Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trả lời phỏng vấn các hãng thông tấn hàng đầu của Nga

(VOV5) -  Chủ tịch nước khẳng định nhân dân toàn thế giới, trong đó có nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn nỗ lực anh hùng và sự hy sinh anh dũng của hàng triệu chiến sỹ Hồng quân và người dân Liên Xô trong cuộc đấu tranh đập tan chủ nghĩa phát xít.

Nhân dịp thăm chính thức Liên bang Nga dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 09/05/1945 - 09/05/2015, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trả lời phỏng vấn những hãng thông tấn hàng đầu của Nga về ý nghĩa của Ngày Chiến thắng và về quan hệ song phương Việt Nam-LB Nga.


Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trả lời phỏng vấn các hãng thông tấn hàng đầu của Nga  - ảnh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với các bạn bè, cựu Chiến binh Nga trong lễ đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước khẳng định nhân dân toàn thế giới, trong đó có nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn nỗ lực anh hùng và sự hy sinh anh dũng của hàng triệu chiến sỹ Hồng quân và người dân Liên Xô trong cuộc đấu tranh đập tan chủ nghĩa phát xít. Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ những hy sinh to lớn mà nhân dân Liên Xô, trong đó có nhân dân Nga, đã trải qua. Chiến thắng chủ nghĩa phát xít, chủ nghĩa quân phiệt đã mở ra một trang mới, là sự cổ vũ lớn lao cho cuộc đấu tranh giành độc lập của các dân tộc trên các châu lục Á – Phi – Mỹ La-tinh, trong đó có nhân dân Việt Nam. Bài học lịch sử cho thấy sự cần thiết phải nỗ lực đoàn kết, hợp tác bảo vệ hòa bình, ngăn ngừa các nguy cơ chiến tranh, xung đột, tôn trọng lợi ích hợp pháp, chính đáng của các quốc gia trên cơ sở luật pháp quốc tế, thông qua các cơ chế song phương và đa phương cũng như tăng cường sự hiểu biết, củng cố tình đoàn kết, hữu nghị của nhân dân các nước trên thế giới.

Đề cập quan hệ giữa Việt Nam và LB Nga, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi nhận quan hệ Việt Nam và LB Nga đã có những bước phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực trong những năm vừa qua. Về kinh tế - thương mại, LB Nga luôn là đối tác thương mại truyền thống và quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Trong hơn một thập niên qua, kim ngạch thương mại hai nước tăng gần 7 lần từ 400 triệu USD lên 2,76 tỷ USD. Cả hai nước đang phấn đấu đạt 10 tỷ USD vào năm 2020. Với thành quả hợp tác hiện nay, Chủ tịch nước tin tưởng rằng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp. Về vấn đề biển Đông, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tuyên bố Việt Nam luôn đề cao tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp trên biển bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; thực hiện đầy đủ Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), kiềm chế và tránh các hành động có thể gia tăng căng thẳng trong khu vực, trong đó có việc áp đặt hoặc sử dụng vũ lực để đơn phương làm thay đổi nguyên trạng; cần cấp thiết xây dựng bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn Nga tiếp tục duy trì và mở rộng hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là các dự án hợp tác dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông./.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác