Ngày 24/07, Trường Đại học Ngoại thương, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đồng tổ chức chương trình bài giảng đặc biệt của GS. Trần Văn Thọ, Giáo sư danh dự Đại học Waseda với chủ đề “Đổi mới mô hình tăng trưởng: Kinh nghiệm của Nhật Bản và bài học đối với Việt Nam”.
Buổi giảng đã nhận được sự tham gia của hơn 150 giảng viên, sinh viên và những người quan tâm đến từ các doanh nghiệp tư nhân. Bài giảng đặc biệt này được thực hiện trong khuôn khổ chuỗi hoạt động của Chương trình JICA Chair.
Giáo sư Trần Văn Thọ, Đại học WASEDA tại buổi buổi giảng |
Với nội dung giới thiệu về mô hình tăng trưởng chính, diễn giả đã làm rõ những bài học cho Việt Nam từ những kinh nghiệm của Nhật Bản. Ở phần kết luận, giáo sư Trần Văn Thọ cho rằng, để Việt Nam có thể tránh được bẫy thu nhập trung bình và đạt được mục tiêu thu nhập cao cho đến năm 2045 thì điều kiện cần là phải duy trì tăng năng suất lao động, chuyển dịch cơ cấu kinh tế lên cao.
PGS. TS. Đào Ngọc Tiến, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương. |
Đây chính là nền tảng để tăng năng suất lao động, thay đổi lợi thế cạnh tranh, duy trì sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Hơn nữa, trong quá trình đó, cả tích lũy tư bản và đổi mới sáng tạo đều có vai trò quan trọng, chính sách của nhà nước cần nhắm đến các lĩnh vực tăng hiệu suất đầu tư, khuyến khích đổi mới sáng tạo, đặt mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu, v.v cũng là điều đã được nhấn mạnh trong bài giảng.
Ông Sugano Yuichi, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam |
Từ năm 2020, JICA đã khởi động Chương trình JICA Chair hướng đến các cơ quan nghiên cứu và các trường đại học hàng đầu của các nước đang phát triển nhằm mục đích mở rộng cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, bài học có được từ các dự án hợp tác phát triển cho các nước đang phát triển.
Vietnamese
中文
日本語
한국어
Français
Русский
Deutsch
Español
Bahasa Indonesia
ไทย
ພາສາລາວ
ខ្មែរ



