Tư vấn về thủ tục xin visa quá cảnh Hàn Quốc; thông tin về biện pháp khắc phục hạn hán

(VOV5) - Bạn nghe đài hỏi: “ Trên đường bay sang Tokyo (Nhật), tôi có quá cảnh ở sân bay Incheon (Hàn Quốc). Vậy có cần xin visa Hàn Quốc không vì nghe nói có thay đổi từ 1.5 vừa qua”. Thính giả cũng muốn được thông tin về tình trạng khô hạn ở Việt Nam và biện pháp khắc phục. Chương trình cũng tiếp tục nhận được tin, bài cộng tác của  thính giả, các phóng viên gửi về.

Nghe âm thanh tại đây:

 

Chào quý vị, chào các bạn!

Tuần qua, khá nhiều thính giả trong nước và nước ngoài viết thư gửi về chương trình cho biết, rất hài lòng về nội dung tuyên truyền về bầu cử. Thông tin do các chương trình của Hệ  Phát thanh Đối ngoại quốc gia cung cấp giúp cho thính giả hiểu về cơ cấu, cách thức chuẩn bị và các bước tiến hành bầu cử. Thính giả Ralf Urbanczyk, ở Đức, cho biết rất thích nghe các tin tức và bài viết về công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội ở Việt Nam trên sóng VOV5. Thính giả Keomaly, ở tỉnh Hủa Phăn, Lào, cho rằng VOV5 đưa tin bài về Lào rất kịp thời, giúp thính giả nắm bắt được tình hình quan hệ Việt Nam - Lào. Thính giả Sukannha ở Lào cũng chia sẻ: các tin, bài cung cấp nhiều thông tin đa dạng, phong phú, rất hữu ích đối với thính giả.

 

Quý thính giả thân mến! Chương trình tiếp tục nhận được nhiều tin, bài từ các phóng viên thường trú, CTV, từ các đại sứ quán về hoạt động của người Việt ở các nước. Chương trình đã đăng tải nhiều tin bài trên sóng Phát thanh và trang web. Đó là tin ảnh: Đại hội lần thứ 4 Hội đồng hương Nghệ an tại Đức của Hùng Lý, Phi Vân; Khánh thành Điện thờ Thánh Mẫu tại Moscow (LB Nga) của PV Điệp Anh; các hoạt động kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Anh, Lào..Phóng viên Hữu Bình tại Sec với thông tin về bộ Đại từ điển Sec-Việt; Liên hoan văn hóa dân gian dân tôc tại Sec; các hoạt động như |“Trại hè Obninxk 2016” dành cho sinh viên Việt Nam;  “Giải bóng bàn thân thiện Berlin 2016” của người Việt tại CHLB Đức; biểu diễn rối nước tại Ai Cập. Chương trình cũng nhận được thông tin về chương trình xây cầu của nhóm việt kiều Pháp, Australia, Newzealan cùng thư, điện thoại của các thính giả từ Anh, Mỹ, Pháp, Nhật Bản…


Viết thư cho chương trình, bạn Dung Thủy hỏi: sắp tới, trên đường bay sang Tokyo (Nhật) tôi có quá cảnh ở sân bay Incheon (Hàn Quốc) trong thời gian 4 tiếng. Tôi không ra khỏi sân bay mà sẽ đợi chuyển tiếp chuyến bay luôn.  Vậy có cần xin visa Hàn Quốc không vì nghe nói có thay đổi từ 1.5 vừa qua.


Bạn thân mến! Theo thông tin chúng tôi cập nhật từ Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Cục Xuất nhập cảnh Hàn Quốc, kể từ ngày 1-5-2016, du khách du lịch Nhật Bản và quá cảnh tại Hàn Quốc (dù không ra khỏi sân bay) đều phải có visa Hàn Quốc. Theo đó, dựa vào ngày dự định du lịch của bạn, bạn cần gấp rút chuẩn bị hồ sơ xin visa du lịch Hàn Quốc để kịp ngày khởi hành.  Thời gian nhận kết quả thường là khoảng 8 ngày làm việc kể từ ngày nộp đơn xin visa. Chúc bạn thành công và có chuyến du lịch Nhật Bản nhiều niềm vui.

 

 Thíng giả M.Jayadi gửi thư từ Lombok, Indonesia, hỏi ở Việt Nam có bị hán hán và mất mùa không? Chính phủ Việt Nam có biện pháp gì để giúp người nông dân?

Về câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau: Việt Nam cũng thường xảy ra hạn hán mất mùa ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Do hiện tượng El Nino, thời tiết, thiên tai diễn bất thường. Nắng nóng kéo dài khiến nhiều khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ  xảy ra hạn hán, thiếu nước cho sản xuất. Vì thế, Chính phủ triển khai nhiều biện pháp chống hạn. Thứ nhất, rà soát  các hộ có nguy cơ thiếu đói, nhất là các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, tập trung chăm lo cho đời sống nhân dân không để người dân bị đói, thiếu nước sinh hoạt và bùng phát dịch bệnh do hạn hán kéo dài. Thứ hai, có các giải pháp cụ thể, bảo vệ sản xuất, cuộc sống của nhân dân, nhất là bảo đảm nước sinh hoạt cho người dân, sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên nước.

 
Các bộ, ngành và chính quyền địa phương tập trung nguồn lực (bao gồm cả nguồn vốn vay ODA, vốn trái phiếu Chính phủ) cho công tác phòng, chống hạn hán; Huy động các lực lượng tham gia phòng, chống hạn. Các địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp ứng phó với hạn hán: chủ động di chuyển đàn gia súc đến nơi có điều kiện về nguồn nước, đảm bảo thức ăn, nước uống cho gia súc; huy động các lực lượng vũ trang, thanh niên tình nguyện tham gia phòng, chống hạn (nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, đắp đập tạm, đào ao, hồ, giếng, vũng, v.v...); theo dõi diễn biến nguồn nước để chỉ đạo vận hành các hồ chứa nước, các công trình thủy lợi, tranh thủ điều kiện thuận lợi để lấy nước và trữ nước phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo chặt chẽ công tác kiểm tra, đánh giá hiện trạng nguồn nước trữ ở các hồ thuỷ lợi, thuỷ điện, dự báo diễn biến hạn hán, thiếu nước tại từng lưu vực sông để thông báo cho các địa phương làm cơ sở chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và chế độ canh tác phù hợp với khả năng bảo đảm nguồn nước, ưu tiên nguồn nước cho sinh hoạt, chăn nuôi gia súc. Chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, ngăn ngừa nguy cơ cháy rừng do hạn hán, nắng nóng kéo dài.

 

Quý thính giả thân mến! Rất mong quý vị tiếp tục đón nghe chương trình và gửi thư, bài vở cho  chúng tôi theo địa chỉ: Chương trình phát thanh Dành cho đồng bào VN ở xa Tổ quốc, Hệ Phát thanh Đối ngoại Quốc gia, Đài TNVN, 45 Bà Triệu, Hà Nội.

Điện thoại: 84. 4. 3. 8 252 070                        

Hộp thư điện tử: vietkieuvov@gmail.com      vovworld@vov.org.vn

Chương trình cũng được phát trực tuyến qua trang web www.vovworld.vn vào lúc: 0h-1h (giờ quốc tế) tức từ 7h đến 8h (giờ Hà Nội); và 17h-18h (giờ quốc tế) tức từ 0h đến 1h (giờ Hà Nội) hàng ngày.  Hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những cánh thư sau.
         

Phản hồi

Các tin/bài khác