Hội nghị cử tri nơi cư trú có ý nghĩa quan trọng trong bầu cử

(VOV5) - Đến hết ngày 14/4/2016, Mặt trận Tổ quốc ở các địa phương đã hoàn thành việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa 14 để hiệp thương lần thứ 3, thống nhất danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. 


Tại các hội nghị, cử tri đóng góp ý kiến với các ứng viên về phẩm chất, năng lực, đạo đức, quan hệ ở khu dân cư... mặt khác cũng gửi gắm những trăn trở, kỳ vọng để khi trúng cử, các đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân thật sự là đại biểu của dân. 


Hội nghị cử tri nơi cư trú có ý nghĩa quan trọng trong bầu cử - ảnh 1
Cử tri khối 14, phường Trường Thi, Thành phố Vinh, Nghệ An phát biểu tại cuộc họp lấy ý kiến cử tri nơi cư trú

Hội nghị cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu quốc hội có ý nghĩa quan trọng. Qua đây, mỗi ứng cử viên nhận thức được vinh dự, trách nhiệm cao cả của người đại biểu dân cử. Trên cơ sở ý kiến nhận xét đóng góp của cử tri, các ứng cử viên sẽ tiếp tục nỗ lực, rèn luyện, nâng cao năng lực công tác, nêu cao tinh thần trách nhiệm hoàn thành tốt những vấn đề mà cử tri quan tâm. 


Cử tri lựa chọn người có phẩm chất, năng lực


Tại các hội nghị cử tri ở quận Ba Đình, Hà Nội, cử tri cho rằng: Quốc hội ngày càng thực hiện quyền đại biểu của dân.Trong các kỳ họp Quốc hội, tranh luận giữa đại biểu Quốc hội với những "tư lệnh" ngành ngày càng sâu, rộng, đi đến tận bản chất của vấn đề, nhất là những vấn đề thời sự nóng bỏng của cuộc sống. Cử tri Vũ Mạnh Kha cho rằng đó là những bước tiến rất dài về dân chủ trong nghị trường Quốc hội Việt Nam. Ông Vũ Mạnh Kha nêu rõ: “Tôi thấy không khí dân chủ ngày càng được thực hiện. Vị trí của đất nước ngày càng cao. Mong muốn các đại biểu được dân cử ra trong kỳ 14 này sẽ có năng lực cao hơn. Vì vậy khi lựa chọn không chỉ chú ý đến cơ cấu mà còn phải chú ý đến năng lực của đại biểu Quốc hội”.

Phó Tổng Thư ký Quốc hội, ông Lê Minh Thông, cho biết đến thời điểm này, các địa phương trong cả nước đã hoàn thành việc lấy ý kiến cử tri tại nơi cư trú và thực hiện hiệp thương lần thứ 3. Việc lấy ý kiến nhận xét đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân tại địa phương là một nội dung quan trọng và rất cần thiết để đảm bảo cử tri lựa chọn được những người có đủ phẩm chất và năng lực vào Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Đồng thời, đây cũng là cơ sở để Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 thận trọng, cân nhắc đưa ra khỏi danh sách những người không đủ phẩm chất, năng lực. Ông Lê Minh Thông nhấn mạnh: “Kết quả Hiệp thương lần thứ 3 phản ánh kết quả Hội nghị cử tri nơi cư trú đối với các ứng viên để Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan hữu quan tiến hành hiệp thương, chọn ra người đủ tiêu chuẩn theo quy định của Luật và chuyển sang Hội đồng bầu cử Quốc gia cũng như Ủy ban Bầu cử cấp tỉnh, cấp huyện từng cấp để lập danh sách. Chắc chắn qua lấy ý kiến cử tri, một số ứng viên không đáp ứng yêu cầu vì tín nhiệm nơi cử tri là rất quan trọng”.

Hội nghị cử tri nơi cư trú rõ ràng là nơi cử tri đặt niềm tin, kỳ vọng để mỗi đại biểu khi trúng cử luôn nhớ những gửi gắm của cử tri, sống gần dân, cống hiến hết mình cho nhân dân, đại diện cho nhân dân quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Là quy trình bắt buộc trong bầu cử


Ông Bùi Văn Xuyền, Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, cho rằng Hội nghị cử tri nơi cư trú là dịp để cử tri giám sát cán bộ, để cán bộ tiếp tục hoàn thiện mình phục vụ nhân dân, đáp ứng nguyện vọng, mong muốn của cử tri. Ông Bùi Văn Xuyền nhấn mạnh: “Đây là quy trình bắt buộc thể hiện tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với ứng cử viên trên địa bàn dân cư. Đây là lần đầu tiên cử tri đánh giá, nhận xét về tất cả các yêu cầu đặt ra đối với ứng cử viên, kể cả lối sống, phẩm chất đạo đức, quan hệ đối với khu dân cư như thế nào và người ta thể hiện tín nhiệm ban đầu và phải đạt được yêu cầu tối thiểu thì mới được đưa vào danh sách hiệp thương lần 3”.


Hội nghị cử tri nơi cư trú là cơ sở quan trọng để quyết định danh sách ứng cử viên tham gia vào vòng hiệp thương lần thứ 3. Bởi vậy, việc lấy ý kiến cử tri được các địa phương tổ chức chu đáo, bài bản, thực chất, không làm sai lệch thông tin về ứng cử viên. Để từ đó, cử tri có thể lựa chọn được những đại biểu thực sự có tâm, có tài, gần dân, cống hiến hết mình cho nhân dân và tự mình bỏ lá phiếu lựa chọn người đại diện cho mình tham gia quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Phản hồi

Các tin/bài khác