Liên hoan âm nhạc Vietnam Connection: Đưa âm nhạc bác học đến gần hơn với công chúng

(VOV5) - Liên hoan âm nhạc Vietnam Connection là nơi hội tụ của các nghệ sỹ tầm cỡ quốc tế cùng các nghệ sỹ tên tuổi của Việt Nam đang hoạt động ở nước ngoài cũng như trong nước, qua đó mong muốn đưa âm nhạc bác học đến gần hơn nữa với công chúng yêu nhạc.

Với 11 buổi hòa nhạc tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hoan âm nhạc Vietnam Connection – Kết nối Việt Nam 2018 sẽ diễn ra đếm diễn cuối cùng vào ngày 26/8 tới. Liên hoan được bắt đầu từ năm 2015 bởi Tiến sỹ Chương Vũ, một trong những nghệ sỹ violin xuất sắc người Mỹ gốc Việt và Tiến sỹ Bùi Công Duy, nghệ sỹ violin Việt Nam đẳng cấp quốc tế. Với mục đích chính là biểu diễn và giảng dậy âm nhạc cổ điển, Liên hoan âm nhạc Vietnam Connection là nơi hội tụ của các nghệ sỹ tầm cỡ quốc tế cùng các nghệ sỹ tên tuổi của Việt Nam đang hoạt động ở nước ngoài cũng như trong nước, qua đó mong muốn đưa âm nhạc bác học đến gần hơn nữa với công chúng yêu nhạc. Phóng viên VOV5 phỏng vấn nghệ sĩ Lê Thư Hương, hiện đang làm việc và theo học Tiến sĩ âm nhạc tại Hoa Kỳ. Lê Thư Hương rất tâm huyết với sự kiện âm nhạc này, và cũng là nghệ sĩ biểu diễn tại Liên hoan trong suốt những năm qua. 

Liên hoan âm nhạc Vietnam Connection: Đưa âm nhạc bác học đến gần hơn với công chúng - ảnh 1

Nghệ sĩ Lê Thư Hương và các nghệ sĩ tham gia trong chương trình

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

PV: Chào nghệ sĩ Lê Thư Hương. Liên hoan âm nhạc Kết nối Việt Nam – Vietnam Connection đang diễn ra rất sôi nổi trong những ngày qua. Chị có thể giới thiệu đôi nét về sự kiện âm nhạc này?

Nghệ sĩ Lê Thư Hương: Liên hoan âm nhạc kết nối Việt Nam thành lập từ năm 2015, đến nay hàng năm chúng tôi đều có nhiều chương trình hòa nhạc khác nhau, với sự tham gia của các nghệ sĩ đến từ Hoa Kỳ, Việt Nam cũng như những nghệ sĩ VN làm việc ở nước ngoài. Mục tiêu chúng tôi đề ra là để kết nối và tìm tiếng nói chung giữa nghệ sĩ VN với thế giới bên ngoài, với các nghệ sĩ nước ngoài càng nhiều càng tốt, để tạo ra môi trường biểu diễn, giáo dục phong phú đối với các nghệ sĩ để mọi người vừa giao lưu, tương tác, học hỏi và giúp đỡ lẫn nhau. Chúng tôi cũng đề cao giáo dục cho học sinh và sinh viên trẻ, như tổ chức các lớp master class do các Giáo sư gạo cội giảng dạy, hoặc các workshop chuyên đề âm nhạc, hoặc tổ chức các buổi hòa nhạc cho các tài năng trẻ VN, đồng thời gây quỹ để giúp đỡ cho các em, và cũng để Festival ngày càng tiếp cận tới đông đảo công chúng.

PV: Được biết chị là một trong những nghệ sĩ biểu diễn từ lần đầu tiên Liên hoan âm nhạc Kết nối Việt Nam được tổ chức, và cũng là người đã đóng góp nhiều công sức cho sự kiện âm nhạc này?!

Nghệ sĩ Lê Thư Hương: Tôi cảm thấy để trở thành một thành viên tham gia trong chương trình này là điều rất vinh dự và là cơ hội không nhiều đối với các nghệ sĩ VN và nước ngoài. Fesstival diễn ra trong 2 tuần cuối tháng 8, là khoảng thời gian mà các Giáo sư nghỉ dạy học, họ sẽ có thời gian để cống hiến hết mình vào các chương trình hòa nhạc. Mục đích của chương trình là được diễn ra hàng năm tại VN và trong tương lai có thể diễn ở các nước khác, và khán giả có sự tương tác thường xuyên. Cứ mỗi năm thì lượng concert và lượng chương trình lại nhiều lên, ví dụ như năm nay là 11 concert trong vòng 2 tuần, từ giữa tháng 8 đến 26/8. Tôi nghĩ chương trình này là cơ hội rất tốt để các nghệ sĩ giao lưu học hỏi lẫn nhau. Đây cũng là cơ hội tốt cho các em sinh viên VN và các nghệ sĩ trẻ từ Mỹ về, vì chương trình đề cao yếu tố giáo dục. Chúng tôi cũng luôn hướng tới khán giả với những màu sắc khác nhau, và hạnh phúc nhất là được sự đón nhận thường xuyên của khán giả. Năm nay đã sang năm thứ 4, và tín hiệu đáng mừng là lượng khán giả đến với chương trình tăng lên hàng năm. Điều này khích lệ những người làm chương trình cố gắng phát triển trong tương lai.

PV: Tôi nghĩ rằng, để có một dịp mà các nghệ sĩ Việt Nam ở trong và ngoài nước được đứng cùng với nhau trên một sân khấu, cùng nhau biểu diễn và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của mình thì quả thật rất đáng quý!

Nghệ sĩ Lê Thư Hương: Trong Liên hoan âm nhạc này chúng tôi may mắn hội tụ được một số nghệ sĩ VN thành danh tại nước ngoài về và góp mặt trong Liên hoan. Sự chuẩn bị cho mỗi Festival là cả năm chứ không tính bằng tháng, vì sau mỗi Festival chúng tôi có thời gian nghỉ rất ngắn và sau đó là đã lên kế hoạch chuẩn bị cho Festival tiếp theo. Ví dụ như kết nối với các nghệ sĩ, rồi đề ra chương trình, tiêu chí của năm tới. Qua hàng năm, chúng tôi đều muốn thay đổi và làm cho chương trình đa dạng hơn, gần gũi với công chúng hơn, và có sự tham gia của càng nhiều khán thính giả càng tốt, cũng như sự kết nối của các nghệ sĩ không chỉ ở Hoa Kỳ và VN mà còn ở các quốc gia khác. Và có ý nghĩa hơn cả, đây là cơ hội rất tốt để tập hợp các nghệ sĩ VN ở nước ngoài để về cùng nhau đóng góp vào thị trường VN sôi động hơn, đồng thời đóng góp một chút về giáo dục và truyền lửa tới thế hệ trẻ để các em có thêm niềm cảm hứng, có thêm cơ hội mở ra trong tương lai vì các em sẽ được trực tiếp quan sát, lắng nghe và tham gia cùng chúng tôi trong các Festival.

PV: Cảm ơn chị.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác