Bế mạc SOM1: Tự do hóa thương mại và đầu tư tiếp tục là dòng chảy của hợp tác APEC

03 Tháng Ba 2017 - 17:00:20

(VOV5) - Ngày 3/3, Hội nghị Các quan chức cao cấp APEC lần thứ nhất (gọi tắt là SOM1) họp phiên bế mạc tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.


Phiên họp này cũng đã khép lại hơn 60 cuộc họp của các tiểu ban, nhóm kỹ thuật liên quan nhiều lĩnh vực hợp tác của APEC diễn ra trong hai tuần qua.

be mac som1: tu do hoa thuong mai va dau tu tiep tuc  la dong chay cua hop tac apec hinh 0
Các đại biểu đã nhất trí hoàn toàn và thông qua chủ đề cũng như 4 ưu tiên của năm APEC 2017 mà Việt Nam đề xuất. Ảnh: vov.vnTrong hai ngày diễn ra Hội nghị, các đại biểu nhất trí cao về việc duy trì vai trò của APEC là cơ chế đi đầu trong việc liên kết kinh tế và đi đầu giải quyết các thách thức toàn cầu, thông qua thúc đẩy hoàn tất các mục tiêu Bogor vào năm 2020, tăng cường thương mại và đầu tư mở ở khu vực, tiếp tục triển khai các chiến lược, kế hoạch hợp tác dài hạn của APEC… Các đại biểu cũng nhất trí hoàn toàn đối với 4 ưu tiên hợp tác của năm APEC 2017. Đó là thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; Nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu. Các đại biểu cũng thảo luận và nhất trí thông qua chương trình hoạt động của cả năm APEC 2017, bao gồm các Hội nghị SOM, các Hội nghị Bộ trưởng và tương đương, Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra tại tháng 11 tại thành phố Đà Nẵng.


Kết quả của SOM1 cho thấy sự hợp tác liên kết, tự do hóa thương mại và đầu tư tiếp tục là dòng chảy chủ đạo tại Châu Á – Thái Bình Dương. Các nền kinh tế thành viên của APEC sẽ tiếp tục thảo luận những vấn đề lớn tại Hội nghị quan chức cao cấp APEC lần thứ 2 (SOM2) dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5 tại thành phố Hà Nội, để hợp tác APEC ngày càng thiết thực đối với mọi tầng lớp, đến từng doanh nghiệp, từng người dân.

Người dân Hà Nội đội mưa tới xem Triển lãm ảnh “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” 2017

Người dân Hà Nội đội mưa tới xem Triển lãm ảnh “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” 2017

(VOV5) - Chiều ngày 16/3, tại Hà Nội, Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam phối hợp với CLB Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương; Bảo tàng Hải quân và...

Xem thêm

Ngọc Phước: Tác phẩm có được nhờ những trải nghiệm cuộc sống

Ngọc Phước: Tác phẩm có được nhờ những trải nghiệm cuộc sống

(VOV5) - Những sáng tác mang đậm tình người, hồn quê của tác giả Ngọc Phước – Hội văn học nghệ thuật Quảng Nam.

Lai Châu trong vận hội mới(tập 1)
Lai Châu trong vận hội mới(tập 2)