Võ đường Đại Nghĩa kỷ niệm 5 năm ngày thành lập

Võ đường Đại Nghĩa kỷ niệm 5 năm ngày thành lập - ảnh 1
                 Võ sư Nguyễn Ngọc Nội.

(VOV5)-Tối ngày 16-11-2011 võ đường Đại Nghĩa, chi nhánh của võ đường Vĩnh Xuân Nôi gia quyền tại Ba Lan đã làm lễ kỷ niệm 5 năm ngày thành lập.

 

Đại diện Liên đoàn võ thuật và thể thao chiến đấu Châu Á-Ba Lan (LĐVT), Hội Cựu chiến binh Virtuti Militari Ba Lan, ĐSQ Việt Nam tại Ba Lan, Hội NVNTBL, CLB Cựu chiến binh, Liên đoàn bóng đá, Hiệp hội Golf, Văn Trường võ quán, đại diện một số tổ chức hội đoàn khác đã đến chung vui cùng các võ sư, võ sinh võ đường Đại Nghĩa.

 

 Nhìn lại quá trình 5 năm kể từ ngày chính thức thành lập (16-11-2007) Võ sư 6 đẳng Trương Anh Tuấn một trong những người sáng lập võ đường Đại Nghĩa đã kể lại quá trình đến với võ thuật của mình đồng thời thuật lại quá trình đưa môn phái Vĩnh Xuân vào Ba Lan. Học nhiều môn võ thuật từ lúc 18 tuổi, sau 45 tuổi anh Trương Anh Tuấn nhận thấy Vĩnh Xuân là môn võ phù hợp với lứa tuổi của mình nên đã để tâm tìm hiểu về môn võ này.

 

2-2006 anh Tuấn đã viết bức thư đầu tiên cho võ sư Nguyễn Ngọc Nội. Tuy nhiên lúc đó võ sư Nội đang bận nhiều việc nên đến 6-2007 hai bên tiếp tục liên hệ lại và tháng 11-2007 võ sư Nguyễn Ngọc Nội đã sang Ba Lan. Trong quá trình luyện tập võ công anh Tuấn quen biết nhiều võ sư của Ba Lan nên ngay trong tháng 11-2007 võ sư Nguyễn Ngọc Nội đã tham gia biểu diễn trong liên hoan võ thuật châu Á toàn Ba Lan. Sau buổi biểu diễn này, chi nhánh Vĩnh Xuân Nội gia quyền tại Ba Lan đã chính thức được thành lập và lấy tên là võ đường Đại Nghĩa với Ban điều hành 3 người do anh Trương Anh Tuấn làm trưởng ban.

 

Võ đường Đại Nghĩa kỷ niệm 5 năm ngày thành lập - ảnh 2

Các võ sư, võ sinh và khách mời tham dự lễ kỷ niệm.

 

Tiếp lời anh Tuấn, Võ sư Nguyễn Ngọc Nội đã nói lời cảm ơn tới bà con, ĐSQ, các tổ chức Hội đoàn người Việt tại Ba Lan, các bạn bè Ba Lan và các võ sinh của võ đường đã đồng hành cùng ông trong thời gian qua để phát triển môn võ Vĩnh Xuân tại Ba Lan, nơi mà ông coi là „quê hương thứ hai” của mình. 

 

Các năm 2008, 2009 võ sư Nguyễn Ngọc Nội sang Ba Lan mỗi năm 1 lần. Từ năm 2010 tới nay mỗi năm ông sang 2 lần với thời gian dài hơn. 

 

Với những đóng góp của mình, ngày 24-10-2010 võ sư đã được LĐVT trao tặng danh hiệu Trưởng tộc của Liên đoàn. „Đây là lần đầu tiên trong 40 năm tôi được trao một danh cao quí của nước ngoài”, võ sư xúc động nói. 

 

Ông cũng được bầu làm phó chủ tịch Liên đoàn này. 

 

Võ sư chủ tịch Liên đoàn Ryszard Murat (10 đẳng trưởng môn Karate Tsunami) chúc mừng sự phát triển của võ đường Đại Nghĩa. Ông đánh giá cao sự đóng góp của võ đường cũng như của võ sư Nguyễn Ngọc Nội vào sự phát triển của môn phái Vĩnh Xuân tại Ba Lan Ông chủ tịch Liên đoàn cũng trao cho võ đường giấy chứng nhận chương trình huấn luyện của Vĩnh xuân Nội gia tại Ba Lan đã được sự chấp thuận của Liên đoàn. Chương trình huấn luyện này tuân thủ pháp luật hiện hành của Ba Lan và châu Âu.

 

Nhân dịp này Liên đoàn cũng trao chứng chỉ Huấn luyện viên và chứng nhận đẳng cấp cho các huấn luyện viên thuộc võ đường Đại Nghĩa. Với chứng chỉ này, các huấn luyện viên của võ đường có thể tổ chức huấn luyện môn Vĩnh Xuân theo chương trình huấn luyện đã được chấp thuận trên toàn châu Âu.

Võ đường Đại Nghĩa kỷ niệm 5 năm ngày thành lập - ảnh 3

Cấp chứng nhận huấn luyện viên và chứng chỉ đẳng cấp cho các huấn luyện viên.

 

Hiện võ đường đã có nhiều huấn luyện viên đẳng cấp Châu Âu và đẳng cấp thấp hơn. 

 

Ghi nhận những đóng góp của võ đường Đại Nghĩa và của võ sư Nguyễn Ngọc Nội, đại diện Hội cựu chiến binh Virtuti Militari đã long trọng trao huân chương Hữu nghị cho võ sư 10 đẳng Nguyễn Ngọc Nội và võ sư 6 đẳng Trương Anh Tuấn.

 

Đây là vinh dự rất lớn cho hai võ sư vì số người được trao huân chương này rất ít. Từ nay hai võ sư  sẽ gia nhập CLB những người được trao huân chương cao quí này.

 Võ đường Đại Nghĩa kỷ niệm 5 năm ngày thành lập - ảnh 4

Đại diện Hội CCB Virtuti Militari trao huy chương hữu nghị cho các võ sự Nguyễn Ngọc Nội và Trương Anh Tuấn. 

Kể từ khi thành lập ngoài việc huấn luyện các võ sinh, võ đường đã có nhiều hoạt động như tham gia các Liên hoan võ thuật tổ chức ở Ba lan và Châu Âu, tham gia các hoạt động kỷ niệm thành lập Liên đoàn, biểu diễn và huấn luyện môn Vĩnh Xuân ở Wrocław..…

 

Sau phần nghi lễ, các võ sư, võ sinh của võ đường và các khách mời đã dự bữa liên hoan ẩm thực Việt Nam do nhà hàng Facific thực hiện. 

 

Vĩnh Xuân là một môn võ cổ truyền đã có lịch sử trên 300 năm. Sư tổ của môn phái này ở Việt Nam là Nguyễn Thế Công. Môn võ này đến Ba Lan là một trong những „cầu nối để tăng cường quan hệ ngoại giao hữu nghị giữ Việt Nam và Ba Lan” (lời võ sư Nguyễn Ngọc Nội). 

 

Trao đổi sau phần nghi lễ, võ sư Nguyễn Ngọc Nội cho biết: 5 năm qua đã có nhiều lớp võ sinh tham gia học môn này. Hiện võ đường có khoảng 40 võ sinh đang theo học. Được hỏi về cảm tưởng của ông về cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan, ông cho biết: Ông chưa biết về cộng đồng Việt Nam tại các nước khác nhưng ông thấy người Việt Nam tại Ba Lan có sự đoàn kết gắn bó, kiên trì và ham học hỏi.

 

Chia sẻ về môn võ này, anh Hòa, huấn luyện viên 5 đẳng cho biết: Mới nghe tưởng môn võ này cao siêu, khó học nhưng có đi học mớí biết sự kỳ diệu của nó. Học võ, trước hết là để năng cao sức khỏe, tự tin trong cuộc sống sau đó là để tự vệ. Nhìn những thế võ Vịnh Xuân thong thả, uyển chuyển tưởng như „yếu yếu” nhưng thực ra các thế này chứa những nội công thâm hậu.

 

Hiện các lớp của võ đường Đại Nghĩa sinh hoạt tại nhà hàng Facific. Có nhiều võ sinh cả nam lẫn nữ (trong đó có cả người Ba Lan) thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau theo học môn phái này.

Theo Võ Văn Long (queviet.pl)

Phản hồi

Các tin/bài khác