Những món quà nghĩa tình tặng chiến sĩ Trường Sa của người Việt ở Singapore

(VOV5) - Trong tương lai, hi vọng những bộ dụng cụ thể thao đa năng sẽ được lắp đặt ở một số đảo nổi có giếng nước lợ như đảo Nam Yết và đảo Sinh Tồn để các chiến sĩ có thêm dụng cụ hỗ trợ rèn luyện thể lực một cách tích cực hơn.


Cũng như bà con kiều bào ở nhiều nước trên thế giới, cộng đồng người Việt ở Singapore quan tâm đến chủ quyền biển đảo của Tổ quốc và hướng về Trường Sa với những việc làm thiết thực.


Nghe âm thanh bài viết tại đây:Nhân dịp chị Tạ Thùy Liên, Trưởng ban điều hành Ban liên lạc cộng đồng người Việt tại Singapore và doanh nhân Phạm Trung Kiên ra thăm, động viên các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1, kiều bào ở Singapore đã gửi một món quà tinh thần tới các anh lính đảo. Đó là 800 lời nhắn yêu thương viết tay, hình trái tim, được kết lại thành lá cờ Tổ quốc có kích thước 1,5m x 2m. Chị Tạ Thùy Liên cho biết: “Đó là món quà rất ý nghĩa về tinh thần gửi đến các chiến sĩ Trường Sa. Mong các chiến sĩ đọc và sẽ hiểu được tình cảm của những người con phương xa. Dù là những người đã cao tuổi 60, 70 tuổi, những cựu chiến binh, hay những cháu bé 7, 8 tuổi đều viết những lời nhắn. Có cháu chưa rành tiếng Việt, các cháu viết bằng tiếng Anh nhưng những dòng viết của các cháu rất ý nghĩa, mang tình cảm chân thành”.


Những món quà nghĩa tình tặng chiến sĩ Trường Sa của người Việt ở Singapore - ảnh 1
Đại diện đoàn Singapore trao tặng bức tranh cờ Tổ quốc tới cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa.Bức tranh cờ Tổ quốc này đã được đặt ngay tại hội trường chính trên đảo Trường Sa, nên bất cứ giờ họp hay buổi sinh hoạt nào ở đây, các cán bộ, chiến sĩ cũng có thể tranh thủ đọc lời nhắn gửi của bà con người Việt ở Singapore.


Chị Tạ Thùy Liên tâm sự, năm ngoái chị đã được ra thăm các chiến sĩ Trường Sa. Chị đã nhìn thấy nơi ăn, chốn ngủ, chỗ làm việc, tập luyện thể dục thể thao của các chiến sĩ cả ở đảo nổi và đảo chìm. Nhận thấy ở nơi xa xôi này, nhiều chiến sĩ thường tập luyện, nâng cao sức khỏe chỉ bằng một số vật dụng tự tạo, tự chế như tạ bằng bê tông, xà đơn, xà khép tự dựng lên… Khi trở về Singapore, chị Liên đã cùng những người bạn tâm huyết kêu gọi sự quyên góp ủng hộ của bà con kiều bào. Kết quả là 10 bộ dụng cụ tập thể dục đa năng ngoài trời trị giá hơn 150 triệu đồng đã có mặt tại đảo Trường Sa vào những ngày hè năm 2016 này: “Xúc động nhất là khi chúng tôi mang bộ dụng cụ ra Trường Sa. Khi mình mới dựng lên, rất nhiều chiến sĩ đã ra xem và họ rất háo hức, phấn khởi. Bộ dụng cụ thể thao đa năng này tập trung vào những thứ phức tạp hơn như: kéo tay, đẩy tay, tập cơ đùi, cơ bụng, xoay eo... Nó giúp các chiến sĩ có thân hình cường tráng và sức khỏe tốt để phục vụ cho nhiệm vụ của mình”.


Những món quà nghĩa tình tặng chiến sĩ Trường Sa của người Việt ở Singapore - ảnh 2
Các chiến sĩ cùng thành viên đoàn Singapore tập thử trên một thiết bị vừa lắp đặt.


Một tháng sau khi lắp đặt và đưa vào sử dụng 10 bộ thể dục đa năng, đại diện chỉ huy đảo Trường Sa thông tin tình trạng hoạt động của bộ dụng cụ tốt và gửi một số hình ảnh về sân tập thể dục đa năng của cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Hiện nay, vào mỗi buổi chiều, tại sân tập thể dục đa năng, các cán bộ, chiến sĩ cùng tham gia tập luyện, nâng cao sức khỏe.

Chị Tạ Thùy Liên cho biết đảo Trường Sa là điểm đầu tiên lắp đặt các thiết bị tập thể dục đa năng này. Trong tương lai, hi vọng những bộ dụng cụ thể thao như thế này sẽ được lắp đặt ở một số đảo nổi có giếng nước lợ như đảo Nam Yết và đảo Sinh Tồn để các chiến sĩ có thêm dụng cụ hỗ trợ rèn luyện thể lực một cách tích cực hơn.

Cũng trong chuyến đi thăm Trường Sa này, doanh nhân trẻ đang định cư tại Singapore Phạm Trung Kiên cũng đã tặng đảo Trường Sa một bộ nội thất văn phòng trong đó có sản phẩm tủ chủ quyền của công ty VinaCorp, đột hình bản đồ Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên cánh cửa tủ. Với tình cảm đặc biệt dành cho các chiến sĩ nơi hải đảo, anh Phạm Trung Kiên, cho biết, công ty VinaCorp của anh đóng tại Hải Phòng, chuyên sản xuất nội thất các công trình trên biển, sẵn sàng đón nhận các chiến sĩ sau khi xuất ngũ từ ngoài đảo trở về: “Bà con cộng đồng người Việt Nam tại Singapore rất quan tâm đến vấn đề biển đảo. Với công ty VinaCorp, dự định của tôi là tập trung vào việc đóng dấu chủ quyền cho các sản phẩm nội thất. Ngoài ra, tôi còn muốn tạo công ăn việc làm cho anh em chiến sĩ hải đảo khi ra quân, xuất ngũ”.


Những món quà nghĩa tình tặng chiến sĩ Trường Sa của người Việt ở Singapore - ảnh 3
Anh Phạm Trung Kiên cùng các cán bộ, chiến sĩ trên đảo Trường Sa đang lắp ghép bàn họp là quà tặng của công ty VinaCorp.


Anh Phạm Trung Kiên cho biết đó là những gì anh có thể làm được để bày tỏ tình yêu, lòng mến phục và niềm tự hào về những người lính trẻ Trường Sa. Không dừng lại ở đó, trở về Singapore, anh Trung Kiên, chị Thùy Liên, những trí thức trẻ người Việt, tâm niệm sẽ cố gắng làm tốt công tác kết nối bà con cộng đồng chặt chẽ hơn nữa. Những tư liệu, hình ảnh về quần đảo Trường Sa họ thu nhận được qua chuyến đi sẽ được chuyển tải tới cộng đồng người Việt tại Singapore và bạn bè quốc tế để mọi người hiểu rõ về chủ quyền biển đảo của Việt Nam qua đó, bà con kiều bào sẽ tiếp tục chung tay góp sức để quần đảo Trường Sa phát triển mạnh hơn nơi tiền tiêu của Tổ quốc.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác