Hội đồng hương Hưng Yên tại Matxcova- Liên Bang Nga, nơi gắn kết tình thân

(VOV5) - Qua 6 năm kể từ ngày thành lập, với gần 200 hội viên, Hội đồng Hương Hưng Yên đã trở thành mái nhà chung cho những người con xa xứ.

Trung tuần tháng 8 vừa qua, tại Trung tâm thương mại Hà Nội-Matxcơva, Liên Bang Nga đã diễn ra Đại hội Hội Đồng hương Hưng Yên tại Matxcơva –Liên bang Nga nhiệm kỳ II(2017-2022). Qua 6 năm kể từ ngày thành lập, với gần 200 hội viên, Hội đồng Hương Hưng Yên đã trở thành mái nhà chung cho những người con xa xứ. Hội đã có nhiều hoạt động nhằm tăng cường tình đoàn kết, gắn bó và hỗ trợ các hội viên trong cuộc sống, công tác...

Nghe âm thanh tại đây:

Gác lại những bộn bề, lo toan của cuộc sống thường ngày, đông đảo những người con Hưng Yên đang sinh sống, làm việc tại Matxcơva-Liên Bang Nga đã hội tụ tại Trung tâm thương mại Hà Nội-Matxcơva để tham gia Đại hội nhiệm kỳ II của Hội đồng hương vào ngày 13/8 vừa qua. Đối với mỗi người, đây là dịp quý báu để được quây quần bên nhau chuyện trò, tâm sự, chia sẻ những mối quan tâm chung, giúp nhau vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Hội đồng hương Hưng Yên tại Matxcova- Liên Bang Nga, nơi gắn kết tình thân - ảnh 1Ông Nguyễn Văn Tràng - Chủ tịch Hội đồng hương Hưng Yên (thứ tư từ phải sang) tặng quà cho các cháu học sinh giỏi. 

Những năm qua, ở Liên Bang Nga có rất nhiều hội đồng hương được thành lập để làm nơi gắn kết, chia sẻ tình đồng hương, đồng bào ruột thịt trong cuộc sống, công tác, học tập ở xa tổ quốc. Hội đồng hương Hưng Yên là một địa chỉ như vậy và được thành lập khá sớm trong số các hội đồng hương tại đây. Hằng năm, vào các dịp lễ lớn, ý nghĩa như ngày ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Quốc tế phụ nữ 8/3, Tết Dương lịch và Tết cổ truyền dân tộc …

Hội đều tổ chức các buổi lễ kỷ niệm, gặp mặt tặng quà cho các cháu thiếu niên, tặng quà cho các cháu học sinh giỏi, cho phụ nữ, bà con hội viên. Theo ông Nguyễn Ngọc Quang-phó chủ tịch Hội đồng hương Hưng Yên, các phần quà đó tuy nhỏ, nhưng có giá trị lớn về mặt tinh thần: “Những hoạt động của hội dành cho bà con kiều bào thể hiện sự quan tâm lớn lao, tinh thần đoàn kết và truyền thống quê hương của Hội cùng toàn thể Ban chấp hành. Việc làm đó đã gắn kết đông đảo bà con, mọi người thành một khối, dưới một mái nhà chung. Nhiều hội viên và cả những người không phải là hội viên đã nhận được sự giúp đỡ chí tình của hội”.

Ngoài việc động viên về tinh thần cho bà con hội viên, Hội đồng hương Hưng Yên cũng luôn đề cao tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách cùng các Hội đồng hương và các đoàn thể khác tham gia các phong trào giúp đỡ thiện nguyện, hoạt động chính trị, xã hội do Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga tổ chức, Hội Người Việt phát động như  ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt, ủng hộ chương trình  “vì biển,  đảo quê hương” , vì “Trái tim cho em “, đóng góp ủng hộ Quỹ Chất độc màu da cam tỉnh Hưng Yên một cách tích cực và đầy trách nhiệm.

Những việc làm đó tưởng như bình thưởng, nhỏ bé, nhưng trong điều kiện sinh sống xa quê hương với vô vàn khó khăn, thì để làm được có lẽ cũng là cố gắng lớn của bà con Hội đồng Hương Hưng Yên nói riêng, cũng như nhiều hội đồng hương khác nói chung. Vì thế trong mắt của các hội đồng hương khác, những việc Hội đồng Hương Hưng Yên đã làm được đáng để họ học tập. Đây là ý kiến của ông Nguyễn Văn Năm-chủ tịch Hội đồng hương Quảng Bình tại Matxcơva, Liên bang Nga:  “Hội viên hội đồng hương Hưng Yên không nhiều, nhưng sau một nhiệm kỳ hoạt động, rất nhiều hội đồng hương ở Liên Bang Nga phải học tập, vì họ có nhiều hoạt động tích cực. Những hoạt động của các hội đồng hương thường là giúp đỡ các gia đình bị lũ lụt, lúc khó khăn...Hội Hưng Yên hưởng ứng tích cực các phong trào do Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga kêu gọi”.

Ngoài các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, thiện nguyện…, Hội đồng hương Hưng Yên rất tích cực, nhiệt tình với các phong trào văn hóa văn nghệ thể dục, thể thao… Đội bóng đá của Hội đồng hương Hưng Yên là một đội mạnh và đã giành giải thưởng mấy năm liền. Hội cũng ủng hộ các đoàn viên thanh niên, sinh viên qua các đợt tài trợ cho các giải thể thao.

Ban chấp hành Hội đồng hương Hưng Yên nhiệm kỳ II(2017-2022) tiếp tục bầu ông Nguyễn Văn Tràng giữ chức chủ tịch Hội. Trong dịp này, Hội đã đề ra phương hướng hoạt động để tiếp tục phát huy tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau và góp phần xây dựng cộng đồng người Việt vững mạnh tại Liên bang Nga.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác