Các chương trình nghệ thuật đặc sắc – Món quà ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi

(VOV5) - Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 là ngày Tết dành riêng cho trẻ em, là dịp để các bé được vui chơi, nhận những món quà ý nghĩa.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Ngay từ giữa tháng 5, các đơn vị nghệ thuật trên địa bàn thủ đô Hà Nội đã giới thiệu nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc Chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6. Đây là món quà tinh thần đặc biệt và ý nghĩa mà các nghệ sỹ muốn dành tặng các em thiếu nhi trong dịp này.

Vở kịch Tấm Cám của sân khấu Lệ Ngọc hiện đang được công diễn tại các rạp Đại Nam, Hồng Hà, Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, Nhà hát Lớn... trong dịp quốc tế thiếu nhi 1/6 để phục vụ các khán giả nhí. Tác phẩm do nhà văn Nguyễn Hiếu viết kịch bản dựa trên truyện cổ tích dân gian Việt Nam, xoay quanh nhân vật cô Tấm.

Các chương trình nghệ thuật đặc sắc – Món quà ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi - ảnh 1 Cảnh trong vở Tấm Cám: Thông điệp về tình mẫu tử: Mẹ là ông bụt ở bên con, giúp đỡ cho con khi gặp khó khăn được truyền tải đến các em nhỏ trong “Tấm Cám” - Ảnh: Sân khấu Lệ Ngọc

Sân khấu phục vụ các em nhỏ được đầu tư công phu, sử dụng hết thế mạnh của âm thanh, ánh sáng cùng diễn xuất ăn ý giữa các diễn viên nhiều thế hệ từ NSND Lệ Ngọc (mẹ Cám) cùng các diễn viên chuyên nghiệp của Nhà hát Tuổi trẻ, Nhà hát kịch Việt Nam… cùng dàn diễn viên nhí đáng yêu. Dù là một vở kịch cho các em thiếu nhi, nhưng ở “Tấm Cám”, các em cũng học được những thông điệp giá trị về nhân sách sống: "Con học được một bài học rằng không được sống một cách xấu xa. Hãy sống tốt để cuộc sống trở nên tươi đẹp hơn. Con thích nhân vật cô Tấm vì đó là người hiền lành, thật thà." "Con rút ra được bài học phải biết yêu thương người khác và con đã thực hiện được điều đó."

Cũng lựa chọn sân khấu kịch chuyển thể từ những câu truyện cổ tích nổi tiếng, dịp này, Nhà hát Tuổi trẻ giới thiệu ba vở diễn đặc sắc: “Sơn Tinh - Thủy Tinh”, “Con chim xanh”, “Giấc mơ của nàng tiên cá”. Các vở kịch đều được xây dựng với những tình tiết được làm mới, khiến câu chuyện trở nên hấp dẫn và thu hút, kích thích trí tưởng tượng của trẻ nhỏ, mang lại những trải nghiệm thú vị cho các em.

Dịp 1/6 năm nay, khi đến với Nhà hát múa rối Thăng Long, các em nhỏ sẽ được thưởng thức chương trình đặc biệt mang tên “Các con là tất cả” dành tặng các khán giả nhí. Chương trình nghệ thuật tổng hợp múa rối tạp kỹ đặc sắc được dàn dựng với phong cách hiện đại, kết hợp giữa múa rối nước, múa rối cạn, cùng với hề xiếc và các điệu nhảy hiện đại.

Thông qua sự dẫn dắt của nhân vật chú Tễu, các em thiếu nhi sẽ được hòa mình vào một thế giới kỳ diệu với các con vật như: Rồng, lân, trăn tinh khổng lồ… trong những tiết mục rối nước đặc sắc như múa rồng, lân tranh cầu, nhi đồng bơi, chú Tễu đánh trăn tinh.

Các chương trình nghệ thuật đặc sắc – Món quà ý nghĩa ngày Quốc tế Thiếu nhi - ảnh 2 Chương trình "Các con là tất cả" của Nhà hát múa rối Thăng Long có sự kết hợp giữa rối nước và rối cạn

Các chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, nhiều màu sắc, với những bài hát, điệu nhảy mà trẻ em yêu thích để tạo sự tương tác gần gũi hơn, phù hợp với sở thích và hấp dẫn các em nhỏ. Đây là những món quà tinh thần giàu tính nghệ thuật mà các nghệ sỹ, những người làm nghệ thuật muốn dành tặng cho các em nhỏ nhân ngày Tết thiếu nhi.

Nghệ sỹ Lê Chí Kiên chia sẻ:“Làm nghệ thuật phục vụ thiếu nhi tưởng là khó nhưng lại dễ. Tức là mình phải sống cùng với các bạn nhỏ, đặt vị trí mình vào các bạn ý, vào tâm lý của các bạn để thể hiện những câu chuyện của các con, từ đó, giúp các nghệ sỹ gần gũi với các bạn nhỏ. Thông qua chương trình, chúng tôi muốn dạy các con về tình yêu, ở đây là tình yêu đất nước, tình yêu ông bà, tình yêu cha mẹ.”

Có thể nói, những năm gần đây, các đơn vị nghệ thuật đã có sự đầu tư công phu vào các chương trình nghệ thuật dành cho thiếu nhi. Các đề tài được khai thác thể hiện phong phú, từ các câu chuyện cổ tích, chuyện dân gian, lịch sử, nhiều chương trình, vở diễn còn đề cập đến những vấn đề của đời sống đương đại như bảo vệ môi trường, khoa học viễn tưởng…

Cùng với sự đầu tư dàn dựng, sự kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật, tăng cường tương tác giao lưu với khán giả… các chương trình nghệ thuật dành cho thiếu nhi ngày càng phong phú, đa dạng, gần gũi và hấp dẫn các em nhỏ.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác