Chính sách kết nối người Việt ở nước ngoài

(VOV5) - Để động viên và kết nối người Việt ở khắp nơi, cần nhiều hơn và cụ thể hơn các cam kết thông qua chính sách từ trong nước. 

Cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn hướng về đất nước, mong muốn được đóng góp sức lực của mình. Để động viên và kết nối người Việt ở khắp nơi, cần nhiều hơn và cụ thể hơn các cam kết thông qua chính sách từ trong nước. Bài viết sau đây ghi nhận những nỗ lực về hiệu quả thực hiện nhiệm vụ đoàn kết  rộng rãi những người con đất Việt:

 Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Những tâm tư về việc làm sao động viên được các trí thức người Việt trở về quê hương đã được Phó giáo sư tiến sĩ Bùi Thị An nêu lên tại một diễn đàn về nội dung này. Cũng là một nhà khoa học, say mê nghiên cứu và mong muốn được cống hiến, bà Bùi Thị An thấu hiểu suy nghĩ chung và không khỏi băn khoăn trước mong muốn của trí thức người Việt nói chung: đó là được tạo điều kiện môi trường làm việc khi trở về Việt Nam: “Đặc điểm chung của các anh chị trí thức ở nước ngoài được đào tạo ở nước ngoài là có lòng yêu nước, say mê nghiệp và mong muốn được cống hiến.  Nên theo tôi cần phải tạo ra môi trường làm việc, nơi làm việc cơ chế chính sách và sự tôn trọng làm việc với nội dung cụ thể. Từng bước một các anh chị thấy hiệu quả, hiệu quả là thấy bỏ tri thức ra thu được gì cho đất nước còn nếu không các anh chị đi về mà không thấy làm được gì sẽ chán”.

Trăn trở của bà Bùi Thị An lý giải vì sao nhiều trí thức người Việt nói riêng và người Việt Nam ở nước ngoài nói chung vẫn còn do dự trở về hoặc đầu tư về quê hương cho dù đó là điều họ luôn mong muốn. Những thông tin về tình hình Việt Nam, các cơ chế chính sách của Nhà nước chưa kịp thời được bà con cập nhật, chưa tới được với người Việt ở nước ngoài phần nào là rào cản  những mong muốn được đóng góp của bà con. Vì vậy, chuyến đi của lãnh đạo đất nước, của các cơ quan ngoại giao, mặt trận Tổ quốc… tới những nơi có cộng đồng người Việt sinh sống sẽ giúp cho bà con hiểu hơn và vững tin hơn vào chính sách ở quê nhà.

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc TPHCM cho biết: “Khi Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức các chuyến đi thì chúng tôi phối hợp quan hệ, giao lưu để người Việt Nam ở người ngoài có thông tin  hiểu tình hình trong nước, đồng thời kêu gọi kiều bào đầu tư người góp sức, góp công. Tại TP theo Nghị quyết 54, chúng tôi chi trả mức cho chuyên gia nhà khoa học. Những người có học hàm, học vị thì càng tạo điều kiện cho họ trở về để đóng góp công sức, trí tuệ, chất xám”.

Những ưu đãi về chính sách, những thông thoáng cởi mở hơn trong cơ chế đã phần nào giúp cho người Việt ở các nơi ngày càng mong muốn được trở về nhiều hơn, không chỉ là thăm thân mà còn có những kế hoạch đầu tư tại quê nhà. Kiều bào được tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn về quốc tịch, về nhà cửa để họ có thể trở về thường xuyên hơn và tuyên truyền để những người Việt sống xa quê hương đã lâu hiểu được thêm và không còn lo lắng khi trở về.

Ông Phan Quốc Hoàn, Phó Giám đốc Sở ngoại vụ tỉnh Đắc Lắc cho biết những việc mà đơn vị đã làm để tạo điều kiện nhiều hơn cho những người Đắc Lắc đang sống ở nhiều quốc gia: “Chúng tôi tạo điều kiện cho thân nhân về thăm thân, hoặc ra nước ngoài. Thực hiện Chỉ thị nghị quyet Trung ương Chính phủ Bộ Ngoại giao các cơ chế giải quyết thủ tục hộ khẩu hợp lý hóa gia đình, mọi vấn đề liên quan tới người nước ngoài chúng tôi thực hiện tốt”.

Chính sách kết nối người Việt ở nước ngoài       - ảnh 1 

Các trí thức, doanh nghiệp kiều bào tham quan nhà máy công nghệ phụ trợ của Samsung tại khu Công nghệ cao TPHCM. Ảnh: VÕ THẮM

Những biện pháp để kết nối cộng đồng người Việt ở nước ngoài thông qua những cơ chế, chính sách đã được thảo luận tại Quốc hội trong những nội dung của các dự án Luật Quốc tịch, đất đai, khoa học công nghệ, cơ quan đại diện ngoại giao….Mục tiêu là để tạo thuận lợi cho người Việt khi trở về quê hương.

Đúng như Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nói: “Chúng ta đa có đua ra nhiều chính sách khuyến khích động viên kiều bào ở nước ngoài hướng về đất nước như Luật quốc tịch. Tạo điều kiện cho người Việt ở  nước ngoài mua bất động sản, mua nhà tại VN, khuyến khích họ quay về đầu tư. Tiếp tục có thêm nhiều chính sách khuyến khích, kêu gọi người Việt tăng cường mối liên hệ với quê hương đất nước”.

Xu thế hội nhập sâu rộng với nhiều chính sách cởi mở đã giúp người Việt tự tin hơn khi trở về. Luôn mở rộng vòng tay chào đón những người con Việt từ khắp nơi là cách mà chúng ta đang thực hiện,  sẽ góp phần gắn kết người Việt cùng một mục tiêu chung hướng về Tổ quốc.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác