APEC 2017: Kỳ vọng khơi thông quá trình tự do hóa thương mại và đầu tư

02 Tháng Ba 2017 - 7:54:00

(VOV5) - Năm APEC 2017 sẽ đặt ra những mục tiêu cụ thể hơn nữa nhằm tạo ra động lực tăng trưởng mới của các nền kinh tế thành viên, tăng cường vai trò và kết nối của APEC để hiện thực hóa các mục tiêu của khối này.


Chiều 1/3, bên lề Hội nghị quan chức cao cấp APEC 2017 lần thứ nhất và các hội nghị liên quan tại thành phố Nha Trang, Khánh Hòa,  Ban thư ký APEC quốc tế và Cơ quan hỗ trợ chính sách APEC đã tổ chức họp báo để chia sẻ đánh giá về triển vọng thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với các nền kinh tế của APEC.

apec 2017: ky vong khoi thong qua trinh tu do hoa thuong mai va dau tu hinh 0
Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn chủ trì cuộc họp Nhóm bạn của Chủ tịch SOM về kết nối (FOTC). Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVNTại cuộc họp báo, các diễn giả nhận định, Châu Á  - Thái Bình Dương vẫn được coi là khu vực năng động và có mức tăng trưởng cao. Riêng năm 2016,  tăng trưởng kinh tế của các nền kinh tế APEC đạt trung bình 3,5% và dự đoán trong năm nay sẽ vẫn giữ được nhịp tăng trưởng này. Sự tăng trưởng này là nhờ vào việc các nền kinh tế thành viên APEC hạ mức lãi suất ngân hàng để thúc đẩy tiêu dùng, đặc biệt là ở khu vực tư nhân và thu hút các nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, những tác động tiêu cực của quá trình toàn cầu hóa, kinh tế thế giới tăng trưởng không bền vững đã có những tác động nhất định đến tăng trưởng của của APEC. Trong bối cảnh đó, năm APEC 2017 sẽ đặt ra những mục tiêu cụ thể hơn nữa nhằm tạo ra động lực tăng trưởng mới của các nền kinh tế thành viên, cũng như là tăng cường vai trò và kết nối của APEC để hiện thực hóa các mục tiêu của khối này.

 

Ban thư ký APEC quốc tế và Cơ quan hỗ trợ Chính sách APEC cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam và thúc đẩy sự thảo luận cho quá trình này trong suốt cả năm nay, ở tất cả các diễn đàn.

Người dân Hà Nội đội mưa tới xem Triển lãm ảnh “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” 2017

Người dân Hà Nội đội mưa tới xem Triển lãm ảnh “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” 2017

(VOV5) - Chiều ngày 16/3, tại Hà Nội, Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam phối hợp với CLB Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương; Bảo tàng Hải quân và...

Xem thêm

Ngọc Phước: Tác phẩm có được nhờ những trải nghiệm cuộc sống

Ngọc Phước: Tác phẩm có được nhờ những trải nghiệm cuộc sống

(VOV5) - Những sáng tác mang đậm tình người, hồn quê của tác giả Ngọc Phước – Hội văn học nghệ thuật Quảng Nam.

Lai Châu trong vận hội mới(tập 1)
Lai Châu trong vận hội mới(tập 2)