APEC 2017 tiếp tục tạo dấu ấn đóng góp tích cực của Việt Nam tại diễn đàn đa phương

(VOV5)- Việc Việt Nam được lựa chọn là nước chủ nhà APEC 2017 cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ và kỳ vọng cao của cộng đồng quốc tế.

APEC 2017 tiếp tục tạo dấu ấn đóng góp tích cực của Việt Nam tại diễn đàn đa phương - ảnh 1
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn phát biểu tại cuộc họp báo quốc tế về Năm APEC Việt Nam 2017.


Phát biểu tại buổi họp báo quốc tế giới thiệu về Năm APEC 2017 diễn ra chiều nay tại Hà Nội, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch SOM APEC 2017, khẳng định sau 2 ngày diễn ra, Hội nghị không chính thức các quan chức cấp cao APEC (ISOM-APEC) đã kết thúc tốt đẹp.


Hội nghị đã đạt được sự đồng thuận, nhất trí của các đại biểu về các nội dung ưu tiên của Năm APEC 2017, thống nhất được lịch hoạt động của Năm APEC 2017. Theo đó, sẽ có khoảng 200 hoạt động lớn nhỏ trải dài trong suốt cả năm tại nhiều địa phương, trong đó có Tuần lễ cấp cao APEC tổ chức tại Đà Nẵng. Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định: “Sau 2 ngày làm việc, Hội nghị đã khép lại chuỗi hoạt động đầu tiên, đánh dấu khởi động của Năm APEC 2017. Đây là lần thứ 2 Việt Nam đăng cai tổ chức diễn đàn quan trọng này, thể hiện sự tin cậy và tín nhiệm cao của cộng đồng quốc tế dành cho Việt Nam. Việc đăng cai tổ chức APEC là một trọng tâm đối ngoại của Việt Nam trong năm 2017.”


Trả lời câu hỏi của phóng viên về triển vọng hợp tác APEC trong thời gian tới khi mà trên thế giới, xu hướng chống toàn cầu hóa, bảo hộ mậu dịch đang nổi lên trong bối cảnh hiện nay, ông Alain Bollard, giám đốc điều hành Ban thư ký APEC, cho rằng: “Đây là năm khá thách thức cho Việt Nam. Tại Hội nghị thượng đỉnh ở Peru cách đây 2 tuần, chúng tôi đã đưa ra thông điệp tiếp tục hội nhập kinh tế và chống lại xu thế bảo hộ, ví dụ Hiệp định TPP đang trong thời kỳ ngủ đông. Việt Nam sẽ thể hiện khả năng lãnh đạo của mình như thế nào. Chúng tôi mong chờ Việt Nam tại APEC 2017 tiếp tục lãnh đạo để tạo ra được sự đồng thuận, tiếp tục chương trình thúc đẩy thương mại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, mong chờ sáng kiến toàn cầu hóa kiểu mới. Tôi tin tưởng rằng Việt Nam sẽ hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch APEC 2017.”


Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Du lịch, Thể thao Huỳnh Vĩnh Ái cũng làm rõ những câu hỏi của phóng viên về thông điệp văn hóa của Việt Nam được chuyển tải qua các hoạt động văn hóa của APEC 2017. Theo đó, từ biểu trưng, trang phục của các nhà lãnh đạo các nền kinh tế, hay các hoạt động văn hóa nghệ thuật đều mang đậm dấu ấn Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác