Hoạt động xây dựng, mở rộng đảo của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp

Hoạt động xây dựng, mở rộng đảo của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp  - ảnh 1

Hình ảnh mà Trung Quốc công bố đã hoàn tất cải tạo một đảo ở Biển Đông
(Ảnh Tân Hoa xã)


(VOV5)Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 25/06, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình trả lời các câu hỏi báo chí trong nước và quốc tế quan tâm, trong đó có việc phản ứng của Việt Nam trước phát biểu của người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng mới đây cho rằng việc xây dựng các đảo, đá tại Biển Đông là “trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc”, “hợp pháp, hợp lý, hợp tình”. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định Trung Quốc sẽ hoàn thành công việc bồi lấp đất trong thời gian tới đây và sau đó sẽ triển khai xây dựng công trình đáp ứng công năng liên quan. Về vấn đề này, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định:  Những hoạt động xây dựng, mở rộng đảo, đá quy mô lớn của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa là bất hợp pháp; không thay đổi được thực tế là Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động này, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa; nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có những hành động làm phức tạp tình hình, thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông.

Người Phát ngôn Lê Hải Bình cũng thông tin thêm về việc ngày 19/06/2015, Cục Hải cảnh của Trung Quốc thông báo bắt giữ 17 ngư dân cùng 2 tàu cá QB93694TS và QB93480TS của Việt Nam. Theo thông tin mới nhất từ phía các cơ quan chức năng, 17 ngư dân cùng với tàu cá QB93480TS đã về tới Việt Nam an toàn. Hiện nay Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đang tiếp tục yêu cầu phía Trung Quốc trao trả vô điều kiện tàu cá QB93694TS.

Cũng tại buổi họp báo hôm nay, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình thông báo các hoạt động đối ngoại quan trọng của Việt Nam trong thời gian tới. Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 7, diễn ra tại Tokyo, từ ngày 02 - 04/07/2015./.

Phản hồi

Các tin/bài khác