Ngày sách- nét văn hóa trong đời sống tinh thần của người Việt Nam

(VOV5)- Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3 khẳng định, tôn vinh một nét đẹp văn hóa có ý nghĩa trong đời sống tinh thần của cộng đồng, khẳng định vai trò của hoạt động xuất bản, tôn vinh người đọc, người tham gia sưu tầm, sáng tác và quảng bá sách. Điểm nhấn của Ngày Sách Việt Nam lần thứ 3 là Hội sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam diễn ra từ 20-24/4 tại công viên Thống Nhất, Hà Nội, với sự tham gia của 87 đơn vị xuất bản, phát hành sách trên cả nước.


Ngày sách- nét văn hóa trong đời sống tinh thần của người Việt Nam - ảnh 1
Ảnh minh họa - cand.com.vn

Năm nay, chủ đề của Ngày sách là “Sách với cuộc sống”. Tham gia ngày Sách Việt Nam, bạn đọc có cơ hội được tham gia các sự kiện theo nhóm chủ đề. Trong nhóm chủ đề giao lưu tọa đàm, bạn đọc giao lưu cùng các nhà quản lý văn hóa, tác giả nổi tiếng, chuyên gia văn học cũng như bàn luận về kỹ năng đọc sách trong cuộc sống hiện đại, tham dự các buổi giới thiệu, trao đổi về các vấn đề, sự kiện văn hóa, chính trị, xã hội được phản ánh trong các cuốn sách tiêu biểu. Trong nhóm chủ đề giới thiệu các di sản văn hóa, nghệ thuật, bạn đọc được nghe giới thiệu về các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được Nhà nước công nhận và thế giới tôn vinh.

Ngày sách Việt Nam năm nay không chỉ được tổ chức ở Hà Nội mà còn diễn ra ở các địa phương. Ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và phát hành, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Việt Nam, cho biết: “Năm nay so với năm ngoài thì rõ ràng là một trời một vực. Năm thứ nhất có thể lúng túng chưa biết triển khai như thế nào. Năm thứ hai một số đơn vị đã bắt đầu mày mò thì năm nay, rất nhiều đơn vị, ví dụ như Bắc Ninh, Hà Nam tổ chức ngày Sách. Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh đi tìm hiểu và học hỏi cách tổ chức. Tỉnh sẵn sàng tạo điều kiện, thậm chí có tỉnh còn cho tiền như các tỉnh Nam Định, Hà Nam, Bắc Ninh. Thậm chí tỉnh Bắc Ninh còn lên nhờ Cục Xuất bản giúp đỡ. Có nghĩa là người ta tìm mọi cách để tổ chức Ngày Sách.”

Bên cạnh phần trưng bày được mở rộng và các hoạt động phụ trợ, Hội sách lần  này là nơi hội tụ giới thiệu hàng nghìn tên sách, hàng vạn bản sách gồm nhiều thể loại phong phú, đa dạng: sách thiếu nhi; sách văn học, văn hóa xã hội; sách kinh tế, khoa học kỹ thuật; sách ngoại văn; sách điện tử và thiết bị số… Các nhà xuất bản và bạn đọc là những người góp phần làm nên sự kiện văn hóa này. Ông Chu Văn Hòa nêu rõ: “Điều lớn nhất là sự góp sức của dân mà ở đây là của những nhà xuất bản, nhà sách, các công ty phát hành. Họ đến đăng kí gian hàng thì họ tự trang trí gian hàng, đóng góp một phần kinh phí để xây dựng gian hàng. Còn kinh phí của ban tổ chức thì chỉ làm được những cái chung chung: pa no, áp phích, lễ khai mạc... Sắp tới khi đã xây dựng được sự kiện này trở thành thường kì, tạo uy tín thì Ban tổ chức sẽ có thể kêu gọi các doanh nghiệp tài trợ để đầu tư vào những sự kiện văn hóa trong hội chợ, tạo tính phong phú.”

Với chủ đề “Sách với cuộc sống”, Ngày sách Việt Nam lần thứ 3 tiếp tục khẳng định, tôn vinh những giá trị của sách; khẳng định giá trị, ý nghĩa văn hóa, sự cần thiết của Ngày Sách Việt Nam trong đời sống tinh thần của cộng đồng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác