Những vở kịch của Lưu Quang Vũ vẫn vẹn nguyên tính hấp dẫn

(VOV5) - Những ngày đầu tháng 9 tại Hà Nội diễn ra một sự kiện sân khấu đặc biệt, đó là Liên hoan các vở kịch của tác giả Lưu Quang Vũ. Cùng với những hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày mất của ông, 13 vở kịch của nhà viết kịch tài hoa này được các đoàn nghệ thuật dàn dựng lại biểu diễn trước khán giả thủ đô. Một phần tư thế kỷ trôi qua, nhưng những tác phẩm của Lưu Quang Vũ để lại vẫn mang tính thời sự và có sức hấp dẫn với công chúng.

Những vở kịch của Lưu Quang Vũ vẫn vẹn nguyên tính hấp dẫn - ảnh 1
Vở "Hồn Trương Ba, da Hàng thịt" phiên bản kịch hình thể do Nhà hát Tuổi Trẻ dàn dựng

Nghe nội dung chi tiết tại đây:Liên hoan các vở kịch của tác giả Lưu Quang Vũ do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức nhằm tưởng niệm 25 năm ngày mất của nhà viết kịch xuất sắc này. Liên hoan diễn ra từ 9 đến 16/9 tại Hà Nội, thu hút 9 đoàn nghệ thuật như: Nhà hát kịch Việt Nam, Nhà hát kịch Hà Nội, Nhà hát Tuổi Trẻ, Chèo Hà Nội, Cải lương Hải Phòng, Kịch nói Nam Định, Ca kịch Huế...tham gia. Trong Liên hoan có đến 12 vở dựa trên 9 kịch bản của tác giả Lưu QuangVũ thuộc nhiều thể loại như: kịch nói, chèo, cải lương, kịch hình thể. Trong đó, có những vở diễn nổi tiếng trong và ngoài nước như:  “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”, “Trái tim trong trắng”, “Ông không phải bố tôi”, “Mùa hạ cuối cùng”, “ Lời thề thứ 9”… Nhiều vở kịch của Lưu Quang Vũ được dàn dựng lại, nhưng có sự kết hợp với yếu tố điện ảnh, ngôn ngữ mới mẻ đã làm tăng hiệu quả, tác động đối với người xem. Vẫn là những câu chuyện xuất phát từ thực tiễn cuộc sống, những bài học về sự trung thực, dũng cảm, đấu tranh hay sự né tránh trước cái xấu, cái sai trái…Dù được viết vào thập niên 70, 80 của thế kỷ trước, nhưng kịch của Lưu Quang Vũ vẫn hàm chứa những dự báo, những vấn đề thời sự nóng bỏng đến ngày hôm nay. Điều này chứng tỏ tài năng của Lưu Quang Vũ. Ông Trương Nhuận, Giám đốc nhà hát Tuổi Trẻ, nhận xét: “Tác giả Lưu Quang Vũ là một trong những gương mặt nổi bật của sân khấu đương đại Việt nam. Tôi nghĩ cho tới thời điểm này, dường như chưa có một tác giả sân khấu nào thay thế được vai trò của Lưu Quang Vũ đóng góp đối với sân khấu đương đại Việt Nam”.

Trong suốt một tuần công diễn, các vở diễn của cố tác giả Lưu Quang Vũ luôn thu hút rất đông khán giả tới xem. Các suất diễn ở nhà hát, sân khấu lớn ở Hà Nội như: Công Nhân, Đại Nam, Nhà hát Tuổi Trẻ…hầu như không còn một chỗ trống. Những vở diễn mang đến cho khán giả mọi lứa tuổi nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Nếu vở: “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” là sự dằn vặt đấu tranh giữa linh hồn và thể xác, giữa dục vọng và lý tưởng để con người được trở về chính bản chất của mình, thì vở kịch “Ông không phải bố tôi” lại phản ánh những vấn đề trong mối quan hệ gia đình, những đổi thay của luân thường đạo lý xã hội, sự xuống cấp đạo đức khi giá trị đồng tiền lên ngôi. Không chỉ lớp nghệ sỹ, diễn viên cùng thời với Lưu Quang Vũ, mà các nhà tổ chức dàn dựng các vở diễn tại Liên hoàn lần này đều khẳng định tài năng của Lưu Quang Vũ. Ông Trương Nhuận, Giám đốc nhà hát Tuổi Trẻ, nhận xét: “Cho đến giờ, nhiều nhà hát, nhiều đơn vị chuyên nghiệp vẫn dàn dựng kịch của Lưu Quang Vũ, nó chứng tỏ rằng hơi thở của đời sống và những vấn đề mà các vở kịch phản ánh vẫn rất gần gũi đối với công chúng và người ta cảm nhận được. Về mặt triết lý, tư tưởng của vở diễn của Lưu Quang Vũ đều mang tính nhân văn và cũng có yếu tố đấu tranh quyết liệt với cái ác, cái sai, triết lý tạo ra công bằng xã hội”.

Từ giã cõi đời ở tuổi 41 sau một tai nạn giao thông bất ngờ, khi mà tài năng đang nở rộ, Lưu Quang Vũ đã để lại cho đời, cho sân khấu Việt nam hơn 50 vở diễn đủ các thể loại, trong đó có những tác phẩm được coi là đỉnh cao của sân khấu Việt nam như vở:“ Hồn Trương Ba, da hàng thịt”. Nghệ sỹ nhân dân Doãn Châu, nguyên Giám đốc Nhà hát kịch Việt nam, một người bạn, người từng cộng tác với Lưu Quang Vũ trong nhiều vở kịch, cho biết: “Tác phẩm này khi chúng tôi đem đi Liên hoan sân khấu tại Matxcơva (năm 1986), khi diễn xong, một nhà phê bình sân khấu của Đức đã nhận xét: “ Đây là quả bom của Hội diễn” và vở diễn đã tạo làn sóng vang dội cho sân khấu kịch Việt nam. Sau này chúng tôi mang vở này sang Mỹ diễn, đi khắp 30 bang của Mỹ, mà đa số khán giả là thanh niên sinh viên Mỹ, ở chỗ nào cũng được hưởng ứng. Tôi cho rằng “ Hồn Trương Ba, da hàng thịt” là tác phẩm để đời của Lưu Quang Vũ”.

Liên hoan sân khấu các vở kịch của Lưu Quang Vũ lần này một lần nữa khẳng định tầm vóc của tác giả Lưu Quang Vũ. Trong thời gian sáng tạo của cuộc đời mình, Ông đã góp phần đưa nền sân khấu Việt Nam đạt đến một đỉnh cao, mà hôm nay nhiều người còn mơ ước./.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác