Đạo diễn Lương Đình Dũng và đam mê nghệ thuật thứ bảy

(VOV5) - Phim của Lương Đình Dũng đẹp trong sự giản dị, những câu chuyện man mác buồn về thân phận con người bé nhỏ trong cuộc sống.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Với đạo diễn Lương Đình Dũng, tình yêu của anh dành cho điện ảnh có từ nhỏ và dù đi trên con đường nào, dấn thân vào cuộc chơi nào, thì đó cũng là để anh đến gần hơn với đứa con tinh thần của mình là phim điện ảnh. Niềm say mê của anh rồi cũng được đền bù xứng đáng. Bộ phim điện ảnh đầu tay “Cha cõng con” đã cho anh cơn mưa giải thưởng quốc tế và nhiều khen ngợi từ bạn bè quốc tế và giới phê bình điện ảnh trong năm 2018.

Đạo diễn Lương Đình Dũng và đam mê nghệ thuật thứ bảy - ảnh 1Đạo diễn Lương Đình Dũng. - Ảnh: báo Dân Trí

Lương Đình Dũng thực hiện bộ phim đầu tay của mình khi còn là sinh viên. Đó là phim ngắn “Đồng tiền”, được thực hiện với nguồn kinh phí vỏn vẹn chỉ 160 nghìn đồng. 160 nghìn đồng với các sinh viên thời đó là cả một quá trình tích cóp và hỗ trợ của các bạn. Sau đó, anh làm tiếp bộ phim “Chuyện ông Mờ” với kinh phí 17 triệu đồng, giành giải phim xuất sắc tại liên hoan phim quốc tế Tokyo lần thứ 19 năm 2007.

Với anh, đã làm phim độc lập thì phải bắt đầu bằng những điều rất nhỏ. Sau hành trình 20 năm, anh mới có thể cho ra đời bộ phim điện ảnh đầu tay của mình mang tên “Cha cõng con”. Để bộ phim “Cha cõng con” đến được với công chúng, nhóm làm phim cũng như đạo diễn Lương Đình Dũng đã trải qua một hành trình dài về thời gian với nhiều cảm xúc và khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua.

Một thời gian dài, anh âm thầm làm phim quảng cáo, kiếm tiền, kêu gọi tài trợ, tìm bối cảnh, quay phim trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Rồi tìm kiếm đối tác, làm hậu kỳ, làm nhạc cho bộ phim. Dường như Lương Đình Dũng đã bộc lộ tố chất không chỉ là một đạo diễn mà còn là một nhà kinh doanh trong một cuộc chơi với điện ảnh.

Đạo diễn Lương Đình Dũng và đam mê nghệ thuật thứ bảy - ảnh 2 Cảnh trong phim "Cha cõng con". - Ảnh: báo Dân trí

Chị Nguyễn Thị Hường, thư ký của bộ phim “Cha cõng con”, cho biết: "Anh Dũng có sự kết hợp của một nhà kinh doanh và một người làm đạo diễn. Anh ấy không quá thiên về làm nghệ sỹ mà quên mất mình đang làm kinh tế nên đó là một con người rất nghệ nhưng rất nhanh về mặt sản xuất, tính toán. Nên em thực sự ngưỡng mộ con người đó".

Phần thưởng xứng đáng cho hành trình dài của đạo diễn Lương Đình Dũng là bộ phim “ Cha cõng con” đạt giải “Kịch bản xuất sắc nhất” Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 20, Giải “Phim nước ngoài hay nhất” tại Liên hoan phim Quốc tế Arizona lần 26 và Giải thưởng “Phim Châu Á xuất sắc nhất” tại Liên hoan phim Quốc tế Iran lần thứ 36.

Nhà quay phim, nghệ sỹ nhân dân Lý Thái Dũng đạo diễn Lương Đình Dũng từng có nhiều trải nghiệm quý nên đã thành công: "Trải nghiệm cuộc sống của bạn ý rất mạnh. Bạn ý có một động lực là mình phải viết, mình phải chia sẻ nhưng bạn ý cũng hiểu rằng mình phải trở lại môi trường học rất bài bản để cách thức chia sẻ của mình tốt hơn. Bạn ý phải học ở trường đời cách kiếm được tiền là cái sản phẩm nghệ thuật của mình phải bán được. Bạn ý cũng đi con đường giống như con đường của tất cả các nhà làm phim trên thế giới này, là phải kiếm được tiền bằng mọi cách để thỏa mãn, để chia sẻ được thông điệp của tôi, khát vọng con người nghệ thuật của tôi là làm ra tác phẩm và đưa đến người xem càng đông, càng tốt".

Phim của Lương Đình Dũng đẹp trong sự giản dị, những câu chuyện man mác buồn về thân phận con người quá bé nhỏ trong cuộc sống đầy gấp gáp, nguy hiểm rình rập nhưng được cân bằng bởi khuôn hình nên thơ, đầy sức lôi cuốn của thiên nhiên, cây cỏ nên đọng lại trong tâm trí người xem nhiều cảm xúc.

Nhà báo Bùi Dũng chia sẻ "Tôi được biết anh Dũng có viết truyện viết thơ nữa. Với sự khiêm tốn thì anh không thể hiện ra điều đó nhưng đó là một điểm mà khi xem phim của anh ấy thì thấy có chất nhạc, chất thơ. Và thậm chí là yếu tố con người nó thể hiện ra khá rõ trong phim của anh. Và chất thơ trong phim “Cha cõng con” thể hiện khá rõ so với rất nhiều phim Việt Nam khác. Nhiều khung hình trong đó có thể coi là một bài thơ".

Tiếp nối đam mê của mình, Lương Đình Dũng đang ấp ủ kế hoạch cho ra đời nhiều bộ phim độc lập. Chuẩn bị ra mắt khán giả sẽ là “Thành phố ngủ gật”, sau đó sẽ là phim “ 578”. Tiếp đó, “Ba mùa mưa một tiếng sét” là một bộ phim được anh thực hiện ngay sau khi hoàn thành “578”.

“Thành phố ngủ gật” đang trong quá trình hoàn thiện hậu kỳ và đã được chọn giới thiệu ở một liên hoan phim ở châu Âu rồi. Và “578” dự kiến sẽ quay vào tháng 9/2019 và ra mắt vào tháng 4/2020. Tôi nghĩ rằng chúng ta nên kế thừa và mình tìm ra chất riêng thì mình mới đi được. Vì vậy, trong công việc của chúng tôi là kế thừa cách làm phim hiện đại, cách triển khai truyền thông hiện đại, cách làm phim hiện đại và tạo ra các sản phẩm hiện đại.

Việt Nam cần nhiều nhà làm phim giỏi bởi ngày nay sự hòa nhập quốc tế là điều vô cùng quan trọng nhằm kết nối và quảng bá hình ảnh một dân tộc. Đứng trước hàng nghìn người đến từ nhiều nước để nhận Giải thưởng “Phim Châu Á xuất sắc nhất” tại Liên hoan phim Quốc tế Iran lần thứ 36 cho phim “ Cha cõng con”, đạo diễn Lương Đình Dũng thực sự hãnh diện và tự hào là người Việt Nam đã chạm vào ước mơ phim Việt chiến thắng trong cuộc chơi quốc tế. Theo Lương Đình Dũng, đó chính là cách quảng bá điện ảnh, văn hóa, con người Việt Nam hiệu quả và nhanh nhất trên trường quốc tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Thanh Thuỷ

Một người thông minh và khiêm tốn. Tôi mến anh Dũng

Các tin/bài khác