Lễ cầu siêu tại Thái Lan tri ân các liệt sỹ bảo vệ Tổ quốc Việt Nam

(VOV5) - Nghi lễ cầu siêu nhằm tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc.

Chiều nay (ngày 03/05), tại Chùa Phổ Phước (chùa của Việt kiều) ở trung tâm thủ đô Bangkok (Thái Lan), khoảng 200 nhà sư, tăng ni và đại diện bà con Việt kiều, cán bộ Đại sứ quán, các cơ quan Việt Nam tại Thái Lan và sinh viên Việt Nam đã tham dự buổi lễ "đàn trai trấn tế, cầu siêu" dành cho những người Việt đã mất trong "cuộc đấu tranh bảo vệ toàn vẹn non sông, lãnh thổ".

Lễ cầu siêu tại Thái Lan tri ân các liệt sỹ bảo vệ Tổ quốc Việt Nam - ảnh 1
Đại đức Thích Nhuận Ân chủ trì buổi lễ cầu siêu. (Ảnh: Tống Sơn)

Đại lão Hòa thượng Thích Kính Chiếu và Đại đức Thích Nhuận Ân đã đồng chủ trì lễ cầu siêu với đầy đủ các nghi lễ đầy trang trọng, thành kính như tụng kinh, niệm phật, phóng sinh, cầu nguyện cho các vong linh, nhất là các vị anh hùng liệt sỹ đã hy sinh xương máu cho quê hương Việt Nam liền một dải, cho đất nước ta được vẹn toàn non sông và hải đảo.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV về ý nghĩa của lễ cầu siêu này, Đại đức Thích Nhuận Ân cho biết: "Thể theo nguyện vọng của kiều bào Việt Nam ở đây, thì nhân dịp này để đền ơn và báo ân các anh hùng, chiến sỹ, đồng bào Việt Nam mình đã tử nạn trong những giai đoạn chiến tranh để bảo vệ quê hương đất nước mình; và nhất là trong giai đoạn vừa rồi, khi mà vấn đề Trường Sa và Hoàng Sa cũng có ảnh hưởng đến sinh hoạt của Việt Nam mình".

Lễ cầu siêu tại Thái Lan tri ân các liệt sỹ bảo vệ Tổ quốc Việt Nam - ảnh 2

Các nhà sư tụng kinh khấn nguyện trong nghi lễ cầu siêu.

Lễ cầu siêu tại Thái Lan tri ân các liệt sỹ bảo vệ Tổ quốc Việt Nam - ảnh 3
Cúng vong - một nghi thức quan trọng của lễ cầu siêu.

“Do đó kiều bào ở đây có lễ cầu siêu cho các chiến sỹ trận vong, các đồng bào tử nạn; đồng thời để cầu nguyện cho quê hương đất nước Việt Nam mình luôn luôn được bình an trong cuộc sống hàng ngày. Cũng như quý vị có mặt hôm nay, có được những tháng ngày bình yên là chúng ta luôn luôn nhớ tới các bậc tiền nhân".

“Theo dõi tình hình năm nay kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, nói chung thấy rất phấn khởi; thấy được sự phát triển của quê hương nước nhà mình; nhất là thấy đồng bào thể hiện tinh thần yêu nước".

Tại buổi cầu siêu hôm nay, nhiều bà con Việt kiều và cán bộ, sinh viên Việt Nam tại Thái Lan đã mặc những chiếc áo phông mang dòng chữ "tất cả vì toàn vẹn non sông đất nước" để thể hiện tinh thần sẵn sàng tiếp bước cha ông quyết tâm bảo vệ quê hương, biển đảo của Việt Nam./.

Tống Sơn/VOV - Bangkok

Phản hồi

Các tin/bài khác