Nông dân Đồng Tháp làm giàu từ nghề trồng nấm rơm

(VOV5) - Trồng nấm rơm là nghề truyền thống lâu đời tại huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Trước nhu cầu ngày càng lớn của thị trường, nông dân ở đây đã áp dụng mô hình trồng nấm rơm trong nhà để tăng năng suất và chất lượng. 


Nông dân Đồng Tháp làm giàu từ nghề trồng nấm rơm - ảnh 1
Ảnh minh họa

Nghe âm thanh bài viết tại đây:N
ấm rơm là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, có nhiều loại vitamin chữa được nhiều loài bệnh. Vì thế nấm rơm mang lại giá trị kinh tế cao. Ỏ huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp nấm rơm được trồng nhiều nhất là các xã ven sông Hậu như Định Hòa, Tân Hòa, Tân Thành và Vĩnh Thới. Không chỉ trồng ngoài đồng, hiện nay bà con nông dân trồng xen kẽ trong vườn và phát triển thêm mô hình trồng trong nhà. Nhờ nghề trồng nấm rơm mà nhiều hộ nông dân ở tỉnh Đồng Tháp đã vươn lên làm giàu với thu nhập hàng tháng khoảng 20 triệu đồng. Tại mô hình trồng nấm rơm trong nhà của anh Ngô Minh Tấn tại xã Hòa Thành, với 15 mét vuông, sau 20 ngày anh có thể thu hoạch được hơn 10kg nấm/ngày. Với nhà nấm này, sau hơn 3 tháng gieo trồng đã giúp anh có thêm thu nhập khá. Anh Ngô Minh Tấn cho biết: “Ở ngoài nhà mình phải dùng thuốc chăm sóc nấm còn trong nhà thì không có côn trùng, sâu bệnh gây hại nên không phải dùng thuốc. Nấm trồng ở ngoài giá bán lại không cao bằng giá nấm trồng trong nhà”.

Mô hình trồng nấm trong nhà có ưu điểm là không cần diện tích nhiều, tiết giảm được lượng rơm ủ, chi phí đầu tư thấp lại ít tốn công chăm sóc. Đặc biệt, do trồng nấm trong nhà nên hạn chế tối đa sâu rầy và dịch hại tấn công. Nấm sau khi thu hoạch có màu trắng, thân mềm, chất lượng tốt nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Bên cạnh đó, quy trình ủ rơm chất nấm cũng khá đơn giản.

Xã Hòa Thành, huyện Lai Vung hiện nay có 20 nhà trồng nấm. Gia đình ông Tống Duy Thông là một trong những hộ trông nấm rơm thành công ở Xã Hòa Thành. Hàng năm gia đình ông thu hoạch hàng tấm nấm, mang về thu nhập khá cao. Cải tiến từ cách làm cũ, ông Thông kết hợp giữa rơm và bông vải để ủ nấm. Với cách làm này, vừa tiết kiệm rơm vừa cho năng suất cao hơn. Ông Tống Duy Thông cho biết: 
“ Từ 1 nhà trồng nấm nay tôi trồng nấm rơm lên 4 nhà rồi. Nó rất phù hợp với tình hình điều kiện của bà con nông dân vùng đông bằng sông Cửu Long, nhất là huyện lai Vung nơi có nguồn rơm rất nhiều. Hơn nữa là giảm được công lao động vì nghề này không cần nhiều lao động”.

Đầu ra tiêu thụ nấm rơm hiện nay ở Lai Vùng khá ổn định. Nấm rơm sau khi thu hoạch xong được thương lái đến tận nơi thu mua. Ở Lai Vung có Công ty cổ phần Việt Mỹ chuyên sản xuất và chế biến đóng hộp nấm, rau quả xuất khẩu. Công ty cổ phần Việt Mỹ có nhà máy tại khu công nghiệp Sông Hậu, xã Tân Thành tiêu thụ với công suất mỗi ngày khoảng 10 tấn nấm rơm, cho nên góp phần giữ ổn định giá nấm rơm. Hiện nay giá nấm rơm tăng cao do nhu cầu tiêu dùng trong nước và chế biến xuất khẩu tăng mạnh. Riêng nấm rơm được trồng trong nhà thì giá cả có cao hơn từ 10 đến 15 ngàn đồng/kg so với giá nấm rơm trồng ngoài trời. Ông Huỳnh Văn Tồn, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Lai Vung, cho biết: 
“Dưới góc độ quản lý Nhà nước, chúng tôi hộ trợ bà con về kỹ thuật, tổ chức hội thảo, tập huấn…tham mưu ủy ban tạo kinh phí, tổ chức cách trồng nấm rơm. Hiện tại chúng tôi đang mở lớp dạy nghề để bà con làm nấm một cách thành thạo”.

Nghề trồng nấm rơm ở huyện Lai Vung là một trong những hướng làm giàu hiệu quả của nông dân. Mô hình trồng nấm rơm trong nhà được xem là mô hình nông nghiệp thích hợp với điều kiện sản xuất hộ, vốn ít của đa số nông dân hiện nay. Mặc khác, việc trồng nấm trong nhà cũng là một giải pháp trong bối cảnh biến đổi khí hậu, dịch hại phát triển mạnh, tận dụng hiệu quả nguồn phế phẩm từ nông nghiệp. Mô hình trồng nấm rơm trong nhà sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Nguyễn văn Điểm

Tôi muốn xin số điện thoại của chú Tống Duy Thông để học hỏi kinh nghiệm trồng nấm rơm trong nhà.... Xem thêm

Các tin/bài khác