5 đợt mưa lũ liên tiếp trong hơn 1 tháng gây thiệt hại nặng nề cho người dân các tỉnh miền Trung

(VOV5) - 5 đợt mưa lũ liên tiếp trong hơn 1 tháng qua gây thiệt hại nặng nề cho người dân tỉnh Bình Định.Tại huyện Phù Cát, mưa lũ gây thiệt hai nặng nề, làm 3 người chết, hơn 10.000 ngôi nhà bị ngập sâu cả mét nước, hàng chục kilômét kênh mương nội đồng bị sa bồi thuỷ phá, 6 cây cầu bị sập hoàn toàn.


5 đợt mưa lũ liên tiếp trong hơn 1 tháng gây thiệt hại nặng nề cho người dân các tỉnh miền Trung - ảnh 1
Mưa dầm dề trên khắp thành phố Huế, nhiều “con đường nước” do ngập úng,
bến Đập Đá ở Huế nước chảy rất siết


 Ngày 18/12, hơn 1 km đê trên 4 tuyến đê bị vỡ khiến nước lũ tiếp tục tràn vào, đe dọa tính mạng, tài sản của hàng chục ngàn hộ dân. Ông Lương Văn Ngân, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, cho biết: "Chúng tôi sẽ triển khai ngay các biện pháp để hàn gắn tạm thời các cái đê để vừa ổn định cuộc sống của người dân nhưng đồng thời cũng là điều kiện để phục vụ sản xuất vụ Đông xuân sắp đến. Khó khăn hiện nay là bây giờ nó hư hỏng rất nhiều cho nên điều kiện cơ sở vật chất để triển khai hàn gắn những đoạn đê này, hết sức khó khăn cho nên cũng cần sự trợ giúp của tỉnh, Trung ương để huyện mới có thể đảm bảo điều kiện để khắc phục hậu quả".

Ngay trong ngày 17/12, Bộ Quốc phòng, Bộ Công thương đã hỗ trợ tỉnh Bình Định 5 tấn lương khô, hàng chục ngàn chai nước uống để mang về cho người dân vùng bị cô lập. 


5 đợt mưa lũ liên tiếp trong hơn 1 tháng gây thiệt hại nặng nề cho người dân các tỉnh miền Trung - ảnh 2
Phố cổ Hội An ngận chìm trong nước

Tại các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa mưa đã giảm, lũ trên các sông xuống chậm. Người dân một số vùng đi sơ tán tránh lũ đã trở về nhà. Các địa phương tập trung công tác cứu trợ người dân vùng ngập lụt. Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam, cho biết: "Tỉnh Quảng Nam đang chỉ đạo thống kê thiệt hại cho nông dân ngay sau khi kết thúc đợt lũ này, và hướng dẫn bà con cách thức để trồng các loại rau màu đảm bảo phục vụ dịp Tết. Đồng thời, chúng tôi cũng đã khẩn trương tổng hợp sớm tình hình thiệt hại do mưa lũ để xin Trung ương hỗ trợ giúp bà con".


Được tin các tỉnh miền Trung của Việt Nam bị tổn thất nặng nề do mưa lũ, ngày 16/12/2016, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã gửi điện thăm hỏi đến Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, bày tỏ chia sẻ sâu sắc và lời thăm hỏi chân thành tới người dân vùng thiên tai, đồng thời tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Chính phủ Việt Nam, nhân dân vùng bị lũ lụt nhất định sẽ khắc phục hậu quả thiên tai, sớm khôi phục đời sống sản xuất bình thường.

Phản hồi

Các tin/bài khác