Giao lưu trực tuyến: 40 năm chiến thắng Hà nội - Điện Biên Phủ trên không

(VOV5) - Quân đội Việt nam chủ động, sáng tạo trong cách đánh B52 là nội dung nổi bật tại buổi giao lưu trực tuyến 40 năm chiến thắng Hà nội - Điện Biên Phủ trên không do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 10/12, tại Hà Nội. Buổi giao lưu có sự tham gia của những người từng chiến đấu bắn rơi pháo đài bay B52 ngày ấy.


Giao lưu trực tuyến: 40 năm chiến thắng Hà nội - Điện Biên Phủ trên không  - ảnh 1
(Ảnh: VGP)

Theo Trung tướng Nguyễn Xuân Mậu, Nguyên Phó Chính ủy Quân chủng Phòng Không - Không quân, quân đội Việt nam hoàn toàn chủ động trong cuộc chiến đấu chống B52 trên bầu trời Hà nội cuối năm 1972. Ngay từ những năm 1965, dựa trên phán đoán Mỹ sẽ đem B52 ra đánh Hà nội, quân chủng phòng không không quân đã biên soạn sách cẩm nang đánh B52, phương án tác chiến để đến tháng 9/1972, hoàn thành phương án đánh hoàn chỉnh và phổ biến cho cán bộ, chiến sĩ. Cuối tháng 11/1972, phương án cuối cùng đánh B52 đã được Bộ Tổng tham mưu trực tiếp thông qua, sau đó được Đại tướng Võ Nguyên Giáp phê chuẩn. Từ đó, không quân Việt nam đã lập kế hoạch đánh B52 và đêm 18/12/1972, quân đội Việt nam đã bắn rơi chiếc B52 đầu tiên.

Không chỉ chủ động trong cách đánh, vào thời điểm đó, quân đội Việt nam đã chủ động cải tiến vũ khí, cụ thể ở đây là cải tiến, nâng công suất tên lửa SAM2, loại vũ khí mà đối phương nhận định rằng "không có khả năng đánh được B.52. Bên cạnh đó là xác định đúng vị trí B52 để đánh". Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt, Nguyên tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn tên lửa 57 (Sư đoàn Phòng không Hà Nội), cho biết: "Chúng tôi gặp 5 cái nhiễu. Thứ nhất là của EB 66 quần thảo phía ngoài cùng. Hai là nhiễu của các loại F đi xung quanh. Ba là nhiễu của chính B52, Bốn là nhiễu tiêu cực và năm là nhiễu cố định (nhiễu do tàu biển.. phát ra). Giữa những cái nhiễu ấy phải chọn đúng nhiễu nào là của B52. Đây là điều rất quan trọng. Điều quan trọng hơn nữa là phải chọn được 1 chiếc B52 trong tốp B52 để tiêu diệt. Đây là nghệ thuật trong chiến đấu tác chiến của bộ đội tên lửa phòng không.”

Tại buổi giao lưu trực tuyến, các nhân chứng cũng khẳng định Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không  cách đây 40 năm là chiến công huyền thoại, được hội tụ bởi nhiều yếu tố trong đó có sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng cộng sản Việt nam, sự tiên đoán sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự giúp đỡ của nhân dân miền Bắc, của bạn bè quốc tế, đặc biệt là Liên Xô. /.

 

 


Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác