Trả lời thính giả về việc cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi, du lịch tới đỉnh Phanxipăng

(VOV5) - Tuần qua, thính giả trong nước và nước ngoài tiếp tục gửi thư nêu ý kiến về các bài viết trên trang web. Thính giả cũng hỏi về quy định cấp hộ chiếu cho trẻ dưới 14 tuổi và những thông tin thú vị về chinh phục đỉnh núi Phan xi păng:

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 

(VOV5) - Chào quý vị, chào các bạn!

Tuần qua, chương trình nhận được khá nhiều thư của thính giả gửi về Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia VOV5. Từ Malaysia, thính giả Timm Breyel cảm ơn vì đã nhận được giấy chứng nhận nghe đài của tháng 3. Thính giả này yêu cầu được xác nhận đã nghe được chương trình tiếng Việt của Đài TNVN từ Malaysia.

Thính giả Ulmar Qvick, ở Thụy Điển, gửi thư tới chương trình tiếng Anh với nội dung: Tôi thấy mình đã học được vài điều về cuộc sống ở Việt Nam và các vấn đề liên quan đến một phần của thế giới thông qua việc nghe chương trình radio của các bạn".

Thính giả Jayanta Chakrabarty của Ấn Độ đã viết: “Cảm ơn những chương trình thú vị của các bạn. Bố cục của trang web rất tuyệt vời. Chương trình của bạn giúp tôi để tìm hiểu thêm về những diễn biến gần đây ở Việt Nam, Châu Á và thế giới nói chung. Tôi đang chuẩn bị để gửi bài dự thi “Bạn biết gì về Việt Nam” và tôi khuyến khích bạn bè của tô icùng tham gia vào cuộc thi rất thú vị và bổ ích này. Tôi cảm ơn lãnh đạo VOV đã cho chúng tôi cơ hội vàng để tìm hiểu và nghiên cứu về cuộc sống ở Việt Nam và về đất nước tươi đẹp này thông qua cuộc thi".

Từ tỉnh Hyogo, Nhật Bản, thính giả Tetsuya Yagura gửi thư cho biết qua các bài viết trong chuyên mục “Nông thôn mới” của VOV, thính giả hình dung được phần nào sự thay đổi theo hướng hiện đại hóa nông thôn ở Việt Nam. Cũng quan tâm tới các bài viết trong chuyên mục “Nông thôn mới”, thính giả Hokamura Fumito cho rằng sự thay đổi, phát triển ở vùng nông thôn Việt Nam là kết quả của những chính sách đổi mới của Chính phủ Việt Nam. Nhiều thính giả như Châu Thị Hồng Nhung, Hoàng Thị Nhung, Nguyễn Văn Hùng, Hoàng Phi Hà quan tâm tới bài viết trong các chuyên mục  sức khỏe của bạn, văn hóa, Việt nam đất nước con người…Thính giả trong nước và nước ngoài vẫn tiếp tục gửi bài dự thi: Bạn biết gì về Việt Nam. Chương trình cũng nhận được thư của thính giả Nguyễn Văn Công, ở Pháp thông tin về chương trình xây cầu từ thiện;  Thùy Linh, Nguyễn Hải Nam, ở Pháp;  Phương Anh, Đỗ Hoài Trang, ở Mỹ hỏi về tình hình ở Hà Nội sau trận mưa to mới đây gây nhiều thiệt hại. Các cộng tác viên Phan Thích, Hưng Yên; Đào Xuân Tân, ở Hà Nội gửi bài cộng tác. Chương trình cũng tiếp tục nhận được nhiều tin, bài phóng sự của các bạn đông nghiệp từ Lào, Nga, Mỹ…

Quý thính giả thân mến! Chúng tôi xin trả lời thư của một số thính giả hỏi về việc trẻ em dưới 14 tuổi có được cấp hộ chiếu không như sau:


Theo quy định của Pháp luật, Hộ chiếu (bao gồm hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông) là tài sản của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hộ chiếu phổ thông được cấp cho mọi công dân Việt Nam. Như vậy, mọi công dân Việt Nam không phân biệt là trẻ em hay là người đã trưởng thành đều có quyền đề nghị được cấp hộ chiếu phổ thông. Tuy nhiên, để thuận tiện trong việc quản lý nhà nước về xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người được cấp hộ chiếu, pháp luật quy định có một số điểm khác biệt giữa cấp hộ chiếu cho người dưới 14 tuổi và người từ đủ 14 tuổi trở lên.

 Cụ thể như sau:

 + Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp đến khi trẻ em đó đủ 14 tuổi và không được gia hạn.

+ Trẻ em dưới 9 tuổi được cấp chung vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ nếu có đề nghị của cha hoặc mẹ trẻ em đó. Trong trường hợp này, hộ chiếu có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp và cũng không được gia hạn.

Luật không quy định điều kiện về tuổi của trẻ em phải từ bao nhiêu trở lên mới được cấp hộ chiếu do vậy về nguyên tắc trẻ em mới sinh (đã có giấy khai sinh) đều có quyền được cấp hộ chiếu.Về thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em, ngoài 1 tờ khai theo mẫu quy định (do cha, mẹ khai và ký vào tờ khai), hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho trẻ em cần có thêm Bản sao giấy khai sinh của trẻ em đó. Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (kể cả cấp chung hộ chiếu với mẹ, cha hoặc cấp riêng) phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

Quý thính giả thân mến! Một số thính giả từ Nhật quan tâm có nhiều người thích du lịch tới đỉnh Phan Xi Păng hay không và ngọn núi này nằm ở khu vực nào ?. Chúng tôi xin được thông tin:  Phan Xi Păng là ngọn núi cao nhất Việt Nam, cũng là cao nhất trong ba nước Đông Dương nên được mệnh danh là "Nóc nhà Đông Dương" (3.143 m) thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn, cách thị trấn Sa Pa khoảng 9 km về phía tây nam, nằm giáp hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu thuộc vùng Tây bắc Việt Nam. Theo tiếng địa phương, núi tên là "Hủa Xi Pan" và có nghĩa là phiến đá khổng lồ chênh vênh.

Đây có lẽ là địa điểm được nhiều người yêu thích nhất khi đến Sapa. Chinh phục được đỉnh Phan Xi Păng không còn là chuyện quá khó khăn tuy nhiên bạn cũng cần rèn luyện sức khỏe.

Quý thính giả thân mến! Rất mong quý vị tiếp tục đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Hệ phát thanh đối ngoại, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội.

Điện thoại: 84. 4. 3. 8 252 070

Hộp thư điện tử: vietkieuvov@yahoo.com      vovworld@vov.org.vn

Các bạn cũng có thể nghe chương trình của chúng tôi trên website: www.vov.vn. Chương trình cũng được phát trực tuyến qua trang web này trên hệ VOV 5 vào lúc: 0h-1h (giờ quốc tế) tức từ 7h đến 8h (giờ Hà Nội); 1h30-2h30 (giờ quốc tế) tức từ 8h30 đến 9h30 (giờ Hà Nội); 4h30-5h30 (giờ quốc tế) tức từ 11h30 đến 12h30 (giờ Hà Nội) và 17h-18h (giờ quốc tế) tức từ 0h đến 1h (giờ Hà Nội) hàng ngày.  Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những cánh thư sau./.

 


Phản hồi

Các tin/bài khác