Chính phủ luôn tạo điều kiện tốt để các nhà khoa học nghiên cứu, phát triển khoa học - công nghệ

(VOV5)- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định như vậy tại lễ khai mạc Hội nghị Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 12, diễn ra sáng 07/07, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.


Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh khoa học công nghệ là động lực vô cùng quan trọng cho phát triển bền vững và có thể giúp những quốc gia đang phát triển như Việt Nam vươn lên để thu hẹp khoảng cách với các nước phát triển: "Có ý kiến cho rằng những nước như Việt Nam chỉ nên tập trung vào ứng dụng khoa học và công nghệ, còn nghiên cứu khoa học cơ bản là câu chuyện của tương lai, là câu chuyện của các nước phát triển. Nhưng Chính phủ Việt Nam thì không nghĩ như vậy. Chính phủ Việt Nam luôn xuyên suốt quan điểm: khoa học cơ bản là nền tảng, cần phải được chú trọng đầu tư và đầu tư cho khoa học cơ bản là đầu tư cho nền móng, là đầu tư cho tăng cường năng lực Quốc gia."


Chính phủ luôn tạo điều kiện tốt để các nhà khoa học nghiên cứu, phát triển khoa học - công nghệ  - ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với các đại biểu dự Hội nghị (Ảnh: TTtinvov)

Hội nghị "Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 12" thu hút hơn 1.000 nhà khoa học, nghiên cứu sinh trong nước và quốc tế tham dự; đặc biệt có sự hiện diện của 5 Giáo sư đoạt giải Nobel quốc tế. Trong khuôn khổ "Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 12" có nhiều hội thảo khoa học quốc tế như: Cơ sinh học từ phân tử đến mô; Dòng chảy vũ trụ; Khoa học cơ bản và xã hội; Sự hình thành sao trong các môi trường khác nhau; Lớp học hè quốc tế về chuyên đề Vật lý Thiên văn Việt Nam lần thứ 44... Chuỗi các hoạt động này sẽ diễn ra đến tháng 12/2016.


Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự lễ kỷ niệm 50 năm thành lập "Gặp gỡ Moriond" (1966-2016), được tổ chức tại Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) Quy Nhơn (Bình Định). Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những hoạt động của Hội Gặp gỡ Việt Nam trong thời gian qua; đồng thời cho biết, Chính phủ cam kết và chỉ đạo các bộ ngành Trung ương và tỉnh Bình Định sẽ tạo điều kiện thuận lợi giúp phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị để ICISE và khu đô thị khoa học - giáo dục Quy Hòa sớm di vào hoạt động.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác