Từ “autopsy” có nguồn gốc từ “autoysia” trong tiếng Hy Lạp , có nghĩa là “nhìn vào chính mình”.
15 nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam có tác phẩm trưng bày ở đây cho chúng ta thấy một cách tường tận những điều mà họ đã tự nhận thức cho riêng mình thông qua những mảng nhỏ rất riêng tư trong cuộc sống và những mối quan tâm của chính họ. Đó là những nghiên cứu bản thân, quan sát thế giới riêng tư từ bên trong. Nếu xem xét về khía cạnh khoa học thì như vậy là thiếu chính xác, tuy nhiên, qua đó lại có thể nhận thấy nhiều điều và có nhiều thứ để học hỏi.
Tháng 3 năm 2013, DocLab bắt đầu một workshop nhiếp ảnh kéo dài 3 tháng với trọng tâm là cách cá nhân tiếp cận để chụp ảnh và cách cá nhân nhìn nhận bản thân. Các nghệ sỹ nhiếp ảnh gặp nhau hai lần một tuần, tập trung vào nghiên cứu, làm các bài tập thị giác và trình bày tác phẩm trên hai khía cạnh công việc của cũng như nghiên cứu. Các bài tập được thiết kế nhằm khuyến khích thành viên nhìn nhận lại quan hệ cá nhân của họ với nhiếp ảnh và nhìn thẳng vào tất cả những sự giản đơn và phức hợp của hành động đó.
Sẽ là sai lầm nếu nghĩ các tác phẩm nhiếp ảnh này là của sinh viên. Thực tế hầu hết các thành viên đều là những nghệ sỹ nghiệp dư, họ hoạt động trong các lĩnh vực khác nhưng chụp ảnh vì tình yêu và đam mê. Các tác phẩm được giới thiệu ở đây thực ra là tác phẩm nhiếp ảnh của những nghệ sỹ mới khởi nghiệp, được sáng tạo bởi nhiệt huyết và sự tỉ mỉ, bằng trí thông minh và tưởng tượng, bằng sự thấu hiểu về lịch sử xã hội cũng như nghệ thuật.
Triển lãm kéo dài đến 21/7/2013./.
