Mộc Châu phát triển du lịch gắn với nông nghiệp

(VOV5) - Người nông dân cũng phải biết làm du lịch để kết hợp nông nghiệp với du lịch, để vừa tăng sức hút cho du lịch vừa tăng giá trị của sản phẩm nông nghiệp Mộc Châu.

Mộc Châu là điểm du lịch nổi tiếng của Sơn La. Với những lợi thế từ thiên nhiên mang lại, nơi đây trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho những chuyến du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Nắm bắt được xu thế phát triển của ngành du lịch, bên cạnh việc phát triển du lịch cộng đồng, Mộc Châu đã có thêm loại hình du lịch nông nghiệp, với các hoạt động trải nghiệm, thu hoạch chế biến nông sản, như: Nông trại dâu tây Chimifarm; Khu du lịch sinh thái Hồng Công; Điểm du lịch Mộc Sương; Trang trại du lịch bò sữa Dairy Farm, Làng chè Mộc Châu, Vườn hoa nhiệt đới... Tất cả đều hướng tới việc đáp ứng nhu cầu trải nghiệm, du lịch văn hóa của du khách, góp phần bảo vệ môi trường cảnh quan, đa dạng loại hình dịch vụ, đồng thời nâng cao thu nhập cho đồng bào các dân tộc.

Mộc Châu phát triển du lịch gắn với nông nghiệp - ảnh 1Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu

Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu trả lời phỏng vấn về mô hình được coi là điểm sáng trong phát triển kinh tế miền núi ở Việt Nam.

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

Phóng viên: Thưa bà, sau 2 năm bị ngừng lại do dịch covid 19, đến nay du lịch bắt đầu khởi sắc trở lại. Huyện Mộc Châu đã có những chương trình như thế nào để khởi động lại du lịch trên địa bàn?

Bà Nguyễn Thị Hoa: Mộc Châu vẫn luôn xác định du lịch sẽ là nguồn kinh tế mũi nhọn. Chính vì vậy mà chúng tôi đã rất quan tâm đến việc đầu tư để phát triển du lịch, cụ thể là xây dựng đề án phát triển du lịch cho đến 2025, tầm nhìn đến 2030. Từ đó, chúng tôi đang cố gắng để làm sao đến năm 2025 Mộc Châu đủ các tiêu chí để trở thành khu du lịch quốc gia.

Phóng viên: Bà có thể cho biết một số nội dung cụ thể của đề án này?

Bà Nguyễn Thị Hoa: Chúng tôi đã xác định có một số nội dung quan trọng, do đó trong thời điểm covid chúng tôi vẫn động viên và có những chỉ đạo cụ thể đối với các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch củng cố cơ sở vật chất, có những sản phẩm du lịch mới để thu hút du khách. Bên cạnh việc đảm bảo về an ninh trật tự về môi trường thì vấn đề y tế, đặc biệt là phòng chống covid cũng là tiêu chí chúng tôi đặt ra để đảm bảo an toàn cho du khách khi đến với Mộc Châu.

Mộc Châu phát triển du lịch gắn với nông nghiệp - ảnh 2Những trang trại bò sữa là điểm trải nghiệm thú vị cho du khách khi tới với Mộc Châu

Với lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, đất đai và thổ nhưỡng, thì bên cạnh các nội dung về văn hóa với 12 dân tộc mang bản sắc khác nhau, thì nông nghiệp cũng là nội dung được Mộc Châu quan tâm đẩy mạnh. Chúng tôi cũng xác định các sản phẩm của nông nghiệp cũng là sản phẩm của du lịch. Du lịch canh nông, hay các trang trại trải nghiệm cũng là những nội dung mà chúng tôi rất quan tâm triển khai thực hiện.

Phóng viên: Có những chương trình gì đã được trở thành sự kiện thường niên và khẳng định thương hiệu du lịch nông nghiệp Mộc Châu, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Hoa: Ví dụ như trang trại bò sữa sẽ trở thành nơi cho du khách tìm hiểu việc chăm sóc và thu hoạch, chế biến sữa. Hay các vườn cây ăn quả để du khách có thể hái quả và thưởng thức tại vườn cũng là trải nghiệm thú vị. Bênh cạnh đó, chúng tôi cũng tăng cường tổ chức các lễ hội để nhấn mạnh thêm giá trị sản phẩm nông nghiệp, tương hỗ đắc lực cho phát triển du lịch, như các cuộc thi Hoa hậu bò sữa nhằm tôn vinh sản phẩm sữa cũng như người chăn nuôi bò của Mộc Châu, đã thu hút rất đông khách tham quan. Hay như ngày hội hái quả với đặc sản mận Mộc Châu, tôn vinh người trồng mận, quảng bá thương hiệu mận Mộc Châu. Sau lễ hội, du khách đến với Mộc Châu vẫn rất đông, với mong muốn được thưởng thức mùa mận rất đẹp của Mộc Châu. Đến mùa dâu tây, chúng tôi cũng có những vườn dâu để phục vụ du khách.

Mộc Châu phát triển du lịch gắn với nông nghiệp - ảnh 3Rộn ràng ngày hội hái quả Mộc Châu

Bên cạnh đó, trong đề án phát triển du tịch, chúng tôi cũng đang tập trung chỉ đạo triển khai phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp theo hướng hữu cơ, sản phẩm sạch và an toàn cho người tiêu dùng. Chúng tôi mong muốn xây dựng thương hiệu cây trái Mộc Châu, đem lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Cùng với đó thì người nông dân cũng phải biết làm du lịch để kết hợp nông nghiệp với du lịch, để vừa tăng sức hút cho du lịch vừa tăng giá trị của sản phẩm nông nghiệp Mộc Châu trong giai đoạn tới.

Phóng viên: Điều đó có nghĩa là sẽ có rất nhiều bên cùng thám gia vào việc đưa du lịch Mộc Châu cất cánh?

Bà Nguyễn Thị Hoa: Vâng, nhà khoa học, nhà nông rồi các doanh nghiệp… tất cả đều vào cuộc. Và chính du khách cũng là những người quảng bá du lịch cho chúng tôi trên các kênh thông tin. Thời gian vừa qua, hiệu ứng lan tỏa của du lịch Mộc Châu là rất mạnh mẽ.

Phóng viên: Xin cảm ơn bà!

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác