Thủ đô Hà Nội và nỗ lực nắm bắt những cơ hội từ TPP

(VOV5) - Cùng với cả nước, thành phố Hà Nội đang tích cực tham gia vào Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Với nhiều lợi thế sẵn có, lại là một trong 2 thành phố có số lượng doanh nhiệp đông nhất cả nước, thành phố Hà Nội đang khẩn trương chuẩn bị các biện pháp thu hút đầu tư, đẩy mạnh xuất khẩu, mở rộng thị trường ngay khi Hiệp định TPP chính thức có hiệu lực. Bài viết của phóng viên Ánh Huyền “Thủ đô Hà Nội và nỗ lực nắm bắt những cơ hội từ TPP)

Thủ đô Hà Nội và nỗ lực nắm bắt những cơ hội từ TPP - ảnh 1
Ảnh:baomoi.com
Nghe âm thanh tại đây:

Với nhiều lợi thế sẵn có như nguồn nhân lực có chất lượng cao hơn so với các địa phương khác, nguyên vật liệu sản xuất tại chỗ, cơ sở hạ tầng phát triển, chính trị ổn định, Hà Nội đã có sự chuẩn bị sẵn sàng để tận dụng triệt để các lợi thế từ Hiệp định TPP mang lại. Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, cho biết: “Mở rộng liên kết, hợp tác phát triển kinh tế trong và ngoài nước, đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế là những bước đi mà Hà Nội đã và đang thực hiện có hiệu quả. Chính quyền thành phố Hà Nội cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để hỗ trợ các doanh nghiệp trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại và du lịch.


Hiệp định TPP, khi có hiệu lực, không chỉ tạo cơ hội cho Hà Nội tiếp nhận nhiều nguồn vốn đầu tư, nhất là đầu tư trực tiếp vào các lĩnh vực dịch vụ chất lượng cao, công nghiệp may mặc, công nghiệp phụ trợ, hạ tầng khu công nghiệp, nông nghiệp, mà còn tạo cơ hội cho Hà Nội thu hút làn sóng đầu tư gián tiếp thông qua hoạt động mua bán và sáp nhập doanh nghiệp, bởi Hà Nội là một trong hai thành phố có số lượng doanh nghiệp đông nhất cả nước. Ngoài ra, các tập đoàn tài chính đã có mặt tại Việt Nam đang tăng cường mở rộng đầu tư và các tập đoàn và quỹ đầu tư mới khác cũng đang lên kế hoạch đầu tư. Thông qua dòng vốn đầu tư từ các nước thành viên có trình độ phát triển cao, Hà Nội sẽ thu được những lợi ích đáng kể về công nghệ và kỹ năng quản lý, tạo ra hàng hóa, dịch vụ có giá trị gia tăng cao hơn. Trong lĩnh vực xuất khẩu, khi tham gia TPP, với đà tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu hiện nay, cùng với việc thuế giảm về 0%, kim ngạch xuất khẩu nhiều mặt hàng trong đó đặc biệt là ngành dệt may của Hà Nội được đánh giá là sẽ tăng trưởng mạnh. Nông, thủy sản cũng là những ngành được hưởng lợi ngay và nhiều khi TPP được thực hiện.

Mặc dù TPP tạo nhiều cơ hội cho Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng, nhưng TPP cũng có nhiều thách thức. Trước hết là sức ép cạnh tranh gay gắt và mạnh mẽ ngay trong thị trường nội địa cũng như nước ngoài. Bên cạnh đó là sức ép về cạnh tranh thu hút các dòng vốn ngoại, bởi cơ hội thu hút đầu tư thông qua TPP  không chỉ dành riêng cho Việt Nam mà cho tất cả các nước thành viên khác. Nếu môi trường đầu tư không được đổi mới, nâng cao tính cạnh tranh thì cũng sẽ không tận dụng được cơ hội thút hút vốn đầu tư do TPP mang lại. Trước những cơ hội và thách thức đó, thành phố Hà Nội đã xây dựng định hướng 5 năm tới. Ông Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, nêu rõ : “Đổi mới chính sách thu hút đầu tư nước ngoài theo hướng chọn lọc, tập trung vào chất lượng thay vì số lượng. Hỗ trợ thủ tục hành chính thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp có dự án quy mô lớn, có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường. Đặc biệt, trong lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ cao, công nghệ phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp, phát triển kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao”.

Luôn xác định chuẩn bị tốt đã là một nửa của thành công, đồng thời xác định doanh nghiệp vừa là những người tiên phong vừa là đối tượng chịu tác động chính của TPP, thời gian qua, thành phố Hà Nội thường xuyên tuyên truyền về Hiệp định thông qua các cơ quan báo chí, tổ chức các hội thảo chuyên đề về Hiệp định TPP. Thông qua những hoạt động này, các doanh nghiệp có thể nắm bắt được cơ hội, thách thức khi Hiệp định TPP có hiệu lực, từ đó xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh, bảo đảm triển khai thực hiện Hiệp định TPP có hiệu quả. Bên cạnh nỗ lực của chính quyền thành phố, cộng đồng doanh nghiệp Hà Nội cũng đang gấp rút chuẩn bị hành trang hội nhập, vượt qua thách thức, tận dụng cơ hội để hưởng lợi tối đa từ Hiệp định TPP. Ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen, chia sẻ: “Cộng đồng doanh nghiệp trước hết phải nỗ lực, tạo giá trị thương hiệu, tạo giá trị cho nền kinh tế có thể cạnh tranh được. Và sau đó mới tính đến lợi nhuận. Nếu tạo lợi nhuận bằng mọi giá thì thiệt hại vô cùng lớn. Nếu cộng đồng doanh nghiệp ý thức tạo ra sản phẩm có thể cạnh tranh được thì năng lực cạnh tranh quốc gia có thể tăng lên”.


Với tiềm năng và thế mạnh của mình, thành phố Hà Nội đang đứng trước những cơ hội thuận lợi để khai thác lợi thế từ Hiệp định TPP mang lại. Hà Nội đang nỗ lực tiếp tục hoàn thiện thể chế, hoàn thiện môi trường kinh doanh theo hướng thông thoáng, minh bạch, từ đó thúc đẩy thu hút nhiều hơn nguồn vốn đầu tư trực tiếp (FDI) từ các đối tác TPP, mở rộng thị trường xuất nhập khẩu hàng hóa.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác