Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội tiếp Thủ tướng Slovakia Robert Fico

(VOV5) - Chiều 18/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tiếp và trao đổi ý kiến với Thủ tướng Cộng hòa Slovakia Robert Fico đang ở thăm Việt Nam. 


Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội tiếp Thủ tướng Slovakia Robert Fico - ảnh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Thủ tướng Slovakia Robert Fico (trái) sang thăm Việt Nam.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh các cuộc đối thoại chính trị cấp cao giữa Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và các đảng cầm quyền hai nước; đề nghị hai bên tiếp tục duy trì trao đổi đoàn các cấp, tăng cường hợp tác giữa các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp nhằm triển khai các thỏa thuận đã ký giữa hai nước, trong đó có lĩnh vực kinh tế, thương mại. Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã bày tỏ cảm ơn và đề nghị Slovakia tiếp tục ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam và ASEAN về vấn đề Biển Đông. 


Thủ tướng Cộng hòa Slovakia Robert Fico khẳng định với tư cách là Chủ tịch luân phiên của EU từ 1/7/2016, Slovakia sẽ làm tất cả những gì có thể để thúc đẩy quan hệ giữa EU và Việt Nam; phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế, phấn đấu vì hòa bình, ổn đinh và tôn trong luật pháp quốc tế.


Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội tiếp Thủ tướng Slovakia Robert Fico - ảnh 2
Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Slovakia đầu tư tại Việt Nam


Tiếp Thủ tướng Slovakia Robert Fico cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh chuyến thăm chính thức của đoàn góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Slovakia. Chủ tịch nước khẳng định nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự giúp đỡ quý báu và hiệu quả mà nhân dân Slovakia đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và xây dựng, bảo vệ đất nước ngày nay. Đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với Slovakia tại các diễn đàn đa phương. Chủ tịch nước nhấn mạnh chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Slovakia đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trên các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và Slovakia có thế mạnh.Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội tiếp Thủ tướng Slovakia Robert Fico - ảnh 3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chào mừng Thủ tướng Slovakia thăm Việt Nam


Cũng  trong chiều nay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Thủ tướng Slovakia Robert Fico. Hiện, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Slovakia  khoảng 5000 người, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chính phủ Slovakia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và kinh doanh ổn định tại Slovakia, phát huy tốt vai trò cầu nối, góp phần tăng cường tình hữu nghị và quan hệ thương mại, đầu tư hai nước.


Về phần mình, Thủ tướng Robert Fico mong muốn sẽ triển khai sớm hiệp định thương mại giữa Việt Nam và EU, kêu gọi Quốc hội để Slovakia là nước đầu tiên phê chuẩn hiệp định này. Bên cạnh đó, Thủ tướng Robert Fico mong muốn lãnh đạo hai nước cần có những cuộc gặp gỡ thường xuyên và trao đổi thông tin giữa Quốc hội hai nước để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm.

Cũng chiều nay, Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam,Thủ tướng Robert Fico tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Slovakia; gặp gỡ Hội Hữu nghị Việt Nam - Slovakia; thăm thành phố Đà Nẵng

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác