Huỳnh Khánh Ly – cô đầu bếp nhỏ với nội lực đầy mạnh mẽ

(VOV5) - Chiến thắng cuộc thi Masterchef Pháp 2015, Huỳnh Khánh Ly được biết đến với hình ảnh một đầu bếp người Pháp gốc Việt cần mẫn, sáng tạo và đầy nghị lực.
Huỳnh Khánh Ly – cô đầu bếp nhỏ với nội lực đầy mạnh mẽ - ảnh 1

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Lần đầu gặp Huỳnh Khánh Ly, mọi người sẽ ấn tượng với một cô gái Việt trang phục giản dị có mái tóc đen thẳng ngang vai và đôi mắt sáng, to tròn. Bố cô là người Sài Gòn, còn mẹ là người Hà Nội, nhưng Khánh Ly sinh ra và lớn lên tại Pháp. Trong những năm cô còn đi học, gia đình Khánh Ly đã mở một nhà hàng nhỏ chuyên về các món ăn Việt Nam và Nhật Bản ở Pháp. Cả quãng thời gian tuổi thơ của Ly gắn liền những món ăn Việt Nam quen thuộc "Tôi được nuôi dưỡng bằng ẩm thực Việt Nam. Bố mẹ tôi rất thích nấu ăn. Bố mẹ tôi luôn thích nấu bằng những loại thực phẩm tươi chứ không phải thực phẩm đông lạnh như những người châu Âu vẫn hay thường làm. Từ bé tôi đã cuốn những chiếc nem đầu tiên với mẹ. Tôi lớn lên cùng với những hương vị quen thuộc của Việt Nam như phở, bún bò Huế, bánh cuốn... Đó là văn hóa của tôi. Còn các món Pháp tôi học được khi nấu ăn cùng bạn bè."

Từ khi còn nhỏ, trong đầu Khánh Ly đã luôn tràn ngập các ý tưởng về món ăn. Ly kể có những lúc, cô bật dậy vào 6h sáng chỉ để bước ngay vào bếp nấu ngay một món ăn mới. Gia đình đã sớm nhận ra tài năng đặc biệt của cô con gái nhỏ, luôn sát cánh ủng hộ Khánh Ly. Sau khi trở thành quán quân chương trình Masterchef 2015, Khánh Ly vẫn luôn cố gắng giữ nếp sống giản dị quen thuộc. Khánh Ly vẫn nói vui rằng may mắn là mình đã  giữ được “chân trên mặt đất”, bởi cô tâm niệm: "Tôi nghĩ nghề đầu bếp luôn phải học mỗi ngày, cho đến tận cuối sự nghiệp cũng vẫn phải học cách làm mới, đưa ra công thức nấu ăn mới. Tôi không tìm kiếm sự hoàn hảo vì điều này là không thể, nhưng tôi cố gắng làm những gì tốt nhất trong khả năng của mình. Điều mình vui nhất là có thể đào tạo mọi người nấu ăn, với cả những người trước đây không quan tâm đến nấu bếp".

Nhiều người có quan niệm rằng, phụ nữ hay là người nấu ăn trong bếp gia đình nhưng trong ẩm thực cao cấp, các đầu bếp có tay nghề chủ yếu lại là đàn ông, bởi phụ nữ vốn dĩ vẫn luôn là phái yếu. Đó cũng là điều mà mọi người nghĩ về Khánh Ly khi cô muốn trở thành đầu bếp. Thế nhưng đằng sau vẻ nữ tính của mình là một nội lực vô cùng mạnh mẽ: "Tôi nghĩ rằng chính nhờ sự cẩn thận, nhạy cảm của mình mà phụ nữ cũng sẽ là những người đầu bếp giỏi, bởi đây là một nghề cần có cả trái tim. Dĩ nhiên là so với đàn ông phụ nữ có những bước chậm hơn trong nghề, nên cần có sự đầu tư về thời gian. Và có thể đó chính là sức mạnh của phụ nữ"

Điều khác biệt trong cách nấu của Khánh Ly khiến nhiều người nhớ đến chính là việc sử dụng gia vị. Nếu như từ những nguyên liệu cao cấp để nấu món ăn ngon sẽ dễ dàng, thì chính việc hòa quện những nguyên liệu đơn giản, cùng gia giảm gia vị để trở thành những món ăn hấp dẫn, đủ chất dinh dưỡng mới là điều tuyệt vời cô hướng đến. Đó cũng chính là điều Khánh Ly đã gửi gắm trong cuốn sách nấu ăn phát hành sau cuộc thi Masterchef: "Bạn biết đấy, trong cuộc sống hiện đại, dường như mọi người đang ngày càng lười nấu nướng bởi vì họ phải dành thời gian làm việc và chăm sóc gia đình. Ở quyển sách này tôi muốn chứng minh cho mọi người thấy rằng bạn có thể nấu ăn một cách đơn giản, với những nguyên liệu tươi ngon và tốt cho sức khỏe."

Nói về tương lai, cô đầu bếp nhỏ không muốn giới hạn mình ở một mục tiêu nào cả. Đó có thể là một cuốn sách nấu ăn mới, một trường dạy nấu ăn hay một chuỗi các nhà hàng lớn. Khánh Ly luôn muốn mình chậm rãi từng bước một tạo nên thành công bằng chính việc theo đuổi tới cùng niềm đam mê ẩm thực. Đặc biệt, Khánh Ly luôn có mong mỏi sẽ nỗ lực hết sức mình để bạn bè trên thế giới biết và yêu thêm ẩm thực Việt.

Phản hồi

Bình nguyên

Minh Lan Nguyen ơi, thế như theo cách bạn nói người Việt mà di cư sang nước ngoài thì không còn... Xem thêm

Minh Lan Nguyen

Mẹ sinh 1952 ở Ha noi, nhưng 1954 đã di cư vào Nam rồi , không phải là người Hà Nội... Xem thêm

Các tin/bài khác