Mái nhà chung của du học sinh Việt Nam tại New South Wales

(VOV5) -Việt Nam có khoảng 35 nghìn sinh viên Việt Nam đang theo học Australia, trong đó bang New South Wales là nơi có đông sinh viên nhất.

Việt Nam có khoảng 35 nghìn sinh viên Việt Nam đang theo học Australia, trong đó bang New South Wales là nơi có đông sinh viên Việt Nam nhất. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, các sinh viên Việt Nam tại bang New South Wales thường hoạt động tự phát hoặc theo từng trường. Mới đây, tổ chức đầu tiên có quy mô toàn bang của sinh viên Việt Nam đã ra đời tại New South Wales với mong muốn quy tụ các sinh viên Việt Nam đang học tập tại bang dưới một mái nhà.

Nghe âm thanh bài viết tại đây: 

Theo số liệu thống kê của Bộ giáo dục và đào tạo, trong năm 2017 có tới gần 200 nghìn sinh viên quốc tế học tập trong các trường học của bang này. Trong đó Việt Nam có từ 20 nghìn đến 25 nghìn sinh viên đang theo học tại đây.  Sinh viên Việt Nam du học tại Australia thường sinh hoạt theo các nhóm tự phát hoặc theo tập hơp theo từng trường, nơi các sinh viên theo học. Vì vậy, mặc dù có số lượng đông đảo song các sinh viên Việt Nam đang học tập bang New South Wales hoạt động rời rạc và chưa có sự liên kết.

Mái nhà chung của du học sinh Việt Nam tại New South Wales - ảnh 1Tổng hội sinh viên VN tại New South Wales tạo môi trường cho sự kết nối 

Vì lẽ đó, Tổng hội sinh viên Việt Nam tại bang New South Wales ra đời nhằm kết nối, tạo ra một sân chơi  cho giới trẻ, tạo ra môi trường để các du học sinh gắn kết với nhau thông qua những hoạt động lành mạnh, bổ ích.

Ông Trịnh Đức Hải, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney cho rằng Tổng hội sinh viên Việt Nam tại bang New South Wales sẽ là địa chỉ để các sinh viên Việt Nam tại bang tìm đến và gắn kết: “Tổng hội sinh viên Việt Nam tại bang New South Wales là tổ chức được các cơ quan chức năng của Úc công nhận, cho phép thành lập và hoạt động. Tổng hội này là một tổ chức liên kết tất cả các hội sinh viên, trước mắt là của 5 trường đại học lớn nhất của bang New South Wales. Như vậy là cộng đồng sinh viên tại bang New South Wales đã có một tổ chức ở quy mô cấp bang và sẽ lần lượt liên kết các hội sinh viên Việt Nam tại các trường Đại học của New South Wales và đây sẽ là một sân chơi lớn hơn, quy mô”.

Mái nhà chung của du học sinh Việt Nam tại New South Wales - ảnh 2Tổng hội sẽ tổ chức nhiều chương trình văn nghệ, thể thao 

Bạn Nguyễn Phúc Bình, sinh viên Đại học Macquarie, Chủ tịch Tổng hội sinh viên Việt Nam tại New South Wales cho biết, Tổng hội sinh viên Việt Nam tại New South Wales sẽ tổ chức nhiều hoạt động thể thao, văn nghệ, tổ chức các giải đá bóng, các cuộc thi văn nghệ để tập hợp các bạn sinh viên.

Ngoài ra, Tổng hội cũng sẽ tổ chức các chương trình định hướng nghề nghiệp như tổ chức các cuộc tọa đàm với các công ty lớn để qua đó các bạn sinh viên có cơ hội được tìm hiểu về công việc, về các đòi hỏi đối với từng nghề nghiệp, qua đó giúp các bạn sinh viên chuẩn bị tốt hơn trước khi rời khỏi ghế nhà trường. “Sắp tới, chúng em sẽ tổ chức tọa đàm về 4 công ty kiểm toán lớn toàn cầu, tọa đàm được tổ chức tại Sydney, nhằm giúp các bạn định hướng, biết được các công ty chuyên nghiệp họ yêu cầu gì để các bạn chuẩn bị trước khi ra trường. Chúng em sẽ tổ chức kiểu như triển lãm việc làm, quy tụ các công ty Việt Nam tại Australia hay các doanh nghiệp Việt Nam ở Việt Nam và cả các doanh nghiệp Úc họ đến để du học sinh có thể tìm kiếm cơ hội thực tập, việc làm tại các công ty có nhu cầu”. Phúc Bình nói, 

Bạn Lăng Thị Thu Hoài, một sinh viên năng động của trường Đại học Macquarie hy vọng tham gia vào Tổng hội sinh viên Việt Nam tại New South Wales sẽ giúp bạn phát triển bản thân và mở rộng mạng lưới kết nối. “Có hai lý do em tham gia vào Tổng hội sinh viên Việt Nam tại New South Wales. Thứ nhất là em muốn phát triển bản thân, là cơ hội tốt để mở rộng mạng lưới mối quan hệ của mình, rèn luyện kỹ năng lãnh đạo và đây cũng là cơ hội để em có thể mang lại lợi ích cho cộng đồng, đặc biệt là cho những du học sinh Việt Nam tại New South Wales từ việc ăn học hay việc làm. Du học sinh các nước khác tại New South Wales thường có các nền tảng để hỗ trợ họ trong thời gian sinh sống và học tập tại đây như tìm nhà hay tìm việc. Tuy nhiên, sinh viên Việt Nam lại chưa có công cụ như vậy, vì vậy em sẽ cùng các bạn trong tổng hội phát triển một nền tảng để hỗ trợ các bạn sinh viên Việt Nam tại New South Wales”.

Tổng lãnh sự Trịnh Đức Hải kỳ vọng, Tổng hội sinh viên Việt Nam tại New South Wales sẽ có nhiều hoạt động thực chất, có ý nghĩa nhằm đạt được các mục tiêu chính mà hội đề ra: “Thứ nhất là hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm học tập của các bạn vì đây là nhiệm vụ chính của các em sinh viên tại Úc. Thứ hai là chia sẻ và cùng nhau có những hoạt động tinh thần, văn hóa, giúp cho cuộc sống của các em sinh viên tại Úc trở nên thú vị hơn, các em biết nhau nhiều hơn, gắn bó đoàn kết với nhau nhiều hơn. Mục tiêu thứ ba tôi rất là hy vọng đây là một tổ chức sinh viên ở cấp bang, quy tụ, liên kết rất nhiều trường đại học lớn và có nhiều sinh viên Việt Nam học và cũng sẽ mở rộng ra hội sinh viên tại các trường Đại học khác. Đây sẽ là một sân chơi để các em có nhiều cơ hội chia sẻ kinh nghiệm trong việc hướng nghiệp”.

Sinh viên du học thường phải sống trong điều kiện thiếu thốn về vật chất, tình cảm, và gặp khó khăn trong việc hòa nhập vào cuộc sống nước sở tại. Vì vậy, sự ra đời của một tổ chức như Tổng hội sinh viên Việt Nam tại New South Wales sẽ mang đến cho các em một mái nhà chung, một nơi mà các em có thể được vui vẻ cùng bạn bè, được chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống và xua tan cảm giác cô đơn, chống chếnh khi phải sống xa gia đình, xa quê hương, bởi nơi đó, các em được ấm áp trong vòng tay của bạn bè Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác