Báo chí Lào: Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Lào

(VOV5) - Báo chí Lào trong hai ngày 27 và 28/4 đăng trang trọng trên trang nhất nhiều bài và ảnh về các hoạt động của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm chính thức tới CHDCND Lào, đặc biệt đánh giá cao các kết quả đạt được trong chuyến thăm.

Các tờ báo đều khẳng định chuyến thăm đã thành công, góp phần làm cho quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào thực chất và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước Lào - Việt Nam anh em.

Báo chí Lào: Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Lào - ảnh 1
Hội đàm cấp cao giữa hai nước nhân dịp thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Lào (Ảnh minh họa)

Tờ “Pasaxon” (Báo Nhân Dân), số ra ngày 28/4 và PathetLao số ra ngày 27/4 đăng toàn văn Tuyên bố chung giữa hai nước Việt Nam và Lào, khẳng định chuyến thăm đã thành công tốt đẹp với việc hai bên ký kết 9 văn kiện hợp tác quan trọng. Theo các báo trên, trong khuôn khổ chuyến thăm, hai Thủ tướng cũng đã chính thức phát động “Năm đoàn kết hữu nghị Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào 2017”, thống nhất cùng nhau tổ chức các sự kiện nhằm kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào để tuyên truyền và giáo dục cán bộ đảng viên và nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước về truyền thống, mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào.

Tờ Vientiane Times số ra ngày 27-28/4 cũng có 2 bài viết với tiêu đề “Nhiều thỏa thuận lớn được ký kết trong chuyến thăm Lào của Thủ tướng Việt Nam” và “Chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác”, trong đó nêu bật các kết quả đạt được trong chuyến thăm, đặc biệt là các thỏa thuận giữa 2 bên; khẳng định chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã thành công khi hai chính phủ ký một loạt thỏa thuận trị giá hàng trăm triệu USD.

Trong khi đó, tờ “Vientiane Mai” số ra ngày 27/4 lại đăng tải nhận định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith về chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong đó đánh giá cao chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Lào sau khi nhậm chức của Thủ tướng Việt Nam; khẳng định chuyến thăm giúp tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, nhà nước Lào-Việt Nam.

Ngoài các tờ báo nói trên, các báo khác cũng như Đài phát thanh và Đài truyền hình Quốc gia Lào cũng có nhiều bài viết đậm nét và dành nhiều thời lượng để đưa tin về hoạt động và kết quả thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Lào. 
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác