Cộng đồng người Việt ở Hungary

(VOV5) - Cộng đồng người Việt Nam tại Hungary hiện có khoảng trên 5000 người, hầu hết sống và làm việc tại thủ đô Budapest. Mặc dù số lượng người Việt ở Hungary không nhiều, nhưng bà con sống đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau và luôn hướng về quê hương, đất nước bằng những suy nghĩ, tình cảm và hành động cụ thể.

Ngược dòng thời gian, những người Việt Nam đầu tiên có mặt ở Hungary từ hơn nửa thế kỷ trước đây theo chương trình hợp tác về văn hóa và giáo dục giữa Việt Nam và Hungary. Vì thế, thế hệ những người Việt đầu tiên tại Hungary chủ yếu là sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh.


Cuối thập niên 1980 từ thực tế đời sống chính trị, kinh tế xã hội ở nước sở tại, một số người Việt tham gia giảng dạy, nghiên cứu khoa học tại nhà trường đại học và viện nghiên cứu của Hungary, còn phần lớn bà con chuyển sang kinh doanh, buôn bán ở chợ và sau này tại các siêu thị, trung tâm thương mại. Bà Trần Ngọc Liễu, Tham tán sứ quán Việt Nam tại Hungary cho biết: “Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một hình ảnh của quê hương thu nhỏ. Danh dự và uy tín của chúng ta cũng sẽ được thể hiện qua các hoạt động, sinh hoạt.Tất cả được thể hiện qua tình yêu thương, đoàn kết trong cộng đồng. Là một cộng đồng nhỏ, chăm chỉ, yêu thương lẫn nhau và cùng phát triển, được đánh giá cao. Trong tình thần đoàn kết, từ bi, bác ái, bà con đang tạo dựng cuộc sống tốt đẹp hơn”.

 

Cộng đồng người Việt ở Hungary - ảnh 1
Bà Trần Ngọc Liễu, tham tán sứ quán Việt Nam tại Hungary


Trong xu thế hội nhập châu Âu, việc sinh sống, làm việc, đặc biệt là hoạt động kinh doanh buôn bán của cộng đồng người Việt ở Hungary đang gặp phải khó khăn do bị cạnh tranh hàng hóa từ các quốc gia khác, cũng như do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Đây là một thách thức lớn, đòi hỏi sự năng động và thích nghi trong điều kiện môi trường mới để tồn tại và phát triển. Tuy nhiên với nhiều doanh nhân thì dù gặp không ít khó khăn nhưng cũng chính thời điểm này lại là thời cơ cho sự phát triển. Tiến sĩ kinh tế Phan Bích Thiện cho rằng: “Tôi có một cái nhìn lạc quan, nghĩa là mình phải tin vào thành công, thì mình mới thành công được. Ngạn ngữ Hungari có câu: khi biển êm đềm sẽ không bao giờ đào tạo được những thủy thủ cừ khôi.Chính trong hoàn cảnh nhiều thách thức hiện nay thì lại làm cho chúng ta có thể bật lên sức sáng tạo mới, nếu mà chúng ta biết tận dụng khả năng, những ưu điểm của mình”.


 

Cộng đồng người Việt ở Hungary - ảnh 2
Ảnh: Internet                                     

Để đạt được những thành công trên nhiều lĩnh vực ở nước sở tại, cộng đồng người Việt Nam tại Hungary trong đó có các tổ chức Hội đoàn của người Việt luôn phát huy tốt vai trò và vị trí nòng cốt của mình. Chính các tổ chức Hội, đoàn đã mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, tháo gở những khó khăn mà Hội doanh nghiệp Việt Nam  tại Hungary là một ví dụ. Doanh nhân Đinh Quốc Minh, kể: “Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hungary chủ yếu giúp các thành viên trong thông tin và các hoạt động chung, tập hợp cộng đồng để lấy sức mạnh. Hội giúp các thành viên giảm chi phí về điện thoại, bảo hiểm, ngân hàng. Có nhiều doanh nghiệp sử dụng hợp đồng của Hội đã tiết kiệm được hàng triệu forrin mỗi năm. Các doanh nghiệp thành đạt ở đây chủ yếu là họ đã hòa nhập được với người Hung, dùng kiến thức và có chiến lược kinh doanh lâu dài”.


Cùng với các tổ chức Hội, Đoàn như: Hội người Việt Nam, Hội doanh nghiệp, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh, Hội thanh niên sinh viên.v.v trong những năm qua, Hội phật tử Việt Nam tại Hungary cũng đã trở thành điểm tựa về mặt tinh thần, giúp cho đời sống tâm linh và cuộc sống không chỉ của những người lớn tuổi cảm thấy an lạc nơi xa xứ mà còn chung tay cùng cộng đồng nuôi dưỡng truyền thống Việt trong lòng thế hệ trẻ ở nước sở tại thông qua các hoạt động của Hội. Ông Dương Tuấn Long, chủ tịch Hội cho rằng: “Đạo Phật là tôn giáo gần gũi với bà con người Việt mình. Bà con bên này ai cũng rất bận rộn lo cơm áo gạo tiền thì chúng tôi thấy vấn đề tâm linh đối với cộng đồng rất quan trọng.Thường cứ rằm, mùng một và các ngày lễ chúng tôi tập trung ở vườn Quán âm. Chúng tôi là những người con xa quê cũng mong muốn thế hệ thứ 2, thứ 3 tiếp sau này, qua đạo Phật các cháu tìm về cội nguồn của mình, hiểu được mình là người Việt Nam. Chúng tôi tổ chức trại hè tuổi trẻ Phật giáo tại Budapest rất là thành công. Mục đích của chúng tôi là để các em tìm về cội nguồn và hiểu được chữ Hiếu trong cuộc sống hàng ngày”.

 

 

Cộng đồng người Việt ở Hungary - ảnh 3
Ảnh: Bảo Thiên

Người Việt dù sinh sống ở đâu cũng vậy, truyền thống dân tộc, tinh thần đại đoàn kết, bản lĩnh và trí tuệ luôn được bồi đắp, tỏa sáng. Với những gì mà cộng đồng người Việt ở Hungary đã và đang làm sẽ và mãi là niềm tự hào của những người mang trong mình dòng máu Lạc Hồng./.

 

 

Phản hồi

Anh Dung

Kính quý vị, Tôi tên Anh Dũng, sống ở Thụy Sĩ đã lâu, Kỹ sư xây dựng, nay muốn quen biết cộng đồng người... Xem thêm

Các tin/bài khác