập bấp bênh, giờ đây làng hoa trẻ Xuân Quan đang vươn lên mạnh mẽ với gần 200 ha trồng hoa. Dịp cao điểm, làng hoa thu hút hàng nghìn lượt khách đến mua sắm, thưởng hoa. Những tỷ phú ở đây đang ấp ủ phát triển mô hình du lịch làng nghề với những thung lũng hoa bất tận và những dịch vụ giải trí mới nhất để làng hoa phát triển mạnh mẽ hơn.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác