Nhật Bản khẳng định cam kết tiếp tục hỗ trợ ODA cho Việt Nam

(VOV5) - Chiều nay (14/05), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp ông Nakane Kazuyuki, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Nhật Bản khẳng định cam kết tiếp tục hỗ trợ ODA cho Việt Nam - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Nakane Kazuyuki. Ảnh VGP/Nhật BắcThủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam mong muốn cùng với Nhật Bản tiếp tục nỗ lực đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước và đóng góp cho hòa bình và phồn vinh ở khu vực. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong - Nhật Bản vào tháng 7 tới đây, lãnh đạo hai nước sẽ có cuộc gặp để trao đổi về quan hệ song phương nhằm tiếp tục tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược trên tất cả các lĩnh vực, nhất là chính trị - ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh biển, lao động. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Nhật Bản đã ủng hộ nguồn ODA lớn và hiệu quả cho Việt Nam trong nhiều năm qua; đồng thời đề nghị Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam để phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Nakane Kazuyuki khẳng định Nhật Bản tiếp tục cam kết ODA nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững, xây dựng kết cấu hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực; hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp và phát triển đô thị. 

Về vấn đề an ninh biển và Biển Đông, Thứ trưởng Ngoại giao Nakane Kazuyuki hoan nghênh Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN 26 vừa qua tại Malaysia đã bày tỏ quan ngại sâu sắc của các lãnh đạo về việc tôn tạo, bồi đắp đang diễn ra ở Biển Đông, làm xói mòn lòng tin, sự tin cậy và phương hại đến hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông. Ông Nakane Kazuyuki khẳng định quan điểm và lập trường của Nhật Bản về vấn đề Biển Đông là nhất quán và không thay đổi, đồng thời chia sẻ quan điểm về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Nhật Bản cho rằng các bên cần bảo đảm việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả toàn vẹn Tuyên bố về Ứng xử của các bên (DOC) ở Biển Đông nhằm xây dựng, duy trì và tăng cường lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; thực hiện kiềm chế trong các hành động; không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực; các bên liên quan giải quyết những khác biệt và tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982; tiến hành đàm phán thực chất để bảo đảm nhanh chóng xây dựng được một Bộ quy tắc COC hiệu quả. Đồng thời dừng ngay những hành động đơn phương, áp đặt, sử dụng sức mạnh để thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông.

Thành Chung

Phản hồi

Các tin/bài khác