Phát triển cây sâm và bài toán làm giàu của người dân vùng cao Lai Châu

(VOV5) - Bên cạnh đầu tư mở rộng diện tích, cây sâm đang được trồng tuân theo quy trình đồng bộ khép kín để mang lại hiệu quả bền vững.

Cùng với việc phát triển các loài cây thảo dược bản địa như thảo quả, thất diệp nhất chi hoa... hiện nay, cây sâm đang được người dân vùng cao Lai Châu tập trung mở rộng diện tích.

Đến nay, các doanh nghiệp, cá nhân ở địa phương đã trồng được hơn 100ha sâm, bước đầu mang lại hiệu quả cao về kinh tế so với nhiều loại cây trồng khác trên địa bàn. Bên cạnh đầu tư mở rộng diện tích, cây sâm đang được trồng tuân theo quy trình đồng bộ khép kín để mang lại hiệu quả bền vững.

Phát triển cây sâm và bài toán làm giàu của người dân vùng cao Lai Châu - ảnh 1Đến nay tỉnh Lai Châu đã phát triển được hơn 100ha giống sâm bản địa ở độ cao trên 1.500m - Ảnh: VOV
Nghe âm thanh bài viết tại đây: 
Từ một chuyến đi rừng vào năm 2018, anh Tẩn Sài Nhuần, ở bản Sín Chải, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, Lai Châu đã lấy về một số cây con lạ. Sau khi tìm hiểu, anh biết được đây là cây sâm rừng, khi sắc đun nước uống rất tốt cho sức khỏe nên anh bắt đầu sưu tầm mang về vườn nhà trồng. Từ đó, vườn sâm hơn 400m2 ban đầu của gia đình đã được nhiều người tìm về hỏi mua.

Hiện nay, anh Tẩn Sài Nhuần chia sẻ gia đình đã trồng được khoảng 1ha (10.000m2), với hơn 2.000 cây giống trên 1 năm tuổi, trong đó cây trên 5 năm tuổi là gần 1.000 cây. Dự kiến đến hết năm nay, gia đình  sẽ mở rộng diện tích lên 2ha và hiện đang tập trung ươm giống để trồng và bán ra thị trường. Lúc đầu, cây trồng cũng chưa cho thu nhập mà phải khoảng 2 - 3 năm thì sẽ cho thu nhập. Thấy cây sâm cho hiệu quả kinh tế và phát triển tốt nên gia đình cũng bắt đầu mở rộng diện tích trồng. Nếu trồng hết được 2ha này, chăm sóc tốt, cây phát triển thì dự kiến sẽ cho thu nhập khoảng 2 đến 3 tỷ đồng, bởi vì trung bình giá hiện nay bán ra thị trường khoảng 6 triệu/1kg.

Xã biên giới Sì Lở Lầu là nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào Dao. Đây từng là địa phương khó khăn nhất của huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, bởi phong tục, tập quán canh tác lạc hậu và chủ yếu phụ thuộc vào nương rẫy. Thế nhưng từ khi đưa cây sâm vào trồng, cuộc sống của người dân đã có nhiều đổi thay. Đến nay, mô hình hợp tác xã trồng sâm tại địa phương đã có gần 10ha, tập trung ở các bản Lản Nhì Thàng, Lao Chải, Gia Khâu, Thà Giàng, Phố Vây… với tổng giá trị hàng chục tỷ đồng.

Ông Tẩn Lao San, Phó Chủ tịch UBND xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, cho biết: "Trước đây, nhân dân lên trên rừng lấy về trồng, thấy có hiệu quả về kinh tế nên bà con đã mở rộng về quy mô. Hiện nay có một số hộ đã nhân rộng mô hình thành hợp tác xã và hiện nay mấy chục hộ trồng, mỗi hộ có từ mấy nghìn mét vuông đến cả hecta. Do việc trồng sâm có hiệu quả nên đã mang lại thu nhập tốt và nâng cao mức sống cho người dân".

Phát triển cây sâm và bài toán làm giàu của người dân vùng cao Lai Châu - ảnh 2Việc phát triển sâm đã tạo việc làm và thu nhập ổn định, vươn lên làm giàu cho nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh: VOV

Cây sâm Lai Châu đã khẳng định được giá trị kinh tế và đang được phát triển rộng khắp tại các huyện Tam Đường, Sìn Hồ, Phong Thổ và Mường Tè. Mục tiêu của tỉnh phấn đấu đến năm 2030 trồng khoảng 3.000ha và định hướng đến năm 2045 trồng được khoảng 10.000ha.

Việc phát triển diện tích trồng sâm được thực hiện theo liên kết và chính quyền tỉnh Lai Châu đang có nhiều chính sách ưu đãi thu hút các nhà đầu tư, nhằm hỗ trợ cơ sở sản xuất giống, hình thành vùng nguyên liệu và chế biến sâu thành những sản phẩm đa dạng, đặc trưng.

Tiến sĩ Phạm Quang Tuyến, Viện Nghiên cứu Lâm sinh, thuộc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, khẳng định để bảo tồn và phát triển cây sâm Lai Châu thành sản phẩm hàng hóa có giá trị dược liệu và trở thành thương hiệu bền vững, việc nghiên cứu quy trình chọn giống, nhân giống, trồng, chăm sóc là vấn đề cấp thiết cần được quan tâm. Để bảo tồn nguồn gen sâm Lai Châu, trước hết là phải thành lập trung tâm nghiên cứu, thu thập, lưu giữ những nguồn gen, để tạo thành nguồn gen gốc, nguồn gen có giá trị để phục vụ cho quá trình lai tạo, phát triển nguồn giống sau này. Thông qua việc trồng sản xuất, chúng ta thu hái được hạt giống, thậm chí chúng ta sẽ trả lại vào tự nhiên, tăng tính đa dạng trong quần thể. Và từ đó quá trình chọn lọc giống sẽ tạo ra nguồn giống có  giá trị cho việc sản xuất và phát triển.

Quy hoạch vùng trồng, tạo cơ chế, chính sách tốt nhất cũng như xác định rõ những tồn tại, vướng mắc trong quá trình phát triển... là những giải pháp đang được chính quyền tỉnh Lai Châu tập trung chỉ đạo tháo gỡ. Trước mắt là hình thành chuỗi liên kết sản xuất, xây dựng hệ thống chỉ dẫn, tăng cường chuyển giao về giống, xây dựng quy trình chăm sóc, thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm…, để cây sâm thực sự là cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác