Mang hình ảnh quê hương ra thế giới

(VOV5) - Việc giới thiệu hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè nước ngoài  đã được cộng đồng người Việt tham gia tích cực

Văn hóa Việt đang được quảng bá ở nước ngoài thông qua nhiều chương trình, hoạt động của các Hội, đoàn người Việt. Việc giới thiệu hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè nước ngoài  đã được cộng đồng người Việt tham gia tích cực, qua đó, góp phần phát triển mối quan hệ giữa Việt Nam với các nước trên nhiều lĩnh vực.

 Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Làm việc tại Sở di dân ở Đài Bắc, Đài Loan ( Trung Quốc) trong vai trò phiên dịch, chị  Ngọc Mai, còn là một đại sứ phục vụ ở Bảo tàng Quốc lập Đài Loan để phục vụ cho những người Việt mới sang. Đây chính là dịp để chị có thể giới thiệu cho người dân tới Bảo tàng những nét văn hóa truyền thống của nhiều dân tộc, trong đó có Việt Nam. Phối  hợp với Hội sinh viên, chị đã kiến nghị để đưa các hoạt động văn hóa của Việt Nam vào giới thiệu cho du khách trong không gian bảo tàng. Hình ảnh của Việt Nam được giới thiệu với bạn bè qua các cuộc triển lãm, các hoạt động nghệ thuật  với các bài hát, điệu múa, các món ăn và các sản phẩm truyền thống của người Việt. Chị Mai chia sẻ:Là một trong các hoạt động giao lưu văn hóa rất quan trọng tại Đài Loan, đặc biệt là các vấn đề giao lưu văn hóa Đông Nam Á với các nước, trong đó có Việt Nam và Việt Nam là một trong những nước có lực lượng mạnh để tham gia các hoat động giao lưu văn hóa tại đây. Làm một poster để quảng cáo các bạn có thể chiêm ngưỡng văn hóa Việt Nam…

Mang hình ảnh quê hương ra thế giới - ảnh 1Lớp tiếng Việt cho trẻ em ở nước ngoài. Ảnh: bvhttdl.gov.vn

Để bạn bè quốc tế hiểu được về văn hóa Việt Nam cũng như để cho mỗi người Việt hiểu rõ hơn về văn hóa của nước sở tại và các nền văn hóa khác qua các chương trình, hoạt động giao lưu văn hóa là cách mà Hội người Việt, Hội sinh viên ở nhiều nước đang làm. Không chỉ góp phần thúc đẩy giao lưu giữa các nước trên nhiều lĩnh vực, hoạt động này sẽ giúp mỗi người Việt hòa nhập tốt hơn ở nước sở tại. Tuấn Minh, đang học thạc sĩ tại Australia chia sẻ: Hội người Việt, hay cá nhân các việt kiều tại Melbern, nơi Minh sống và học tập thường xuyên hỗ trợ để Hội sinh viên có thể tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nhằm giới thiệu hình ảnh Việt Nam cho bạn bè nước ngoài. Tuấn Minh cho biết:Các trường tổ chức nhạc hội, từ thiện, hay các chương trình giao lưu văn hóa giới thiệu về Việt Nam thì bên đó Hội người Việt cũng hỗ trợ hoặc họ tự tổ chức. Qua đó, để giúp cho bạn bè quốc tế hiểu hơn về Việt nam cũng như để sinh viên Việt nam làm quen với nước ngoài và môi trường bên đó.

Mang hình ảnh quê hương ra thế giới - ảnh 2Ảnh: bvhttdl.gov.vn 

Phát triển văn hóa Việt Nam ở nước ngoài chính là góp phần kết nối thương mại giữa Việt Nam với các quốc gia. Những ý tưởng đầu tư trên lĩnh vực du lịch, y tế, thời trang với sự đóng góp của lực lượng thanh niên trong Hội doanh nhân người Việt tại Pháp không chỉ giới thiệu văn hóa  Việt Nam ở nước ngoài, mà còn giúp cho bạn bè quốc tế tìm hiểu và đầu tư vào thị trường Việt Nam. Vai trò của mỗi một thành viên trong việc quảng bá văn hóa Việt là không thể phủ nhận. Chị Vũ Thùy Dương, phụ trách đoàn thanh niên năng động của Hội doanh nhân người Việt tại Pháp khẳng định:Văn hóa và thương mại đi liền với nhau. Văn hóa không có thương mại không tồn tại lâu được. Theo tôi phát triển văn hóa thì đó làqua bản thân của chính mỗi người. Mỗi người đều có quan hệ vói Việt nam như vậy là bảo tồn văn hóa qua ngôn ngữ. Tôi luôn tự hào về đất nước của mình.

Mang hình ảnh quê hương ra thế giới - ảnh 3 Các bạn trẻ trong Hội doanh nghiệp Việt Nam taị Pháp trong tà áo dài. Ảnh: AB Viet France

Tự hào về quê hương mình, không chỉ có chị Thùy Dương mà hầu hết những người con sống xa quê đều có chung suy nghĩ như vậy. Niềm tự hào dân tộc đã giúp cho họ thêm yêu, gắn bó và muốn mang hình ảnh của đất nước mình ra thế giới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác