Ông Nguyễn Xuân Phúc được bầu là Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021

(VOV5) - Trong phiên họp chiều 26/7, ông Nguyễn Xuân Phúc được quốc hội Việt Nam bầu là Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021. Có 485 trong tổng số 489 đại biểu tham gia bỏ phiếu đồng ý , chiếm tỷ lệ 98,18% đại biểu tham dự kỳ họp.

Ông Nguyễn Xuân Phúc được bầu là Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 - ảnh 1
Ông Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục được giới thiệu làm Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 (Ảnh: VOV)


Dưới cờ Tổ quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam. Nỗ lực công tác tốt để hoàn thành nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Phát biểu nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Đất nước đang đứng trước nhiều vận hội phát triển nhưng cũng gặp không ít khó khăn, thách thức, Việt Nam cần phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, vì lợi ích quốc gia dân tộc để phát triển nhanh và bền vững; xây dựng đất nước giàu mạnh, có vị trí ngày càng cao trên trường quốc tế”.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tiềm năng lớn nhất của Việt Nam là nguồn nhân lực, nhân tài, hiền tài của Việt Nam kể cả trong nước và nước ngoài không thiếu, phải tạo mọi cơ hội để người tài cùng tham gia xây dựng, bảo vệ đất nước:“Hiền tài trong tương lai là thế hệ trẻ hôm nay. Chúng ta phải có trách nhiệm giáo dục, đào tạo lớp trẻ. Cần đầu tư nhiều hơn cho giáo dục, dành ngân sách thỏa đáng để cải thiện phòng học, thư viện; lo tốt hơn điều kiện ăn ở, đi lại cho các cháu ở vùng sâu vùng xa. Phải tạo cơ hội bình đẳng trong học tập, làm việc, thăng tiến để xuất hiện ngày càng nhiều nhân tài. Chúng ta phải làm sao để con cháu của nông dân, công nhân, người nghèo đều có cơ hội học tập, tiến thân, kể cả cơ hội trở thành lãnh đạo của đất nước trong tương lai”. 

Thủ tướng đề cập tạo chính sách khuyến khích doanh nghiệp tư nhân phát triển; tăng cường hợp tác liên kết hai khu vực trong một nền kinh tế quốc dân, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi. Việc thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; phát triển mạnh doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa là việc chính phủ quan tâm thực hiện trong thời gian tới. 

Ông Nguyễn Xuân Phúc sinh năm 1954, quê Quảng Nam, tốt nghiệp cử nhân kinh tế. Ông là Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2011-2016; được bầu làm Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2011-2016 tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khoá XIII.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác