Chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động

(VOV5) -  Việt Nam đang đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2020  cơ bản trở thành nước công nghiệp nên việc xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam lớn mạnh được xác định là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách của Ðảng, Nhà nước, của cả hệ thống chính trị, của mỗi người công nhân và của toàn xã hội. Với ý nghĩa quan trọng đó, công tác chăm lo và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động tại các cơ sở sản xuất, nhà máy, công trường... luôn là hoạt động được ưu tiên hàng đầu. 

Chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động - ảnh 1


Tổ chức công đoàn các cấp có vai trò tích cực trong tham gia xây dựng pháp luật, chính sách và vận động công nhân, viên chức, người lao động thi đua lao động sản xuất, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội. Các cấp công đoàn đã phối hợp với các ngành và cơ quan hữu quan đồng cấp tiến hành nhiều cuộc kiểm tra, giám sát nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, góp phần giảm các cuộc ngừng việc tập thể và đình công; đồng thời trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa và thiết thực cho người lao động khó khăn. 

Chú trọng tới quyền lợi chính đáng của công nhân lao động ngay từ cấp cơ sở

Tại buổi làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam trong tháng 3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong năm 2015 tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chính phủ tạo ra các phòng trào thi đua thiết thực, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, gắn với bảo đảm và chăm lo quyền lợi chính đáng và đời sống của người lao động ngày càng tốt hơn. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: "Chúng ta phối hợp tốt hơn để bảo đảm tốt hơn, chăm lo tốt hơn quyền lợi, đời sống của người lao động như vấn đề nhà trẻ, nhà ở công nhân hay vấn đề đóng bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp cho người lao động. Công đoàn có điều kiện gần gũi với người lao động, phát hiện ra những quyền lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động thì phải bảo vệ họ.”Đẩy mạnh tuyên truyền vận động, giáo dục pháp luật và nâng cao ý thức công dân trong giai cấp công nhân và người lao động, nhất là tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận thông tin cũng như hai bên cùng tăng cường phối hợp giải quyết kịp thời, thỏa đáng các vấn đề bức xúc, cấp bách liên quan trực tiếp đến người lao động… là vấn đề được các cấp công đoàn ưu tiên hàng đầu. Bà Nguyễn Thu Hương, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Bình Thạnh, một trong những đơn vị hưởng ứng tích cực và thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua do Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh phát động, chia sẻ: Chúng tôi ứng dụng công nghệ thông tin để theo dõi hoạt động công đoàn cơ sở, sử dụng chia sẻ thông tin qua phương thức điện toán đám mây, phần mềm ứng dụng là Google Drive. Với những công cụ và cách làm như vậy giúp cho các công nhân tiếp cận được với nội dung, phong trào của tổ chức công đoàn, đặc biệt là với các doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Từ đó, chúng tôi cũng có cơ hội nhận được thông tin từ cơ sở và giúp cho Liên đoàn Lao động quận làm tốt hơn trong việc định hướng các phong trào.

Chăm lo cho quyền lợi người lao động bằng những hoạt động cụ thể

Lực lượng công nhân ngày nay, nhất là các lao động trẻ, rất quan tâm đến việc nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, những hoạt động vui chơi giải trí và tìm kiếm việc làm. Bên cạnh các phong trào do tổ chức công đoàn các cấp phát động, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cũng tham gia chăm lo đến đời sống tinh thần của người lao động. Tiêu biểu trong đó có thể kể tới chương trình "Ngày hội tiếp sức người lao động, thanh niên công nhân" được Trung ương Đoàn triển khai tại nhiều địa phương trong cả nước, nơi tập trung đông thanh niên công nhân, như: Hải Dương, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước... Dịp này, các công nhân được khám, tư vấn sức khoẻ, cắt tóc miễn phí; sửa chữa máy điện thoại, máy tính miễn phí; tham gia vào các trò chơi dân gian, hiện đại; nghe phổ biến về Luật giao thông... Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, cho biết: Chúng tôi mong muốn tổ chức Ngày hội tiếp sức người lao động, thanh niên công nhân để chuyển đến các bạn thanh niên những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước liên quan đến phát triển lực lượng công nhân, cũng như là quan tâm đến đời sống văn hóa tinh thần của các bạn, để các bạn có đời sống văn hóa tinh thần tốt hơn, từ đó có thể đóng góp nhiều hơn cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.


Những hoạt động này mang lại những trải nhiệm, những thu hoạch bổ ích giúp thanh niên phát triển hơn nghề nghiệp của mình. Chị Nguyễn Thị Thu Hồng, công nhân Công ty Kim Cương, tại khu công nghiệp Đại An, Hải Dương, cho biết: Khu công nghiệp rất quan tâm đến công nhân, hay tổ chức các hoạt động cho công nhân. Được tham gia các hoạt động và được các y bác sỹ khám bệnh cho em, em thấy rất vui. Mọi hoạt động khám bệnh rất tốt và chu đáo. Khu công nghiệp cũng tổ chức rất nhiều hoạt động cho công nhân. Thời gian tới em cũng mong muốn có nhiều hoạt động thế này hơn nữa cho công nhân.

Để cổ vũ, động viên tinh thần người lao động, các cơ quan, đơn vị còn phát động nhiều phong trào như: Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo; đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào sản xuất... Từ những phong trào thi đua này đã phát hiện, bồi dưỡng, xây dựng nhiều tập thể, cá nhân tiên tiến, những mô hình nhân tố mới có thành tích xuất sắc trong lao động, công tác. Đó là cơ sở để người lao động đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nước./.

 

 

Phản hồi

Các tin/bài khác