Trại hè Việt Nam - Nơi nuôi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước trong thanh niên kiều bào

(VOV5) - Trại hè Việt Nam là hoạt động có ý nghĩa đối với thanh niên và sinh viên kiều bào, là dịp các bạn trẻ trải nghiệm cuộc sống ở Việt Nam, được tìm hiểu về truyền thống văn hóa, lịch sử của dân tộc đồng thời giao lưu, gặp gỡ với thanh niên, sinh viên trong nước.

Trại hè Việt Nam do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, tổ chức từ năm 2004, đến nay đã trở thành điểm hẹn không thể thiếu của học sinh, sinh viên, thanh niên Việt Nam ở nước ngoài. Trại hè Việt Nam 2019 diễn ra hơn nửa tháng, từ 10/07 - 26/07, với hành trình xuyên Việt từ Bắc vào Nam. Các thanh thiếu niên kiều bào sẽ được tìm hiểu về cuộc sống, văn hóa, truyền thống lịch sử của Việt Nam, tham quan những danh thắng của Tổ quốc. Phóng viên Đài TNVN phỏng vấn Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, về hoạt động của Trại hè năm nay và hiệu quả mà trại hè mang lại cho thế hệ trẻ kiều bào.

Trại hè Việt Nam - Nơi nuôi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước trong thanh niên kiều bào - ảnh 1Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, phát biểu tại lễ bế mạc Trại hè Việt Nam 2017

Nghe âm thanh tại đây:

Phóng viên: Thưa ông, năm nay là năm thứ 16 Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức Trại hè Việt Nam dành cho thanh thiếu niên kiều bào. Ông có thể cho biết về chương trình năm nay cũng như điểm đặc biệt khi chọn Thái Nguyên là nơi tổ chức lễ khai mạc Trại hè?

Đại sứ Lương Thanh Nghị: Trại hè Việt Nam là hoạt động có ý nghĩa đối với thanh niên và sinh viên kiều bào, là dịp các bạn trẻ trải nghiệm cuộc sống ở Việt Nam, được tìm hiểu về truyền thống văn hóa, lịch sử của dân tộc đồng thời giao lưu, gặp gỡ với thanh niên, sinh viên trong nước và giữa các địa bàn có cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc.

Chúng tôi sẽ tổ chức lễ khai mạc trại hè năm nay ở Thái Nguyên. Trước đó, các bạn trẻ sẽ được đi thăm khu di tích ATK, “thủ đô kháng chiến”. Đây là một địa điểm lịch sử, văn hóa của dân tộc, nơi trong thời kỳ kháng chiến chính quyền cách mạng đã hoạt động ở khu vực này và có những chỉ đạo để tiến hành cuộc kháng chiến thắng lợi. Tôi cho rằng đây là cơ hội để các bạn trẻ tìm hiểu và tri ân những người anh hùng dân tộc, những người đã đổ xương máu để bảo vệ độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Phóng viên: Trong Trại hè Việt Nam năm nay, có 29 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia, trong đó có những thanh thiếu niên kiều bào của một số quốc gia lần đầu tham dự như Qatar, Hy Lạp, Kazakhstan. Trại hè Việt Nam có sức hút như thế nào đối với thanh, thiếu niên kiều bào ở nhiều nơi trên thế giới, thưa ông?

Đại sứ Lương Thanh Nghị: Trại hè Việt Nam do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức thường niên, bây giờ đã trở thành một thương hiệu gần gũi, thân thương với cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Đây là một sân chơi bổ ích, có ý nghĩa đối với thế hệ trẻ kiều bào. Các bạn sinh ra và lớn lên ở nước ngoài, ít khi có dịp về nước tham gia các hoạt động trải dài từ miền Bắc tới miền Nam, đi qua rất nhiều địa danh văn hóa, lịch sử, trải nghiệm thực tế cuộc sống của người dân Việt Nam ở nhiều vùng miền. Chính điều này khơi gợi tinh thần yêu nước cũng như là lòng tự hào, tự tôn dân tộc đối với thế hệ trẻ kiều bào.

Chúng tôi cũng vui mừng khi thấy hàng năm, số lượng thanh niên, sinh viên kiều bào từ nhiều địa bàn khác nhau đăng ký tham dự đông và có những vùng miền trước đây chưa tham gia như Qatar, Hy Lạp, thì nay đã hăng hái tham gia. Do vậy, theo yêu cầu của kiều bào, năm nay chúng tôi mở rộng số lượng lên tới 155 thanh niên, sinh viên kiều bào ở 29 quốc gia. Đây là sự cố gắng lớn của ban tổ chức, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài với các địa phương mà đoàn sẽ đi qua. Chúng tôi hy vọng trong cái thời gian tới, số lượng kiều bào trẻ về hàng năm cũng sẽ đông đảo hơn và từ nhiều địa bàn khác nhau chứ không phải chỉ tập trung vào một số địa bàn như trước đây.

Phóng viên: Qua những trại hè được tổ chức thường niên như vậy, ông có thể đánh giá về tác động của chương trình đối với kiều bào trẻ, sau khi tham gia trại hè?

Đại sứ Lương Thanh Nghị: Sau 15 năm tổ chức, tìm hiểu qua các hội đoàn cũng như các cơ quan đại diện của Việt Nam ở bên ngoài, chúng tôi thấy các thanh niên, sinh viên sau khi tham gia Trại hè Việt Nam, trở về nước sở tại nơi mình sinh sống và học tập, các bạn đã tổ chức nhiều các hoạt động có ý nghĩa, ví dụ: gặp gỡ, giao lưu lẫn nhau và thông tin lại những cái điều mà mình được trải nghiệm, được tận mắt chứng kiến ở trong nước. Điều thứ hai, các bạn thường có sự liên kết với nhau thông qua mạng xã hội và trao đổi nhiều thông tin bổ ích. Khi chúng tôi đến nhiều quốc gia có cộng đồng người Việt Nam sinh sống, nhiều bạn hiện nay đang làm nòng cốt trong một số hội đoàn như hội thanh niên, sinh viên. Các bạn cũng có nhiều hoạt động hướng về quê hương, đất nước. Chúng tôi nhận thấy nhiều thanh niên từng tham gia trại hè, hiện nay đã trở thành giáo sư, tiến sĩ, doanh nhân làm trong những công ty, doanh nghiệp lớn ở bên ngoài. Qua trại hè, các thanh niên kiều bào nuôi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước của mình.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông và chúc cho Trại hè Việt Nam 2019 thành công!

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác