Hoàng Lương – Nhạc sĩ luôn cháy hết mình cho âm nhạc

(VOV5) - Các ca khúc được giới thiệu: Tôi với quê tôi, Nghe con hát mùa xuân, Lời thì thầm, Tình em với biển

Hoàng Lương – Nhạc sĩ luôn cháy hết mình cho âm nhạc - ảnh 1

Nhạc sĩ Hoàng Lương

Sau một thời gian chiến đấu với căn bệnh ung thư, nhạc sĩ Hoàng Lương, Phó Giám đốc Nhà hát Đài TNVN đã qua đời vào ngày (22/9) tại Bệnh viện 108, hưởng dương 58 tuổi. Ông là tác giả của những bản phối khí xuất sắc, là người nâng bước cho nhiều thế hệ nghệ sĩ thành danh. Sự ra đi của ông là niềm thương tiếc vô hạn với công chúng yêu nhạc.

Nghe âm thanh tại đây:

Nhạc sĩ Hoàng Lương sinh ra trong một gia đình có truyền thống, ông là con trai cố nhạc sĩ Hoàng Hà. Tốt nghiệp chuyên ngành sáng tác tại Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam), nhạc sĩ Hoàng Lương về Đài TNVN công tác từ năm 1983. Đây là môi trường đã chắp cánh cho Hoàng Lương hoạt động trên nhiều lĩnh vực, từ dàn dựng, phối khí đến sáng tác cho nhiều chương trình ca nhạc.

Nhạc sĩ Trọng Đài, Giám đốc Hệ Âm nhạc – Thông tin – Giải trí, người bạn thân thiết của Hoàng Lương chia sẻ: "Hoàng Lương là một tấm gương tận tụy với âm nhạc, anh đã có một quá trình hoạt động từ hồi dàn nhạc Tuổi Xanh, quá trình học ở Nhạc Viện và làm việc tại Nhà hát Đài TNVN. Có thể nói rằng anh là một nhạc sĩ phối khí có lẽ là hiếm có. Hoàng Lương có một nhãn quan bao quát, và làm được nhiều phong cách khác nhau".

Nếu ai đã từng làm việc với Hoàng Lương đều thấy ở ông một sức làm việc cùng khả năng sáng tạo vô tận. Ngay cả những lúc nằm trên gường bệnh, ông vẫn miệt mài sáng tác. Chẳng thể mà trong sự nghiệp âm nhạc đồ sộ của mình, Hoàng Lương ghi dấu ở nhiều mảng màu từ nhạc dân tộc, nhạc nhẹ, nhạc semi classical, cho đến thính phòng, nhạc giao hưởng, kèn đồng, nhạc phim, nhạc hiệu và cả ca khúc. Khán thính giả khắp mọi nơi nhớ đến ông là nhớ đến một “Ánh sao biển” lung linh, lấp lánh mà trong trẻo; một “Hà Nội mùa đông” da diết, “Ta thương mùa đông mùa đông Hà Nội/ Rét ngọt mưa phùn mặt hồ mờ khói”; hay “Chào mùa xuân đất nước” tươi vui, rộn ràng… Ít người biết rằng, Hoàng Lương còn là tác giả của những bản nhạc hiệu, nhạc logo đi cùng năm tháng của Đài Tiếng nói Việt Nam. Với phong cách làm việc tận tụy, hết mình, các bản nhạc hiệu, nhạc mục của ông đã trở thành linh hồn của nhiều chương trình nổi tiếng. Chính ông cũng là người tham gia dựng lại bản nhạc “Diệt phát xít”, nhạc hiệu của Đài TNVN.

Nhạc sĩ Vũ Mạnh Cường, Phó trưởng Đoàn nhạc Mới, Nhà hát Đài TNVN, người nhiều năm làm việc với nhạc sĩ Hoàng Lương chia sẻ: "Nhạc sĩ Hoàng Lương là một con người rất giản dị, làm việc rất tập trung cho công việc âm nhạc, hi sinh vì âm nhạc, sống vì âm nhạc. Riêng với nhạc sĩ Hoàng Lương thì khi âm nhạc lên tiếng mới là nhạc sĩ Hoàng Lương. Ông có hàng nghìn bản phối khí cho các ca khúc, hàng trăm nhạc mục, nhạc hiệu, nhạc cắt, nhạc logo. Đối với nhạc sĩ Hoàng Lương sáng tác cho Đài TNVN là quá nhiều, mà phải nói là cái nào của ông cũng là một sản phẩn âm nhạc tuyệt vời".

Sở hữu nhiều tác phẩm xuất sắc, gây được tiếng vang và giành được những giải thưởng lớn thế, nhưng nhạc Hoàng Lương lại có lối sống khiêm tốn, đôn hậu và đặc biệt ông không thích nói về mình. Cá tính trầm lặng, kiệm lời, nhưng khi âm nhạc vang lên, công chúng dễ dàng cảm nhận một tâm hồn phong phú, tầm hiểu biết uyên bác của ông về âm nhạc. Bạn bè, đồng nghiệp của ông thường nói vui “khi âm nhạc cất lên mới là Hoàng Lương”. Chính ông là người đã chắp cánh cho nhiều thế hệ nghệ sĩ trưởng thành trên con đường nghệ thuật. Nhiều ca sĩ như: Đăng Dương, Trọng Tấn, Việt Hoàn, Anh Thơ, Trần Hồng Nhung… đã thành danh với những bản phối khí của nhạc sĩ Hoàng Lương ở dòng nhạc đỏ. Nhiều nhạc công được Hoàng Lương khuyến khích đi học và trở thành nhạc sĩ chuyên nghiệp như: nhạc sĩ Phan Kiên, nhạc sĩ Trần Đức Minh…

Nhạc sĩ Trọng Đài nói: "Cách làm việc của Hoàng Lương thì anh là người rất sâu sắc, và tâm hồn thì rất phong phú. Ngoài ra Hoàng Lương có tham gia xây dựng rất nhiều câu lạc bộ trên khắp các tỉnh thành thông qua các liên hoan của thiếu nhi, tham gia những hội đồng thẩm định rồi tham gia phối khí, dàn dựng những bài hát cho các cháu. Tôi cảm thấy rất vui khi được gần gũi anh".

Tận tụy, luôn cháy hết mình cho âm nhạc, nhạc sĩ Lương được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú năm 2001. Những năm tháng cuối đời, dù phải nằm trên giường bệnh, đau ốm khiến ông không nói được nhưng nhạc sĩ Hoàng Lương vẫn không ngừng sáng tác. Ông ra đi khi để lại nhiều dự án âm nhạc còn dở dang…

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác